...วันนี้จั่วหัวกระทู้เป็นภาษากำเมือง อาจไม่ค่อยถนัดเท่าไร 555 เพราะจขกท.มีสายเลือดทางเหนือครึ่งนึง(คุณนายแม่เป็นคนลำปาง ส่วนท่านพ่อเป็นอีสาน) บางทีจะพูดเหนือยังสับสนตัวเองว่าฉันพูดเหนือหรืออีสานกันแน่!! อ๊ะ เข้าเรื่องกันจ้าาา เมื่อไม่กี่วันก่อนมีร้านอาหารเหนือมาเช่าแผงตลาดข้างออฟฟิด จขกท. เราเองก็ชอบกินอาหารเหนือ ก็ไปดูด้อมๆมองๆว่ามีอะไรกินมั่งหว่าาา.. มีไส้อั่ว น้ำพริกหนุ่ม หมูส้ม(แหนมหมู) น้ำเงี้ยว ลาบเหนือ ข้าวซอย แกงฮังเล แกงโฮ๊ะ.. โอ๊ยยเห็นแล้วอยากเหมาหมดเลยค่าา แต่เอ๊ะ! เหมือนขาดอะไรไปน๊า อยู่ๆภาพในวัยเด็กสวิทเข้ามาในหัว(หรือคุณนายส่งกระสจิต?) นึกถึงเมนูนึงที่แม่เคยทำให้กินที่เอาข้าวสวยมาคลุกเลือดห่อใบตอง ปรุงรสนิดหน่อยแล้วนำไปนึ่งอร่อยมากก!! //// ใช่แล้วจ้าาา มันคือ
"ข้าวกั้นจิ้น" เป็นเมนูที่เราไม่ค่อยเห็นมีใครในร้านอาหารเหนือตามภาคอื่นๆสักเท่าไร(แต่ถ้าไปกินที่ภาคเหนือมีขายเยอะแยะ) อาจเป็นเพราะคนภาคอื่นไม่นิยมหรือไม่ค่อยรู้จัก.. ในเมื่อหาซื้อไม่ได้แต่ฉันทำเองได้!! เปิดโลเคชั่นตลาดทั่วกทม.หาแหล่งขายใบตองกับเลือดหมู งานครัวทางเหนือครั้งนี้ขอเปิดบังไคตำราอาหารคุณแม่มาแบ่งปันความอร่อยกันจ้าาาาา
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ข้าวกั้นจิ้นจะมีส่วนผสมของเลือดหมูสด มีภาพประกอบที่มีเลือดหมูอาจเกิดความไม่สบายใจสำหรับคนไม่ชอบภาพเลือดนะเจ้าคะ
:::วัตถุดิบ:::🍊
• ข้าวสวย
• เลือดหมูสด ตะไคร้
• กระเทียม พริกแห้ง
• ลูกผักชี พริกไทขาว
• ซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทราย
• น้ำมันพืช ผงปรุงรส
• ผักชี ต้นหอม
:::วิธีทำ:::🍊
• คั้นเลือดหมูสดด้วยตะไคร้แล้วคนให้เข้ากัน ให้กลิ่นตะไคร้ดับกลิ่นคาวจากเลือดหมู
ถ้าบ้านใครมีตะไคร้ก็ใช้ทั้งหัวทั้งใบในการตี(ใบตะไคร้กลิ่นจะหอมกว่าทุกส่วน)
ของเราซื้อตะไคร้มาสำเร็จทางร้านตัดใบทิ้งเลยใช้วิธีทุบที่หัวแล้วเอามีดกรีดเป็นร่องๆ ไว้สำหรับคนเลือดหมู
• เตรียมข้าวกั้นจิ้น โดยนำข้าวสวยคลุกกับกระเทียมบดละเอียด ลูกผักชี พริกไทขาว ซอสถั่วเหลือง
น้ำตาลทราย น้ำมันพืช ผงปรุงรส จากนั้นใส่เลือดหมูที่คั้นกับตะไคร้ลงไป
คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
• เตรียมใบตองเช็ดให้สะอาด นำข้าวกั้นจิ้นมาห่อด้วยใบตองโดยใส่ข้าวประมาณ 2 ทัพพี/ห่อ
(เมื่อห่อเสร็จแล้วโดยปกติจะไม่มีเลือดหมูหรือข้าวทะลักออกจากใบตอง)
วิธีการห่อใบตองไม่มีสูตรตายตัวจ้า สามารถห่อเป็นมัด ทรงกลม แปดเหลี่ยมได้หมด
ของเราใช้วิธีนำใบตองมาซ้อนกันสองชั้นแล้วจีบมุมทั้งสองด้านเข้ากันเป็นทรงแหลม
แล้วพับมุมแหลมลงมาใช้ไม้จิ้มฟันกลัดไว้เป็นอันเสร็จ แล้วนำข้าวกั้นจิ้นไปนึงประมาณ 35-40 นาที
• เตรียมเครื่องเคียง เจียวกระเทียมให้หอมเหลืองและเจียวพริกแห้งให้กรอบ เพื่อใช้กินคู่กับข้าวกั้นจิ้น
• เสร็จแล้วจ้าววว โรยผักชี ต้นหอมบนหน้าข้าวกั้นจิ้น
กินคู่กับกระเทียมเจียว พริกแห้ง กากหมู ลำปะล่ำปะเหลือ!
