...ช่วงนี้เมนูยอดฮิตที่เห็นได้ขายกันเยอะมากนั่นคือ "เล้ง" ซึ่งใครเป็นต้นกำเนิดเมนูนี้หรือมีที่มาอย่างไรก็ไม่ทราบ เพราะเกิดมาก็เพิ่งเคยได้ยินตอนเมื่อไม่กี่ปีมานี่ (เล้ง หรือ เอียวเล้ง หมายถึงกระดูกสันหลังของหมูใช้มาทำน้ำซุป) สมัยตอนเป็นเด็ก แม่ไปตลาดร้านเขียงหมูประจำถ้าขอ"เล้ง"จากแม่ค้า เค้าก็ให้ฟรีๆเพราะเป็นส่วนที่ราคาถูกมาก ประมาณกิโลละ 10-15 บาท ส่วนมากมีแต่ร้านอาหารที่ซื้อไปใช้ แต่เดี๋ยวนี้"เล้ง"นั่นราคาในห้างกิโลประมาณ 60-70 บาท เวลาต้มเล้งขายก็ประมาณ 35-40 บาท (ราคาแถวออฟฟิด) ได้กระดูกชิ้นใหญ่มาประมาณ 3 ชิ้น ถึงแม้ว่าเราจะเป็นคนชอบทานซุปกระดูกและชอบแทะกระดูกมากก!! 555+ แต่ไม่เคยซื้อเล้งมากินเป็นอาหารมื้อหลัก เพราะอย่างแรกคือ"ไม่อิ่ม" เนื้อมันมีแค่นิดเดียวและตัวเองยังแพ้พวกน้ำมะนาวเทียมที่ร้านอาหารนิยมใช้กัน(กินแล้วท้องปั่นปวน) เลยจัดการลงครัวซื้อเล้งมาชุดนึงและกระดูกซี่โครงอ่อนมาต้มรวมกันกินให้สะใจไปเลยย!
***สูตรของเราจะเป็นการแยกน้ำซุปกับน้ำต้มยำออกจากกัน เพื่อที่จะกินได้ทั้งสองแบบและหากกินเหลือก็สามารถเก็บไว้ทานทีหลังได้โดยน้ำซุปไม่เสียรสชาติไปจ้า
:::วัตถุดิบทำน้ำซุป:::
• กระดูกน้ำซุป
• กระดูกอ่อนหมู
• ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
• กระเทียม รากผักชี
• ซอสถั่วเหลือง
• ซีอิ๊วขาว
• น้ำมันหอย
• ผงปรุงรส
• พริกไท
• น้ำกระเทียมดอง
:::วัตถุดิบทำน้ำต้มยำ:::
• กระเทียม
• พริกขี้หนู
• น้ำปลา
• น้ำมะนาว
**มาทำน้ำซุปกันก่อนจ้า
• นำข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม รากผักชี ห่อผ้าขาวรวมกันแล้วต้มจนน้ำเริ่มออกสีเขียวจากเครื่องเทศ
• ใส่กระดูกซี่โครงและกระดูกอ่อนหมูหลังจากน้ำเดือด รอจนน้ำเดือดอีกครั้งใส่พริกไท ผงปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ซอสถั่วเหลือง และน้ำกระเทียมดอง
• เคี่ยวประมาณ 45 นาท หรือถ้าต้องการให้น้ำซุปเข้มข้นมากกว่านั้นเคี่ยวได้นานตามใจชอบ ระหว่างนี้เราไปทำน้ำต้มยำกัน
***วิธีทำน้ำต้มยำ (เผ็ดจี๊ดแน่นอนวัดจากสีในภาพเจ้าค่ะ)
• โขลกกระเทียม พริกขี้หนูรวมกัน
• เติมน้ำปลา มะนาว แล้วคนเข้าด้วยกัน
• จากนั้นนำมาผสมกับน้ำซุปหากต้องการรับประทานแบบต้มยำ
เสร็จเรียบร้อยจ้า
ดูแบบ Full Hd เจ้าค่ะ
***เคล็ดลับ
• สูตรนี้เป็นสูตรแยกกันระหว่างน้ำซุปกับน้ำต้มยำ เพื่อจะได้สามารถกินได้ทั้งสองแบบ (แบบกินเฉพาะน้ำซุปดั้งเดิมกับกินแบบต้มยำ)
• ยิ่งเคี่ยวนานน้ำซุปจะเข้มข้นและหวานมากขึ้น
• สูตรนี้ใช้ทำน้ำก๋วยเตี๋ยวได้
...ลองทำกันได้นะเจ้าคะ หากใครมีข้อสงสัยหรืออยากแนะนำอะไรเพิ่มหลังไมค์หรือหน้าเวทีบอกได้เลยจ้า
ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ <3
สามารถติดตามเมนูอาหารใหม่ๆทำง่ายๆสไตล์เด็กหอ คอนโดก็ทำได้ พร้อมสูตรเด็ดเคล็ดลับการทำอาหาร บทความนานาสาระเรื่องอาหาร พร้อมอัพเดตเมนูอาหารใหม่ๆทุกสัปดาห์ได้ที่
https://www.facebook.com/dekcooking/
