++วันนี้เปิ้นชวนทำกั๊บข้าวเหนือ"ข้าวกั้นจิ้น(ข้าวเงี้ยว)สูตรทำง่าย!" ลำแต้ลำว่าลำว่า ของดีที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักจ้าวว++

...วันนี้จั่วหัวกระทู้เป็นภาษากำเมือง อาจไม่ค่อยถนัดเท่าไร 555 เพราะจขกท.มีสายเลือดทางเหนือครึ่งนึง(คุณนายแม่เป็นคนลำปาง ส่วนท่านพ่อเป็นอีสาน) บางทีจะพูดเหนือยังสับสนตัวเองว่าฉันพูดเหนือหรืออีสานกันแน่!! อ๊ะ เข้าเรื่องกันจ้าาา เมื่อไม่กี่วันก่อนมีร้านอาหารเหนือมาเช่าแผงตลาดข้างออฟฟิด จขกท. เราเองก็ชอบกินอาหารเหนือ ก็ไปดูด้อมๆมองๆว่ามีอะไรกินมั่งหว่าาา.. มีไส้อั่ว น้ำพริกหนุ่ม หมูส้ม(แหนมหมู) น้ำเงี้ยว ลาบเหนือ ข้าวซอย แกงฮังเล แกงโฮ๊ะ.. โอ๊ยยเห็นแล้วอยากเหมาหมดเลยค่าา แต่เอ๊ะ! เหมือนขาดอะไรไปน๊า อยู่ๆภาพในวัยเด็กสวิทเข้ามาในหัว(หรือคุณนายส่งกระสจิต?) นึกถึงเมนูนึงที่แม่เคยทำให้กินที่เอาข้าวสวยมาคลุกเลือดห่อใบตอง ปรุงรสนิดหน่อยแล้วนำไปนึ่งอร่อยมากก!!  //// ใช่แล้วจ้าาา มันคือ "ข้าวกั้นจิ้น" เป็นเมนูที่เราไม่ค่อยเห็นมีใครในร้านอาหารเหนือตามภาคอื่นๆสักเท่าไร(แต่ถ้าไปกินที่ภาคเหนือมีขายเยอะแยะ) อาจเป็นเพราะคนภาคอื่นไม่นิยมหรือไม่ค่อยรู้จัก.. ในเมื่อหาซื้อไม่ได้แต่ฉันทำเองได้!! เปิดโลเคชั่นตลาดทั่วกทม.หาแหล่งขายใบตองกับเลือดหมู งานครัวทางเหนือครั้งนี้ขอเปิดบังไคตำราอาหารคุณแม่มาแบ่งปันความอร่อยกันจ้าาาาา
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
  
:::วัตถุดิบ:::🍊
• ข้าวสวย
• เลือดหมูสด ตะไคร้
• กระเทียม พริกแห้ง
• ลูกผักชี พริกไทขาว
• ซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทราย
• น้ำมันพืช ผงปรุงรส
• ผักชี ต้นหอม
:::วิธีทำ:::🍊
• คั้นเลือดหมูสดด้วยตะไคร้แล้วคนให้เข้ากัน ให้กลิ่นตะไคร้ดับกลิ่นคาวจากเลือดหมู
ถ้าบ้านใครมีตะไคร้ก็ใช้ทั้งหัวทั้งใบในการตี(ใบตะไคร้กลิ่นจะหอมกว่าทุกส่วน)
ของเราซื้อตะไคร้มาสำเร็จทางร้านตัดใบทิ้งเลยใช้วิธีทุบที่หัวแล้วเอามีดกรีดเป็นร่องๆ ไว้สำหรับคนเลือดหมู

• เตรียมข้าวกั้นจิ้น โดยนำข้าวสวยคลุกกับกระเทียมบดละเอียด ลูกผักชี พริกไทขาว ซอสถั่วเหลือง
น้ำตาลทราย น้ำมันพืช ผงปรุงรส จากนั้นใส่เลือดหมูที่คั้นกับตะไคร้ลงไป 
คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
• เตรียมใบตองเช็ดให้สะอาด นำข้าวกั้นจิ้นมาห่อด้วยใบตองโดยใส่ข้าวประมาณ 2 ทัพพี/ห่อ
(เมื่อห่อเสร็จแล้วโดยปกติจะไม่มีเลือดหมูหรือข้าวทะลักออกจากใบตอง) 
วิธีการห่อใบตองไม่มีสูตรตายตัวจ้า สามารถห่อเป็นมัด ทรงกลม แปดเหลี่ยมได้หมด
ของเราใช้วิธีนำใบตองมาซ้อนกันสองชั้นแล้วจีบมุมทั้งสองด้านเข้ากันเป็นทรงแหลม
แล้วพับมุมแหลมลงมาใช้ไม้จิ้มฟันกลัดไว้เป็นอันเสร็จ แล้วนำข้าวกั้นจิ้นไปนึงประมาณ 35-40 นาที

