วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- ขาหมูเลาะกระดูก
- ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง
- ใบชะมวง
- พริกสด
- เกลือป่น
- น้ำปลา
- มะขามเปียก
⭐ สำหรับขาหมู เราเอาไปต้มในน้ำเดือดก่อนประมาณ 5นาที แล้วทิ้งน้ำค่ะ
.
.
.
.
เราเก็บใบชะมวงมาจากบ้านแม่สามีค่ะ
ถ้ามีเยอะมาก ก็เก็บในช่องแช่แข็งไว้ได้
รสชาติของเขาจะเปรี้ยวๆ
ใบจะมีความกรอบๆ
เวลาจะใช้ก็เอามาขยี้ๆให้พอแตกๆ
จะดึงก้านทิ้ง หรือไม่ทิ้ง
ตรงนี้ก็แล้วแต่ชอบค่ะ
.
.
.
.
วิธีทำขาหมูต้มยำใบชะมวง
ตั้งหม้อ ต้มน้ำเปล่า
ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดงบุบ
เกลือป่น มะขามเปียกนิดนึง
และตามด้วยขาหมูค่ะ
จากนั้นใส่ใบชะมวงลงไป
ต้มสักพัก ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำปลา
และใส่พริกสดลงไปค่ะ
⭐ด้วยความที่เราอยากได้เนื้อขาหมูแบบเปื่อยนุ่ม กินง่ายๆแค่ใช้ช้อนบี้ๆ ก็เลยต้มเตาถ่าน เติมถ่าน 2รอบค่ะ 😊
.
.
.
.
🧡💛 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 🧡💛
.
.
.
.
... ขาหมูต้มยำใบชะมวง จัดจ้านแซ่บๆ หม้อใหญ่ๆค่ะ ❤️🧡💛