...ช่วงนี้หมูโสร่งของออเจ้ากำลังฮิตมาก ข้าเลยขอนำเสนอเมนูอื่นบ้างซึ่ง(น่าจะ)อร่อยไม่แพ้หมูโสร่งนะเจ้าคะ!
อ๊ะ เข้าเรื่องกันเลย จั่วหัวมาว่าจะทำ"ทอดมันไก่พันตะไคร้" มีที่มาจากตัวเองชอบกินทอดมันมากแต่เวลาไปซื้อไม่ค่อยอุ่นใจเท่าไร เพราะทอดมันช่วงยุคหลังๆนี่รสชาติเหมือนลูกชิ้นมาก TT เนื้อน้อยแป้งเยอะ เลยกะว่าจะลองทำทอดมันไว้กินเอง
แต่ๆถ้าทำทอดมันปลาปกติคงจะไม่ชาเล้นอ่ะแกร๊ ลองดัดแปลงสูตรนิดหน่อย จัดการทำพริกแกงด้วยตัวเอง ลองผิดลองถูกจนได้เมนู "ทอดมันไก่พันตะไคร้"
...วิธีทำไม่ยากเลยจ้า ทำคล้ายๆแบบเดียวกับทอดมันปลาแต่อาจมีเพิ่มเติมนิดหน่อย ขั้นแรกเรามาเตรียมวัตถุกิบกันเลย!!
:::ส่วนผสม:::
• เนื้อไก่บดละเอียด
• พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม หอมแดง รากผักชี (สำหรับทำพริกแกง)
• ไข่ไก่
• น้ำปลา น้ำตาล กะปิ ผงปรุงรส
• พริกไท เมล็ดผักชีบดละเอียด
• แป้งข้าวโพด
• ถั่วฝักยาว (หั่นเป็นแว่นบางๆ)
• ใบมะกรูดหั่นฝอย
:::วิธีทำ:::
• นำเครื่องพริกแกงโขลกรวมกันให้ละเอียด ซึ่งได้แก่ พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม หอมแดง รากผักชี
• นำพริกแกงที่ได้ผสมกับเนื้อไก่ ใส่ไข่แดง กะปิ คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำปลา น้ำตาล ผงปรุงรส พริกไท เมล็ดผักชีบดละเอียด ถั่วฝักยาว และแป้งข้าวโพด คนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน (คนนานนิดนึงเพื่อให้ส่วนผสมรวมกันได้เข้าที่และจะเพิ่มความหนืดเรื่อยๆจากแป้งข้วโพด)
**อย่าใส่แป้งข้าวโพดเยอะนะจ๊ะ ให้ค่อยๆใส่ทีละช้อนแล้วลองคน หากยังไม่ค่อยเหนียวจึงค่อยเพิ่มอีกช้อนเอาแค่พอเหนียวปั้นเป็นชิ้นได้ ไม่เอาแบบเหนียวข้นจนทำลูกชิ้นได้
• นำเนื้อทอดมันปั้นเป็นก้อนเสียบกับก้านตะไคร้แล้วโรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย ในรูปอาจจะไม่ค่อยฝอยเท่าไร >< แต่ก็กินได้ไม่บาดคอแน่นอน!!
**ขั้นตอนปั้นทอดมัน แนะนำให้ใช้ช้อนโต๊ะตักทอดมันแล้วปาดไปปาดมาให้เป็นก้อนแล้วเอาก้านตะไคร้เสียบก็ใช้ได้แล้วจ้า ไม่แนะนำให้ใช้มือเข้าไปปั้นสดๆเพราะความเหนียวจะทำให้มือเราเละเทะมากๆและอาจแสบร้อนตามมือด้วย ถ้าใช้มือก็ควรสวมถุงมือแล้วค่อยปั้นจ้า
• นำทอดมันที่เราปั้นเสร็จแล้วไปทอดด้วยไฟอ่อนจนสุกเหลืองหอมเป็นอันใช้ได้!
***เคล็ดลับ
• เครื่องพริกแกงให้ใช้พริกแห้งประมาณ 3-4 ส่วน และส่วนผสมอื่นใช้อย่างละ 1 ส่วน ควรใช้พริกชี้ฟ้าแห้งเพราะเนื้อเยอะให้สีส้มสวยและรสไม่เผ็ดจัดเหมือนพริกขี้หนู
• ใช้ไฟอ่อนในการทอดเพื่อเนื้อทอดมันด้านในจะได้สุกทั่ว อย่าใช้ไฟแรง
ดู How to แบบ HD จิ้มเบาๆ
รสชาติรับประกันว่า อร่อย เด็ด แซ่บมาก!! ซื้อเนื้อไก่มาแพ็คเดียวทำได้จานใหญ่เลยจ้า...
หากใครสนใจเมนูอาหารอื่นๆสามารถเข้ามาเยี่ยมชมได้ที่ www.facebook.com/dekcooking
รวมเมนูอาหารทำง่ายๆสไตล์เด็กหอหรือคนอยู่คอนโดก็ทำได้ เราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัว!!!
