++ทอดมันปกติโลกไม่จำ!! ชวนมาทำ"ทอดมันไก่พันตะไคร้"ของอร่อยที่ไม่มีขาย! ทำเอง สะอาด ปลอดภัย เยอะจุใจ!!++

...ช่วงนี้หมูโสร่งของออเจ้ากำลังฮิตมาก ข้าเลยขอนำเสนอเมนูอื่นบ้างซึ่ง(น่าจะ)อร่อยไม่แพ้หมูโสร่งนะเจ้าคะ! เท่ อ๊ะ เข้าเรื่องกันเลย จั่วหัวมาว่าจะทำ"ทอดมันไก่พันตะไคร้" มีที่มาจากตัวเองชอบกินทอดมันมากแต่เวลาไปซื้อไม่ค่อยอุ่นใจเท่าไร เพราะทอดมันช่วงยุคหลังๆนี่รสชาติเหมือนลูกชิ้นมาก TT เนื้อน้อยแป้งเยอะ เลยกะว่าจะลองทำทอดมันไว้กินเอง แต่ๆถ้าทำทอดมันปลาปกติคงจะไม่ชาเล้นอ่ะแกร๊ ลองดัดแปลงสูตรนิดหน่อย จัดการทำพริกแกงด้วยตัวเอง ลองผิดลองถูกจนได้เมนู "ทอดมันไก่พันตะไคร้"

...วิธีทำไม่ยากเลยจ้า ทำคล้ายๆแบบเดียวกับทอดมันปลาแต่อาจมีเพิ่มเติมนิดหน่อย  ขั้นแรกเรามาเตรียมวัตถุกิบกันเลย!!

:::ส่วนผสม:::
• เนื้อไก่บดละเอียด
• พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม หอมแดง รากผักชี (สำหรับทำพริกแกง)
• ไข่ไก่
• น้ำปลา น้ำตาล กะปิ ผงปรุงรส
• พริกไท เมล็ดผักชีบดละเอียด
• แป้งข้าวโพด
• ถั่วฝักยาว (หั่นเป็นแว่นบางๆ)
• ใบมะกรูดหั่นฝอย

:::วิธีทำ:::
• นำเครื่องพริกแกงโขลกรวมกันให้ละเอียด ซึ่งได้แก่ พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม หอมแดง รากผักชี



• นำพริกแกงที่ได้ผสมกับเนื้อไก่ ใส่ไข่แดง กะปิ คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำปลา น้ำตาล ผงปรุงรส พริกไท เมล็ดผักชีบดละเอียด ถั่วฝักยาว และแป้งข้าวโพด คนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน (คนนานนิดนึงเพื่อให้ส่วนผสมรวมกันได้เข้าที่และจะเพิ่มความหนืดเรื่อยๆจากแป้งข้วโพด)
**อย่าใส่แป้งข้าวโพดเยอะนะจ๊ะ ให้ค่อยๆใส่ทีละช้อนแล้วลองคน หากยังไม่ค่อยเหนียวจึงค่อยเพิ่มอีกช้อนเอาแค่พอเหนียวปั้นเป็นชิ้นได้ ไม่เอาแบบเหนียวข้นจนทำลูกชิ้นได้ เค้าล้อเล่น


• นำเนื้อทอดมันปั้นเป็นก้อนเสียบกับก้านตะไคร้แล้วโรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย ในรูปอาจจะไม่ค่อยฝอยเท่าไร >< แต่ก็กินได้ไม่บาดคอแน่นอน!!
**ขั้นตอนปั้นทอดมัน แนะนำให้ใช้ช้อนโต๊ะตักทอดมันแล้วปาดไปปาดมาให้เป็นก้อนแล้วเอาก้านตะไคร้เสียบก็ใช้ได้แล้วจ้า ไม่แนะนำให้ใช้มือเข้าไปปั้นสดๆเพราะความเหนียวจะทำให้มือเราเละเทะมากๆและอาจแสบร้อนตามมือด้วย ถ้าใช้มือก็ควรสวมถุงมือแล้วค่อยปั้นจ้า



• นำทอดมันที่เราปั้นเสร็จแล้วไปทอดด้วยไฟอ่อนจนสุกเหลืองหอมเป็นอันใช้ได้!


***เคล็ดลับ
• เครื่องพริกแกงให้ใช้พริกแห้งประมาณ 3-4 ส่วน และส่วนผสมอื่นใช้อย่างละ 1 ส่วน ควรใช้พริกชี้ฟ้าแห้งเพราะเนื้อเยอะให้สีส้มสวยและรสไม่เผ็ดจัดเหมือนพริกขี้หนู
• ใช้ไฟอ่อนในการทอดเพื่อเนื้อทอดมันด้านในจะได้สุกทั่ว อย่าใช้ไฟแรง

ดู How to แบบ HD จิ้มเบาๆ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


รสชาติรับประกันว่า อร่อย เด็ด แซ่บมาก!! ซื้อเนื้อไก่มาแพ็คเดียวทำได้จานใหญ่เลยจ้า...
หากใครสนใจเมนูอาหารอื่นๆสามารถเข้ามาเยี่ยมชมได้ที่ www.facebook.com/dekcooking
รวมเมนูอาหารทำง่ายๆสไตล์เด็กหอหรือคนอยู่คอนโดก็ทำได้ เราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัว!!!

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่