ใส่เครื่องเคียงแล้วกินพร้อมกันทั้งคำแบบนี้ ฟินนนนนนแต้ๆ
***เคล็ดลับ
• เมื่อนำข้าวสวยไปคลุกกับเลือดหมูครั้งแรก เลือดหมูจะมีความเหลวเป็นน้ำ
หลังจากคลุกเคล้าเสร็จแล้วอาจรอสักพักเพื่อให้ข้าวซึมน้ำเลือดหมูเพื่อจะได้ข้าวที่ไม่แฉะจนเกินไป
• สามารถใส่หมูสับลงไปผสมเพื่อเพิ่มรสชาติได้
• หากเลือดหมูเป็นลิ่มก้อน ให้ใช้ตะไคร้ตีเพื่อให้เลือดแตกตัวเป็นน้ำก่อนนำไปใช้
ไม่ควรใส่เลือดเป็นลิ่มลงไปในข้าวเพราะเมื่อนึ่งเสร็จเลือดหมูจะเป็นก้อนอยู่ในข้าว
• โดยปกติในท้องตลาดเลือดหมูมักมีการผสมเกลือมาก่อนหน้านั้น
ควรระวังการปรุงรสข้าวกั้นจิ้นด้วยซอส ซีอิ๊ว เกลือหรือน้ำปลาเพิ่มเติม
• หากไม่มีใบตอง สามารถนึ่งโดยการใส่ชามใบเล็กหรือนำข้าวอัดลงแม่พิมพ์แล้วนำไปนึ่งได้
ดู How to ฉบับเต็มได้ที่นี่เลยจ้าาาา
..................................................................
...ข้าวกั้นจิ้น หรือข้าวเงี้ยว เป็นอาหารที่นิยมกันในภาคเหนือ ทำง่าย มีรสชาติหอม มัน อร่อย สามารถทานคู่กับเครื่องเคียงต่างๆได้อย่างหลากหลาย
เป็นอีกหนึ่งเมนูของดีที่ทำง่าย อยากให้ทุกคนได้ลิ้มลอง 😀🤟🏻
เพิ่มเติมจ้าาา* สำหรับใครที่อยู่ใน กทม. หากต้องการซื้อใบตอง เราไปซื้อที่ตลาดคลองเตยโดยเค้าจะขายเป็นกิโล
มีแบบใบสั้นและใบยาว(เราใช้แบบใบยาว) ส่วนเลือดหมูสดโดยปกติเค้าไม่จะนิยมขายแต่จะให้กับคนที่ซื้อหมูแล้วแถมให้
ใครที่ไม่ค่อยเดินตลาดสดไม่มีเขียงหมูเจ้าประจำ แนะนำให้ซื้อหมูจากร้านเค้าแล้วลองถามดูว่ามีเลือดหมูมั้ยค่าาาา ขอสัก 1 ถุงค่าาา
เราได้เลือดหมูมาจากตลาดคลองตันเพราะใกล้ที่พักจะขอซื้อแต่พ่อค้าให้ฟรี ต้องขอขอบพระคุณอย่างสูงเลยค่าา ><
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ติดตามกระทู้ทำอาหารง่ายๆสไตล์เด็กหอ
ชวนมาทำของทอดกินเล่นยามว่างแต่ได้สุขภาพ กับ "เห็ดหอมทอดกรอบ" https://ppantip.com/topic/39209613
ชวนทำเมนูที่(เหมือน)หาง่ายแต่หากินยาก กับ"ข้าวต้มหมูสับทรงเครื่อง สูตรโบราณแบบผัดเครื่อง" https://ppantip.com/topic/39170306
ชวนทำของกินเล่นยอดฮิต! "ขนมปังหน้าหมูทอดกรอบ" หอม อร่อย ทำง่าย ติดใจแน่นอน https://ppantip.com/topic/39097927
ชวนมาทำของอร่อยที่ไม่มีขายแต่ทำง่ายๆ "หมูกรอบย่างน้ำมันงา" https://ppantip.com/topic/39046486
ชวนทำเมนูสุดน่ารักแต่อร๊อย อร่อย! กับ "ซาลาเปาหอมหัวใหญ่ ไส้หมูสับ" https://ppantip.com/topic/38993944
ชวนทำอาหารว่างแสนอร่อย กับ"พริกหยวกยัดไส้หมูสับ" ชิ้นใหญ่! หมูแน่น! เต็มคำ! https://ppantip.com/topic/38946853
ชวนทำผัดกระเพราโบราณ สูตรใส่กะปิไม่ใช้น้ำปลา หอม อร่อยดั้งเดิมแบบไทยแท้ๆ https://ppantip.com/topic/38906297
