หากพูดถึงเมนูอาหารที่ดูเป็นมิตรกับสุขภาพ กินง่ายสบายท้องก็ต้องยกให้เมนู
“ข้าวต้มทรงเครื่อง” น้ำซุปหอมๆหวานๆมันๆเค็มๆ มีเนื้อเนื้อสัตว์กับผักโรย แต่ในปัจจุบันข้าวต้มทรงเครื่องที่เรากินตามร้านอาหารส่วนมากจะเป็นข้าวต้มไปผสมกับน้ำซุปแล้วรวนเนื้อสัตว์ โรยผักชี ต้นหอม ขิง โปะหน้า หรือถ้าไปซื้อตามตลาดก็จะเป็นข้าวต้มที่ต้มในซุปก้อน ปั้นเนื้อหมูลงไป ทำให้ได้ข้าวต้มที่ขาดความเข้มข้น ความหอมที่มาจากเครื่อง “ข้าวต้มทรงเครื่อง” ที่เป็นสูตรดั้งเดิมมาจากการผัดเครื่องก่อนใส่ลงไปในข้าวต้มจึงค่อยๆหายไปและเริ่มหากินยากขึ้น
วันนี้ จขกท. เลยจะมาชวนทำ"ข้าวต้มทรงเครื่อง สูตรแบบโบราณผัดเครื่องข้าวต้ม" ซึ่งเป็นสูตรที่ จขกท.เคยกินสมัยยังเป็นเด็ก ขั้นตอนการทำไม่ยากเลยและอร่อยมาก! สูตรนี้เป็นสูตรที่เราเอามาจากที่บ้านเคยทำให้กินอาจจะแตกต่างหรือมีการปรับสูตรเล็กน้อยเพื่อประหยัดเวลาและทำง่ายเหมาะกับทุกคนมากขึ้น ข้าวต้มทรงเครื่อง ที่นำเครื่องข้าวต้มลงผัดประกอบไปด้วย กระเทียม รากผักชี ขิงอ่อน ผัดจนส่งกลิ่นหอมฟุ้งก่อนนำเนื้อหมูผัดผสมลงไปแล้วนำไปคลุกเคล้ากับข้าวหอมมะลิต้ม จนได้รสชาติข้าวต้มทรงเครื่องที่กลมกล่อม แตกต่างขากข้าวต้มทรงเครื่องปกติที่เราเคยกินตามร้านปัจจุบันจ้าา
:::วัตถุดิบ:::🍊
• ข้าวหอมมะลิต้มสุก
• หมูสับ
• กระเทียม พริกไท ลูกผักชีบด
• ขึ้นฉ่าย
• ผักชี รากผักชี ต้นหอม
• ขิงอ่อน
• ซีอิ๊วขาว
• น้ำมันหอย
• น้ำตาลทราย
• ผงปรุงรส
............................................................................................................
:::วิธีทำ:::🍊
• เจียวกระเทียมให้เหลืองหอมแล้วนำไปแยกพักไว้ เพื่อไว้ใช้โรยหน้าข้าวต้มในขั้นตอนสุดท้าย
• นำขิงอ่อน รากผักชี กระเทียม ไปผัดกับน้ำมันจนกลิ่นหอมจากนั้นใส่หมูสับลงไปผัดให้เข้ากัน
• ใส่ลูกผักชีบดละเอียด แล้วปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย
• เมื่อเครื่องข้าวต้มสุกจนทั่วใส่ผักขึ้นฉ่ายแล้วผัดต่ออีกเล็กน้อยเพื่อให้ผักขึ้นฉ่ายโดนความร้อนส่งกลิ่นหอม
• นำเครื่องข้าวต้มไปคลุกกับข้าวต้มที่เตรียมไว้ ใส่พริกไทขาวโรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี เพื่อเพิ่มความหอมเป็นอันเสร็จ
เสร็จแล้วจ้าาาาาา!