• เตรียมเครื่องเคียง เจียวกระเทียมให้หอมเหลืองและเจียวพริกแห้งให้กรอบ เพื่อใช้กินคู่กับข้าวกั้นจิ้น

• เสร็จแล้วจ้าววว โรยผักชี ต้นหอมบนหน้าข้าวกั้นจิ้น
กินคู่กับกระเทียมเจียว พริกแห้ง กากหมู ลำปะล่ำปะเหลือ!

ใส่เครื่องเคียงแล้วกินพร้อมกันทั้งคำแบบนี้ ฟินนนนนนแต้ๆ

***เคล็ดลับ
• เมื่อนำข้าวสวยไปคลุกกับเลือดหมูครั้งแรก เลือดหมูจะมีความเหลวเป็นน้ำ
หลังจากคลุกเคล้าเสร็จแล้วอาจรอสักพักเพื่อให้ข้าวซึมน้ำเลือดหมูเพื่อจะได้ข้าวที่ไม่แฉะจนเกินไป
• สามารถใส่หมูสับลงไปผสมเพื่อเพิ่มรสชาติได้
• หากเลือดหมูเป็นลิ่มก้อน ให้ใช้ตะไคร้ตีเพื่อให้เลือดแตกตัวเป็นน้ำก่อนนำไปใช้
ไม่ควรใส่เลือดเป็นลิ่มลงไปในข้าวเพราะเมื่อนึ่งเสร็จเลือดหมูจะเป็นก้อนอยู่ในข้าว
• โดยปกติในท้องตลาดเลือดหมูมักมีการผสมเกลือมาก่อนหน้านั้น
ควรระวังการปรุงรสข้าวกั้นจิ้นด้วยซอส ซีอิ๊ว เกลือหรือน้ำปลาเพิ่มเติม
• หากไม่มีใบตอง สามารถนึ่งโดยการใส่ชามใบเล็กหรือนำข้าวอัดลงแม่พิมพ์แล้วนำไปนึ่งได้


ดู How to ฉบับเต็มได้ที่นี่เลยจ้าาาา
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
..................................................................
...ข้าวกั้นจิ้น หรือข้าวเงี้ยว เป็นอาหารที่นิยมกันในภาคเหนือ ทำง่าย มีรสชาติหอม มัน อร่อย สามารถทานคู่กับเครื่องเคียงต่างๆได้อย่างหลากหลาย
เป็นอีกหนึ่งเมนูของดีที่ทำง่าย อยากให้ทุกคนได้ลิ้มลอง 😀🤟🏻

เพิ่มเติมจ้าาา* สำหรับใครที่อยู่ใน กทม. หากต้องการซื้อใบตอง เราไปซื้อที่ตลาดคลองเตยโดยเค้าจะขายเป็นกิโล
มีแบบใบสั้นและใบยาว(เราใช้แบบใบยาว) ส่วนเลือดหมูสดโดยปกติเค้าไม่จะนิยมขายแต่จะให้กับคนที่ซื้อหมูแล้วแถมให้
ใครที่ไม่ค่อยเดินตลาดสดไม่มีเขียงหมูเจ้าประจำ แนะนำให้ซื้อหมูจากร้านเค้าแล้วลองถามดูว่ามีเลือดหมูมั้ยค่าาาา ขอสัก 1 ถุงค่าาา
เราได้เลือดหมูมาจากตลาดคลองตันเพราะใกล้ที่พักจะขอซื้อแต่พ่อค้าให้ฟรี ต้องขอขอบพระคุณอย่างสูงเลยค่าา ><

ใครลองทำแล้วอย่าลืมมาแชร์ความอร่อยกันนะจ๊ะ
หากใครอยากพูดคุยหรือติดตามเมนูอาหารอื่นๆเพิ่มเติมสไตล์เด็กหอที่ใครๆก็ทำได้ ที่ https://www.facebook.com/dekcooking/
หรือ subscribe ได้ที่ https://www.youtube.com/channel/UCOK693rA-TQPV1Ju7Pglj3Q ได้เลยจ้า เพราะเราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัว!!!
"ทำเองได้ง่ายๆ ใครๆก็ทำได้"

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้






แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่