เปลี่ยนไก่ทอดเดิมๆเพิ่มเติมความอร่อยด้วยเมนู "ไก่ทอดน้ำปลา" https://ppantip.com/topic/38856500
หมูแดดเดียว สูตรไม่ง้อแดด ทำเองง่ายๆสำหรับคนอยู่หอพักหรือคอนโด https://ppantip.com/topic/38740233
อร่อยได้ ทำง่ายด้วย!! "แซลม่อนทอดกรอบ" https://ppantip.com/topic/38668109
ชวนทำกับแกล้มรสเด็ด รสโดนที่ต้องมี กับเมนู"หมูคลุกฝุ่น" https://ppantip.com/topic/38609157
5เมนูอาหารจานเด็ด ที่ทำด้วยไมโครเวฟ https://ppantip.com/topic/38543029
ของดีที่อร่อยและไม่มีขาย กับเมนู"ซี่โครงหมูทอดนมสด" https://ppantip.com/topic/38500438
เมนูเด็กหอ!! ชวนมาทำ "แหนมผัดไข่" ห๊อม หอม https://ppantip.com/topic/38475941
เฟรนฟรายมันม่วงญี่ปุ่น กรอบ หอม อร่อย!! https://ppantip.com/topic/38351201
เมนูที่หาทานไม่ยาก แต่หาที่อร่อยๆหายากมาก!! กับ "ต้มผักกาดดองกระดูกอ่อน" https://ppantip.com/topic/38325984
เมื่อกล้วยสุกจนกินไม่ทัน จัดการได้ด้วยเมนูแพนเค้กกล้วย!! https://ppantip.com/topic/38254691
เมนูต้มจืดธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา "ต้มจืดกะหล่ำปลียัดไส้" https://ppantip.com/topic/38208418
"ลูกชิ้นหมูเด้ง" ทำเองได้ อร่อย ปลอดภัย ไร้สาร https://ppantip.com/topic/38182819
ติ่มซำหมูสับผักกาดขาว เมนูน่ารัก รสชาติอร่อยเหาะ! https://ppantip.com/topic/38106481
คอหมูย่างพริกไท ทำเองได้อร่อยจุใจ! https://ppantip.com/topic/38039004
ขนมจีบกะหล่ำปลีหน้ากุ้ง เมนูอร่อยเพื่อสุขภาพ https://ppantip.com/topic/37992152
ชวนทำกากไก่กร๊อบ กรอบ!! แสนอร่อย https://ppantip.com/topic/37948338
กุ้งมะนาวแช้น้ำปลา เมนูสุดซี๊ดดด!! https://ppantip.com/topic/37907354
กากหมูกรอบ หอม อร่อย ทำง่ายมากๆ https://ppantip.com/topic/37886049
ไส้หมูทอดกระเทียมกรอบ https://ppantip.com/topic/37825265
ซี่โครงกระดูกอ่อนต้มน้ำปลา https://ppantip.com/topic/37798913
ข้าวมันไก่โบราณ https://ppantip.com/topic/37687403
หมูกรอบเบรคแตก!! https://ppantip.com/topic/37584663
ทอดมันปกติโลกไม่จำ!! ชวนทำ"ทอดมันไก่พันตะไคร้" https://ppantip.com/topic/37518191
"แกงส้มชะอมไข่"รสเลิศ ไข่ชะอมล้นชาม!! https://ppantip.com/topic/37426673
หมึกสายย่างรสแซ่บ https://ppantip.com/topic/37404611
หอยแครงลวกรสเด็ดกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดสุดแซ่บ https://ppantip.com/topic/37383390
ขนมจีบถุงทอง https://ppantip.com/topic/37321088
อกไก่นุ่มพริกไท แกะสูตรจากแบรนด์ดัง https://ppantip.com/topic/37297825
กะหล่ำปลีม้วนหมูสับทรงเครื่อง https://ppantip.com/topic/37236224
กุ้งอบวุ้นเส้นพริกไทดำ https://ppantip.com/topic/37155400
