หลังจากห่างหายงานครัวไปพักใหญ่เพราะติดภารกิจตลอด รอบนี้เลยจัดการเดินเข้าซุปเปอร์มาร์เก็ตเห็นขายเนื้อสะโพกหมูชิ้นใหญ่ สีชมพูสวยน่าทาน ครั้นจะมาทำสเต็กเดี๋ยวก็มาซ้ำกับเมนูเดิมๆ เลยนึกถึงพวกร้านหมูกระทะที่เค้าชอบเอาเนื้อมาหมัก(เนื้อส่วนไหน เนื้ออะไรเราก็ไม่รู้เน้อะแต่อร่อยดี
) แต่ถ้าเราเลือกเองยังมั่นใจว่าปลอดภัย สะอาด จัดการขนมา 2 ชิ้นใหญ่กะเอาให้อิ่มให้คุ้มทีเดียว
วัตถุดิบ
--------------
-เนื้อสะโพกหมู (สีซีดอย่าไปซื้อน้า)
-กระเทียม
-พริกไทขาว พริกไทดำ
-แป้งข้าวโพด
-ซอสถั่วเหลือง
-เหล้าจีน
-น้ำมันหอย
-เมล็ดผักชีป่น
-ซิ้วขาว
-----------------------------
สไลด์เนื้อหมูพอดีคำ กะประมาณเท่าเนื้อหมูในร้านหมูกระทะนั่นล่ะจ๊ะ
ใส่วัตถุดิบทั้งหมดลงไป กะปริมาณให้พอดีกับปริมาณเนื้อนะ
ใช้มือนวดเนื้อให้เข้ากับเครื่องประมาณ 10 นาที ตอนนี้เราจะรู้สึกว่าผิวมือเรานุ่มขึ้น (ไม่น่าเกี่ยว
)
หมักทิ้งไว้ 10-15 นาที ถ้าอยากให้นุ่มกว่านี้ก็เพิ่มเวลาไป
อันเชิญสะโพกหมูลงเตาย่างร้อนๆ (ย่างไฟอ่อนนะ เพราะเรามีกระเทียมอยุ่ไฟแรงอาจไหม้ได้)
จขกท ใช้เตาเทปันยากิ บางคนอาจใช้เตาอบ เตาไมโครเวฟหรือเตาถ่านก็ได้นะ
สวยงาม กลิ่นหอม มีความฟินนาเร่ เฟอราดาตู
เสร็จแล้ว!! เมนูสุดฟินนนน ถ้าได้ข้าวเหนีบวนะ หืมมมม
แบบคลิปวิดีโอเจ้าค่ะ
ส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้เนื้อนุ่มคือแป้งข้าวโพดที่เราหมักนั่นเอง ถ้าใช้เตาถ่านย่างจะได้กลิ่นถ่านที่มีความหอมเพิ่มเข้าไปอีก บางคนอาจใช้นมเข้ามาเพิ่มความนิ่มของเนื้อก็ได้นะ สูตรนี้สามารถเอาไปใช้กับเนื้อส่วนอื่นๆก็ได้ ทำง่าย อร่อยด้วย <3
เข้าครัวง่ายๆสไตล์เด็กหอ แบ่งปันและแชร์ประสบการณ์การทำอาหาร สูตรเด็ด เคล็ดลับแห่งความอร่อย เพิ่มเติมได้ที่
www.facebook.com/dekcooking/
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ดูสูตรทำอาหารเพิ่มได้ที่
สเต็กหมูสันนอกสูตรหมักเหล้าจีน https://ppantip.com/topic/36150475
เห็ดย่างสามสหาย https://ppantip.com/topic/36078285
สเต็กไก่บดทรงเครื่อง https://ppantip.com/topic/36054542
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามเจ้าค่ะ
เพิ่มเติม ** หอพัก จขกท ใช้เตาไฟฟ้าประกอบอาหารได้ ยกเว้นเตาแก็สเผื่อบางท่านอาจสงสัย
อยู่หอพักก็ทำได้ไม่ง้อร้านอาหาร! กับ "สะโพกหมูย่างกระเทียมพริกไท" ทำง่ายแสนง่าย เองอร่อยจุใจ
วัตถุดิบ
--------------
-เนื้อสะโพกหมู (สีซีดอย่าไปซื้อน้า)
-กระเทียม
-พริกไทขาว พริกไทดำ
-แป้งข้าวโพด
-ซอสถั่วเหลือง
-เหล้าจีน
-น้ำมันหอย
-เมล็ดผักชีป่น
-ซิ้วขาว
-----------------------------
สไลด์เนื้อหมูพอดีคำ กะประมาณเท่าเนื้อหมูในร้านหมูกระทะนั่นล่ะจ๊ะ
ใส่วัตถุดิบทั้งหมดลงไป กะปริมาณให้พอดีกับปริมาณเนื้อนะ
ใช้มือนวดเนื้อให้เข้ากับเครื่องประมาณ 10 นาที ตอนนี้เราจะรู้สึกว่าผิวมือเรานุ่มขึ้น (ไม่น่าเกี่ยว)
หมักทิ้งไว้ 10-15 นาที ถ้าอยากให้นุ่มกว่านี้ก็เพิ่มเวลาไป
อันเชิญสะโพกหมูลงเตาย่างร้อนๆ (ย่างไฟอ่อนนะ เพราะเรามีกระเทียมอยุ่ไฟแรงอาจไหม้ได้)
จขกท ใช้เตาเทปันยากิ บางคนอาจใช้เตาอบ เตาไมโครเวฟหรือเตาถ่านก็ได้นะ
สวยงาม กลิ่นหอม มีความฟินนาเร่ เฟอราดาตู
เสร็จแล้ว!! เมนูสุดฟินนนน ถ้าได้ข้าวเหนีบวนะ หืมมมม
แบบคลิปวิดีโอเจ้าค่ะ
ส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้เนื้อนุ่มคือแป้งข้าวโพดที่เราหมักนั่นเอง ถ้าใช้เตาถ่านย่างจะได้กลิ่นถ่านที่มีความหอมเพิ่มเข้าไปอีก บางคนอาจใช้นมเข้ามาเพิ่มความนิ่มของเนื้อก็ได้นะ สูตรนี้สามารถเอาไปใช้กับเนื้อส่วนอื่นๆก็ได้ ทำง่าย อร่อยด้วย <3
เข้าครัวง่ายๆสไตล์เด็กหอ แบ่งปันและแชร์ประสบการณ์การทำอาหาร สูตรเด็ด เคล็ดลับแห่งความอร่อย เพิ่มเติมได้ที่
www.facebook.com/dekcooking/
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามเจ้าค่ะ
เพิ่มเติม ** หอพัก จขกท ใช้เตาไฟฟ้าประกอบอาหารได้ ยกเว้นเตาแก็สเผื่อบางท่านอาจสงสัย