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้สามารถตามกระทู้อื่นๆได้ที่
ไก่ต้มน้ำปลารสเลิศ https://ppantip.com/topic/36979275
สปาเก็ตตี้ไวท์ซอสกุ้งย่าง https://ppantip.com/topic/36782798
ทะเลทอดกระทะร้อน https://ppantip.com/topic/36718330
ต้มแซ่บเอ็นเนื้อ https://ppantip.com/topic/36598211
ซี่โครงหมูย่างตะไคร้ https://ppantip.com/topic/36507727
ไส้หมูย่างหมักน้ำผึ้ง https://ppantip.com/topic/36373720
ซุปกระดูกหมูเห็ดหอม https://ppantip.com/topic/36317733
สะโพกหมูย่างกระเทียมพริกไท https://ppantip.com/topic/36266192
สเต็กหมูสันนอกสูตรหมักเหล้าจีน https://ppantip.com/topic/36150475
เห็ดย่างสามสหาย https://ppantip.com/topic/36078285
สเต็กไก่บดทรงเครื่อง https://ppantip.com/topic/36054542
+++ชวนทำ.."ต้มแซ่บเล้งกระดูกอ่อน" เมนูง๊ายๆง่ายไม่ต้องซื้อแพงด้วยหม้อหุงข้าวใบเดียว /// กินได้ทั้งบ้านจ้า++
***สูตรของเราจะเป็นการแยกน้ำซุปกับน้ำต้มยำออกจากกัน เพื่อที่จะกินได้ทั้งสองแบบและหากกินเหลือก็สามารถเก็บไว้ทานทีหลังได้โดยน้ำซุปไม่เสียรสชาติไปจ้า
:::วัตถุดิบทำน้ำซุป:::
• กระดูกน้ำซุป
• กระดูกอ่อนหมู
• ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
• กระเทียม รากผักชี
• ซอสถั่วเหลือง
• ซีอิ๊วขาว
• น้ำมันหอย
• ผงปรุงรส
• พริกไท
• น้ำกระเทียมดอง
:::วัตถุดิบทำน้ำต้มยำ:::
• กระเทียม
• พริกขี้หนู
• น้ำปลา
• น้ำมะนาว
**มาทำน้ำซุปกันก่อนจ้า
• นำข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม รากผักชี ห่อผ้าขาวรวมกันแล้วต้มจนน้ำเริ่มออกสีเขียวจากเครื่องเทศ
• ใส่กระดูกซี่โครงและกระดูกอ่อนหมูหลังจากน้ำเดือด รอจนน้ำเดือดอีกครั้งใส่พริกไท ผงปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ซอสถั่วเหลือง และน้ำกระเทียมดอง
• เคี่ยวประมาณ 45 นาท หรือถ้าต้องการให้น้ำซุปเข้มข้นมากกว่านั้นเคี่ยวได้นานตามใจชอบ ระหว่างนี้เราไปทำน้ำต้มยำกัน
***วิธีทำน้ำต้มยำ (เผ็ดจี๊ดแน่นอนวัดจากสีในภาพเจ้าค่ะ)
• โขลกกระเทียม พริกขี้หนูรวมกัน
• เติมน้ำปลา มะนาว แล้วคนเข้าด้วยกัน
• จากนั้นนำมาผสมกับน้ำซุปหากต้องการรับประทานแบบต้มยำ
เสร็จเรียบร้อยจ้า
***เคล็ดลับ
• สูตรนี้เป็นสูตรแยกกันระหว่างน้ำซุปกับน้ำต้มยำ เพื่อจะได้สามารถกินได้ทั้งสองแบบ (แบบกินเฉพาะน้ำซุปดั้งเดิมกับกินแบบต้มยำ)
• ยิ่งเคี่ยวนานน้ำซุปจะเข้มข้นและหวานมากขึ้น
• สูตรนี้ใช้ทำน้ำก๋วยเตี๋ยวได้
...ลองทำกันได้นะเจ้าคะ หากใครมีข้อสงสัยหรืออยากแนะนำอะไรเพิ่มหลังไมค์หรือหน้าเวทีบอกได้เลยจ้า ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ <3
สามารถติดตามเมนูอาหารใหม่ๆทำง่ายๆสไตล์เด็กหอ คอนโดก็ทำได้ พร้อมสูตรเด็ดเคล็ดลับการทำอาหาร บทความนานาสาระเรื่องอาหาร พร้อมอัพเดตเมนูอาหารใหม่ๆทุกสัปดาห์ได้ที่ https://www.facebook.com/dekcooking/
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้