ดู How to แบบ HD จิ้มเบาๆ ><
***เคล็ดลับ
• สูตรนี้ใช้ได้กับเนื้อสัตว์ประเภทอื่น เช่น ไก่ ปลา กุ้ง ปลาหมึก
• การปรุงรสเครืองข้าวต้มควรใส่วัตถุดิบให้มากกว่าการผัดอาหารแบบปกติ เพราะเมื่อนำไปรวมกับข้าวต้มจะทำให้เครื่องข้าวต้มมีรสเจือจางลง
• สามารถใส่ผัก สมุนไพร เนื้อสัตว์อื่นๆเพิ่มเติมได้ตามความชอบ เช่น กระวาน ใบเตย กุ้งแห้ง ปลาหมึกกรอบ
..."ข้าวต้มทรงเครื่องหมูสับ สูตรโบราณผัดเครื่อง"เป็นอีกหนึ่งเมนูสำหรับคนที่อยากกินข้าวต้มทรงเครื่องรสดั้งเดิม รับประกันความหอม! อร่อย! เป็นเมนูที่เหมาะกับทุกคน ทุกวัย จ้าาา😁
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ติดตามกระทู้ทำอาหารง่ายๆสไตล์เด็กหอ
ชวนทำของกินเล่นยอดฮิต! "ขนมปังหน้าหมูทอดกรอบ" หอม อร่อย ทำง่าย ติดใจแน่นอน https://ppantip.com/topic/39097927
ชวนมาทำของอร่อยที่ไม่มีขายแต่ทำง่ายๆ "หมูกรอบย่างน้ำมันงา" https://ppantip.com/topic/39046486
ชวนทำเมนูสุดน่ารักแต่อร๊อย อร่อย! กับ "ซาลาเปาหอมหัวใหญ่ ไส้หมูสับ" https://ppantip.com/topic/38993944
ชวนทำอาหารว่างแสนอร่อย กับ"พริกหยวกยัดไส้หมูสับ" ชิ้นใหญ่! หมูแน่น! เต็มคำ! https://ppantip.com/topic/38946853
ชวนทำผัดกระเพราโบราณ สูตรใส่กะปิไม่ใช้น้ำปลา หอม อร่อยดั้งเดิมแบบไทยแท้ๆ https://ppantip.com/topic/38906297
เปลี่ยนไก่ทอดเดิมๆเพิ่มเติมความอร่อยด้วยเมนู "ไก่ทอดน้ำปลา" https://ppantip.com/topic/38856500
หมูแดดเดียว สูตรไม่ง้อแดด ทำเองง่ายๆสำหรับคนอยู่หอพักหรือคอนโด https://ppantip.com/topic/38740233
อร่อยได้ ทำง่ายด้วย!! "แซลม่อนทอดกรอบ" https://ppantip.com/topic/38668109
ชวนทำกับแกล้มรสเด็ด รสโดนที่ต้องมี กับเมนู"หมูคลุกฝุ่น" https://ppantip.com/topic/38609157
5เมนูอาหารจานเด็ด ที่ทำด้วยไมโครเวฟ https://ppantip.com/topic/38543029
ของดีที่อร่อยและไม่มีขาย กับเมนู"ซี่โครงหมูทอดนมสด" https://ppantip.com/topic/38500438
เมนูเด็กหอ!! ชวนมาทำ "แหนมผัดไข่" ห๊อม หอม https://ppantip.com/topic/38475941
เฟรนฟรายมันม่วงญี่ปุ่น กรอบ หอม อร่อย!! https://ppantip.com/topic/38351201
เมนูที่หาทานไม่ยาก แต่หาที่อร่อยๆหายากมาก!! กับ "ต้มผักกาดดองกระดูกอ่อน" https://ppantip.com/topic/38325984
เมื่อกล้วยสุกจนกินไม่ทัน จัดการได้ด้วยเมนูแพนเค้กกล้วย!! https://ppantip.com/topic/38254691
เมนูต้มจืดธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา "ต้มจืดกะหล่ำปลียัดไส้" https://ppantip.com/topic/38208418
"ลูกชิ้นหมูเด้ง" ทำเองได้ อร่อย ปลอดภัย ไร้สาร https://ppantip.com/topic/38182819
ติ่มซำหมูสับผักกาดขาว เมนูน่ารัก รสชาติอร่อยเหาะ! https://ppantip.com/topic/38106481
คอหมูย่างพริกไท ทำเองได้อร่อยจุใจ! https://ppantip.com/topic/38039004
ขนมจีบกะหล่ำปลีหน้ากุ้ง เมนูอร่อยเพื่อสุขภาพ https://ppantip.com/topic/37992152
ชวนทำกากไก่กร๊อบ กรอบ!! แสนอร่อย https://ppantip.com/topic/37948338
