... ขาหมูต้มยำใบชะมวง จัดจ้านแซ่บๆ หม้อใหญ่ๆค่ะ ❤️🧡💛

flowerวัตถุดิบและเครื่องปรุงflower


- ขาหมูเลาะกระดูก

- ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง

- ใบชะมวง

- พริกสด

- เกลือป่น
- น้ำปลา
- มะขามเปียก

⭐ สำหรับขาหมู เราเอาไปต้มในน้ำเดือดก่อนประมาณ 5นาที แล้วทิ้งน้ำค่ะ 

.
.


.
.

เราเก็บใบชะมวงมาจากบ้านแม่สามีค่ะ
ถ้ามีเยอะมาก ก็เก็บในช่องแช่แข็งไว้ได้
รสชาติของเขาจะเปรี้ยวๆ
ใบจะมีความกรอบๆ
เวลาจะใช้ก็เอามาขยี้ๆให้พอแตกๆ
จะดึงก้านทิ้ง หรือไม่ทิ้ง
ตรงนี้ก็แล้วแต่ชอบค่ะ 

.
.


.
.

flowerวิธีทำขาหมูต้มยำใบชะมวงflower

ตั้งหม้อ ต้มน้ำเปล่า
ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดงบุบ
เกลือป่น มะขามเปียกนิดนึง
และตามด้วยขาหมูค่ะ

จากนั้นใส่ใบชะมวงลงไป
ต้มสักพัก ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำปลา

และใส่พริกสดลงไปค่ะ

⭐ด้วยความที่เราอยากได้เนื้อขาหมูแบบเปื่อยนุ่ม กินง่ายๆแค่ใช้ช้อนบี้ๆ ก็เลยต้มเตาถ่าน เติมถ่าน 2รอบค่ะ 😊

.
.


.
.

🧡💛 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 🧡💛

.
.


.
.

พาพันรักสัตว์พาพันรดน้ำต้นไม้
flowerflowerflowerflowerflower
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่