++ชวนทำเมนูที่(เหมือน)หาง่ายแต่หากินยาก กับ"ข้าวต้มหมูสับทรงเครื่อง สูตรโบราณแบบผัดเครื่อง"หอม อร่อย ทำง่ายมากๆ++

     หากพูดถึงเมนูอาหารที่ดูเป็นมิตรกับสุขภาพ กินง่ายสบายท้องก็ต้องยกให้เมนู “ข้าวต้มทรงเครื่อง” น้ำซุปหอมๆหวานๆมันๆเค็มๆ มีเนื้อเนื้อสัตว์กับผักโรย แต่ในปัจจุบันข้าวต้มทรงเครื่องที่เรากินตามร้านอาหารส่วนมากจะเป็นข้าวต้มไปผสมกับน้ำซุปแล้วรวนเนื้อสัตว์ โรยผักชี ต้นหอม ขิง โปะหน้า หรือถ้าไปซื้อตามตลาดก็จะเป็นข้าวต้มที่ต้มในซุปก้อน ปั้นเนื้อหมูลงไป ทำให้ได้ข้าวต้มที่ขาดความเข้มข้น ความหอมที่มาจากเครื่อง “ข้าวต้มทรงเครื่อง” ที่เป็นสูตรดั้งเดิมมาจากการผัดเครื่องก่อนใส่ลงไปในข้าวต้มจึงค่อยๆหายไปและเริ่มหากินยากขึ้น
     วันนี้ จขกท. เลยจะมาชวนทำ"ข้าวต้มทรงเครื่อง สูตรแบบโบราณผัดเครื่องข้าวต้ม" ซึ่งเป็นสูตรที่ จขกท.เคยกินสมัยยังเป็นเด็ก ขั้นตอนการทำไม่ยากเลยและอร่อยมาก! สูตรนี้เป็นสูตรที่เราเอามาจากที่บ้านเคยทำให้กินอาจจะแตกต่างหรือมีการปรับสูตรเล็กน้อยเพื่อประหยัดเวลาและทำง่ายเหมาะกับทุกคนมากขึ้น ข้าวต้มทรงเครื่อง ที่นำเครื่องข้าวต้มลงผัดประกอบไปด้วย กระเทียม รากผักชี ขิงอ่อน ผัดจนส่งกลิ่นหอมฟุ้งก่อนนำเนื้อหมูผัดผสมลงไปแล้วนำไปคลุกเคล้ากับข้าวหอมมะลิต้ม จนได้รสชาติข้าวต้มทรงเครื่องที่กลมกล่อม แตกต่างขากข้าวต้มทรงเครื่องปกติที่เราเคยกินตามร้านปัจจุบันจ้าา
:::วัตถุดิบ:::🍊
• ข้าวหอมมะลิต้มสุก
• หมูสับ
• กระเทียม พริกไท ลูกผักชีบด
• ขึ้นฉ่าย
• ผักชี รากผักชี ต้นหอม
• ขิงอ่อน
• ซีอิ๊วขาว
• น้ำมันหอย
• น้ำตาลทราย
• ผงปรุงรส
............................................................................................................

:::วิธีทำ:::🍊
• เจียวกระเทียมให้เหลืองหอมแล้วนำไปแยกพักไว้ เพื่อไว้ใช้โรยหน้าข้าวต้มในขั้นตอนสุดท้าย
• นำขิงอ่อน รากผักชี กระเทียม ไปผัดกับน้ำมันจนกลิ่นหอมจากนั้นใส่หมูสับลงไปผัดให้เข้ากัน
• ใส่ลูกผักชีบดละเอียด แล้วปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย
• เมื่อเครื่องข้าวต้มสุกจนทั่วใส่ผักขึ้นฉ่ายแล้วผัดต่ออีกเล็กน้อยเพื่อให้ผักขึ้นฉ่ายโดนความร้อนส่งกลิ่นหอม
• นำเครื่องข้าวต้มไปคลุกกับข้าวต้มที่เตรียมไว้ ใส่พริกไทขาวโรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี เพื่อเพิ่มความหอมเป็นอันเสร็จ
เสร็จแล้วจ้าาาาาา!


ดู How to แบบ HD จิ้มเบาๆ ><
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

***เคล็ดลับ
• สูตรนี้ใช้ได้กับเนื้อสัตว์ประเภทอื่น เช่น ไก่ ปลา กุ้ง ปลาหมึก
• การปรุงรสเครืองข้าวต้มควรใส่วัตถุดิบให้มากกว่าการผัดอาหารแบบปกติ เพราะเมื่อนำไปรวมกับข้าวต้มจะทำให้เครื่องข้าวต้มมีรสเจือจางลง
• สามารถใส่ผัก สมุนไพร เนื้อสัตว์อื่นๆเพิ่มเติมได้ตามความชอบ เช่น กระวาน ใบเตย กุ้งแห้ง ปลาหมึกกรอบ

..."ข้าวต้มทรงเครื่องหมูสับ สูตรโบราณผัดเครื่อง"เป็นอีกหนึ่งเมนูสำหรับคนที่อยากกินข้าวต้มทรงเครื่องรสดั้งเดิม รับประกันความหอม! อร่อย!  เป็นเมนูที่เหมาะกับทุกคน ทุกวัย จ้าาา😁

ใครลองทำแล้วอย่าลืมมาแชร์ความอร่อยกันนะจ๊ะ
หากใครอยากพูดคุยหรือติดตามเมนูอาหารอื่นๆเพิ่มเติมสไตล์เด็กหอที่ใครๆก็ทำได้ ที่ https://www.facebook.com/dekcooking/
หรือ subscribe ได้ที่ https://www.youtube.com/channel/UCOK693rA-TQPV1Ju7Pglj3Q ได้เลยจ้า เพราะเราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัว!!!
"ทำเองได้ง่ายๆ ใครๆก็ทำได้"

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


ความคิดเห็นจาก Expert Account
ความคิดเห็นที่ 4
ลองทำดูได้จ้า ถ้าอยากให้รสชาติเข้มข้นสามารถใส่เต้าเจี้ยวลงไปตอนผัดได้ รสชาติจะออกมันๆเค็มๆมีกลิ่นหอมเต้าเจี้ยวผสมอยู่ ผักขึ้นฉ่ายจะไว้ใส่เป็นผักโรยก็ได้เพียงแต่เราเอามาผัดด้วยเพราะอยากให้ขึ้นฉ่ายโดนความร้อนเพื่อจะได้กลิ่นหอมๆฟุ้งๆไปกับเนื้อหมูจ้าา ยิ้ม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่