กุ้งมะนาวแช้น้ำปลา เมนูสุดซี๊ดดด!! https://ppantip.com/topic/37907354
กากหมูกรอบ หอม อร่อย ทำง่ายมากๆ https://ppantip.com/topic/37886049
ไส้หมูทอดกระเทียมกรอบ https://ppantip.com/topic/37825265
ซี่โครงกระดูกอ่อนต้มน้ำปลา https://ppantip.com/topic/37798913
ข้าวมันไก่โบราณ https://ppantip.com/topic/37687403
หมูกรอบเบรคแตก!! https://ppantip.com/topic/37584663
ทอดมันปกติโลกไม่จำ!! ชวนทำ"ทอดมันไก่พันตะไคร้" https://ppantip.com/topic/37518191
"แกงส้มชะอมไข่"รสเลิศ ไข่ชะอมล้นชาม!! https://ppantip.com/topic/37426673
หมึกสายย่างรสแซ่บ https://ppantip.com/topic/37404611
หอยแครงลวกรสเด็ดกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดสุดแซ่บ https://ppantip.com/topic/37383390
ขนมจีบถุงทอง https://ppantip.com/topic/37321088
อกไก่นุ่มพริกไท แกะสูตรจากแบรนด์ดัง https://ppantip.com/topic/37297825
กะหล่ำปลีม้วนหมูสับทรงเครื่อง https://ppantip.com/topic/37236224
กุ้งอบวุ้นเส้นพริกไทดำ https://ppantip.com/topic/37155400
ต้มแซ่บเล้งกระดูกอ่อน https://ppantip.com/topic/37101059
ไก่ต้มน้ำปลารสเลิศ https://ppantip.com/topic/36979275
สปาเก็ตตี้ไวท์ซอสกุ้งย่าง https://ppantip.com/topic/36782798
ทะเลทอดกระทะร้อน https://ppantip.com/topic/36718330
ต้มแซ่บเอ็นเนื้อ https://ppantip.com/topic/36598211
ซี่โครงหมูย่างตะไคร้ https://ppantip.com/topic/36507727
ไส้หมูย่างหมักน้ำผึ้ง https://ppantip.com/topic/36373720
ซุปกระดูกหมูเห็ดหอม https://ppantip.com/topic/36317733
สะโพกหมูย่างกระเทียมพริกไท https://ppantip.com/topic/36266192
สเต็กหมูสันนอกสูตรหมักเหล้าจีน https://ppantip.com/topic/36150475
เห็ดย่างสามสหาย https://ppantip.com/topic/36078285
สเต็กไก่บดทรงเครื่อง https://ppantip.com/topic/36054542
++ชวนทำเมนูที่(เหมือน)หาง่ายแต่หากินยาก กับ"ข้าวต้มหมูสับทรงเครื่อง สูตรโบราณแบบผัดเครื่อง"หอม อร่อย ทำง่ายมากๆ++
• ข้าวหอมมะลิต้มสุก
• หมูสับ
• กระเทียม พริกไท ลูกผักชีบด
• ขึ้นฉ่าย
• ผักชี รากผักชี ต้นหอม
• ขิงอ่อน
• ซีอิ๊วขาว
• น้ำมันหอย
• น้ำตาลทราย
• ผงปรุงรส
• เจียวกระเทียมให้เหลืองหอมแล้วนำไปแยกพักไว้ เพื่อไว้ใช้โรยหน้าข้าวต้มในขั้นตอนสุดท้าย
• สูตรนี้ใช้ได้กับเนื้อสัตว์ประเภทอื่น เช่น ไก่ ปลา กุ้ง ปลาหมึก
• การปรุงรสเครืองข้าวต้มควรใส่วัตถุดิบให้มากกว่าการผัดอาหารแบบปกติ เพราะเมื่อนำไปรวมกับข้าวต้มจะทำให้เครื่องข้าวต้มมีรสเจือจางลง
• สามารถใส่ผัก สมุนไพร เนื้อสัตว์อื่นๆเพิ่มเติมได้ตามความชอบ เช่น กระวาน ใบเตย กุ้งแห้ง ปลาหมึกกรอบ
หากใครอยากพูดคุยหรือติดตามเมนูอาหารอื่นๆเพิ่มเติมสไตล์เด็กหอที่ใครๆก็ทำได้ ที่ https://www.facebook.com/dekcooking/
หรือ subscribe ได้ที่ https://www.youtube.com/channel/UCOK693rA-TQPV1Ju7Pglj3Q ได้เลยจ้า เพราะเราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัว!!!
"ทำเองได้ง่ายๆ ใครๆก็ทำได้"