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้สามารถตามกระทู้อื่นๆได้ที่
"แกงส้มชะอมไข่"รสเลิศ ไข่ชะอมล้นชาม!! https://ppantip.com/topic/37426673
หมึกสายย่างรสแซ่บ https://ppantip.com/topic/37404611
หอยแครงลวกรสเด็ดกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดสุดแซ่บ ppantip.com/topic/37383390
ขนมจีบถุงทอง ppantip.com/topic/37321088
อกไก่นุ่มพริกไท แกะสูตรจากแบรนด์ดัง ppantip.com/topic/37297825
กะหล่ำปลีม้วนหมูสับทรงเครื่อง https://ppantip.com/topic/37236224
กุ้งอบวุ้นเส้นพริกไทดำ https://ppantip.com/topic/37155400
ต้มแซ่บเล้งกระดูกอ่อน https://ppantip.com/topic/37101059
ไก่ต้มน้ำปลารสเลิศ https://ppantip.com/topic/36979275
สปาเก็ตตี้ไวท์ซอสกุ้งย่าง https://ppantip.com/topic/36782798
ทะเลทอดกระทะร้อน https://ppantip.com/topic/36718330
ต้มแซ่บเอ็นเนื้อ https://ppantip.com/topic/36598211
ซี่โครงหมูย่างตะไคร้ https://ppantip.com/topic/36507727
ไส้หมูย่างหมักน้ำผึ้ง https://ppantip.com/topic/36373720
ซุปกระดูกหมูเห็ดหอม https://ppantip.com/topic/36317733
สะโพกหมูย่างกระเทียมพริกไท https://ppantip.com/topic/36266192
สเต็กหมูสันนอกสูตรหมักเหล้าจีน https://ppantip.com/topic/36150475
เห็ดย่างสามสหาย https://ppantip.com/topic/36078285
สเต็กไก่บดทรงเครื่อง https://ppantip.com/topic/36054542
++ทอดมันปกติโลกไม่จำ!! ชวนมาทำ"ทอดมันไก่พันตะไคร้"ของอร่อยที่ไม่มีขาย! ทำเอง สะอาด ปลอดภัย เยอะจุใจ!!++
...วิธีทำไม่ยากเลยจ้า ทำคล้ายๆแบบเดียวกับทอดมันปลาแต่อาจมีเพิ่มเติมนิดหน่อย ขั้นแรกเรามาเตรียมวัตถุกิบกันเลย!!
:::ส่วนผสม:::
• เนื้อไก่บดละเอียด
• พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม หอมแดง รากผักชี (สำหรับทำพริกแกง)
• ไข่ไก่
• น้ำปลา น้ำตาล กะปิ ผงปรุงรส
• พริกไท เมล็ดผักชีบดละเอียด
• แป้งข้าวโพด
• ถั่วฝักยาว (หั่นเป็นแว่นบางๆ)
• ใบมะกรูดหั่นฝอย
:::วิธีทำ:::
• นำเครื่องพริกแกงโขลกรวมกันให้ละเอียด ซึ่งได้แก่ พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม หอมแดง รากผักชี
• นำพริกแกงที่ได้ผสมกับเนื้อไก่ ใส่ไข่แดง กะปิ คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำปลา น้ำตาล ผงปรุงรส พริกไท เมล็ดผักชีบดละเอียด ถั่วฝักยาว และแป้งข้าวโพด คนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน (คนนานนิดนึงเพื่อให้ส่วนผสมรวมกันได้เข้าที่และจะเพิ่มความหนืดเรื่อยๆจากแป้งข้วโพด)
**อย่าใส่แป้งข้าวโพดเยอะนะจ๊ะ ให้ค่อยๆใส่ทีละช้อนแล้วลองคน หากยังไม่ค่อยเหนียวจึงค่อยเพิ่มอีกช้อนเอาแค่พอเหนียวปั้นเป็นชิ้นได้ ไม่เอาแบบเหนียวข้นจนทำลูกชิ้นได้
• นำเนื้อทอดมันปั้นเป็นก้อนเสียบกับก้านตะไคร้แล้วโรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย ในรูปอาจจะไม่ค่อยฝอยเท่าไร >< แต่ก็กินได้ไม่บาดคอแน่นอน!!
**ขั้นตอนปั้นทอดมัน แนะนำให้ใช้ช้อนโต๊ะตักทอดมันแล้วปาดไปปาดมาให้เป็นก้อนแล้วเอาก้านตะไคร้เสียบก็ใช้ได้แล้วจ้า ไม่แนะนำให้ใช้มือเข้าไปปั้นสดๆเพราะความเหนียวจะทำให้มือเราเละเทะมากๆและอาจแสบร้อนตามมือด้วย ถ้าใช้มือก็ควรสวมถุงมือแล้วค่อยปั้นจ้า
• นำทอดมันที่เราปั้นเสร็จแล้วไปทอดด้วยไฟอ่อนจนสุกเหลืองหอมเป็นอันใช้ได้!
***เคล็ดลับ
• เครื่องพริกแกงให้ใช้พริกแห้งประมาณ 3-4 ส่วน และส่วนผสมอื่นใช้อย่างละ 1 ส่วน ควรใช้พริกชี้ฟ้าแห้งเพราะเนื้อเยอะให้สีส้มสวยและรสไม่เผ็ดจัดเหมือนพริกขี้หนู
• ใช้ไฟอ่อนในการทอดเพื่อเนื้อทอดมันด้านในจะได้สุกทั่ว อย่าใช้ไฟแรง
รสชาติรับประกันว่า อร่อย เด็ด แซ่บมาก!! ซื้อเนื้อไก่มาแพ็คเดียวทำได้จานใหญ่เลยจ้า...
หากใครสนใจเมนูอาหารอื่นๆสามารถเข้ามาเยี่ยมชมได้ที่ www.facebook.com/dekcooking
รวมเมนูอาหารทำง่ายๆสไตล์เด็กหอหรือคนอยู่คอนโดก็ทำได้ เราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัว!!!
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้