ต้มแซ่บเล้งกระดูกอ่อน https://ppantip.com/topic/37101059
ไก่ต้มน้ำปลารสเลิศ https://ppantip.com/topic/36979275
สปาเก็ตตี้ไวท์ซอสกุ้งย่าง https://ppantip.com/topic/36782798
ทะเลทอดกระทะร้อน https://ppantip.com/topic/36718330
ต้มแซ่บเอ็นเนื้อ https://ppantip.com/topic/36598211
ซี่โครงหมูย่างตะไคร้ https://ppantip.com/topic/36507727
ไส้หมูย่างหมักน้ำผึ้ง https://ppantip.com/topic/36373720
ซุปกระดูกหมูเห็ดหอม https://ppantip.com/topic/36317733
สะโพกหมูย่างกระเทียมพริกไท https://ppantip.com/topic/36266192
สเต็กหมูสันนอกสูตรหมักเหล้าจีน https://ppantip.com/topic/36150475
เห็ดย่างสามสหาย https://ppantip.com/topic/36078285
สเต็กไก่บดทรงเครื่อง https://ppantip.com/topic/36054542
กระทู้รีวิว
เมื่อฉันไปสยามและหิวมากก รีวิว Gojuu Sushi สาขา Siam Center https://ppantip.com/topic/39215969
รีวิวของแรห์ร้านชาบูญี่ปุ่น Aiko ที่เดอะไนน์ พระราม 9 กับซาชิมิในราคาไม่ถึง 500 บาท! https://ppantip.com/topic/39165154
++วันนี้เปิ้นชวนทำกั๊บข้าวเหนือ"ข้าวกั้นจิ้น(ข้าวเงี้ยว)สูตรทำง่าย!" ลำแต้ลำว่าลำว่า ของดีที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักจ้าวว++
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
• ข้าวสวย
• เลือดหมูสด ตะไคร้
• กระเทียม พริกแห้ง
• ลูกผักชี พริกไทขาว
• ซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทราย
• น้ำมันพืช ผงปรุงรส
• ผักชี ต้นหอม
• คั้นเลือดหมูสดด้วยตะไคร้แล้วคนให้เข้ากัน ให้กลิ่นตะไคร้ดับกลิ่นคาวจากเลือดหมู
• เมื่อนำข้าวสวยไปคลุกกับเลือดหมูครั้งแรก เลือดหมูจะมีความเหลวเป็นน้ำ
หลังจากคลุกเคล้าเสร็จแล้วอาจรอสักพักเพื่อให้ข้าวซึมน้ำเลือดหมูเพื่อจะได้ข้าวที่ไม่แฉะจนเกินไป
• สามารถใส่หมูสับลงไปผสมเพื่อเพิ่มรสชาติได้
• หากเลือดหมูเป็นลิ่มก้อน ให้ใช้ตะไคร้ตีเพื่อให้เลือดแตกตัวเป็นน้ำก่อนนำไปใช้
ไม่ควรใส่เลือดเป็นลิ่มลงไปในข้าวเพราะเมื่อนึ่งเสร็จเลือดหมูจะเป็นก้อนอยู่ในข้าว
• โดยปกติในท้องตลาดเลือดหมูมักมีการผสมเกลือมาก่อนหน้านั้น
ควรระวังการปรุงรสข้าวกั้นจิ้นด้วยซอส ซีอิ๊ว เกลือหรือน้ำปลาเพิ่มเติม
• หากไม่มีใบตอง สามารถนึ่งโดยการใส่ชามใบเล็กหรือนำข้าวอัดลงแม่พิมพ์แล้วนำไปนึ่งได้
หากใครอยากพูดคุยหรือติดตามเมนูอาหารอื่นๆเพิ่มเติมสไตล์เด็กหอที่ใครๆก็ทำได้ ที่ https://www.facebook.com/dekcooking/
หรือ subscribe ได้ที่ https://www.youtube.com/channel/UCOK693rA-TQPV1Ju7Pglj3Q ได้เลยจ้า เพราะเราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัว!!!
"ทำเองได้ง่ายๆ ใครๆก็ทำได้"