วันหนึ่งแฟนชวนไปนั่งกินร้านสเต็กในห้างของร้านมีชื่อแห่งหนึ่ง พอเปิดเมนูขึ้นมาสิ่งแรกที่มองหาใช่ชื่อรายการอาหาร แต่กลับไปมองราคาเป็นอันดับแรก อืมมม.. สเต็กแต่ละอย่างมีแต่ราคา 200.++ กับเนื้อบางๆชิ้นเล็กๆคงไม่อยู่พอกระเพาะอย่างเราแน่ พอมองแบบ Mix ราคาเริ่ม 290.++ โหยนี่มื้อนึงเรากินเกือบ 300-400 เลยนะถึงจะอิ่ม (ราคานี้ถ้าจ่ายแบบบุฟเฟต์จะไม่บ่นเลย 555+) สุดท้ายได้กินสเต็กปลาดอร์ลลี่ ช่างเบาบางกับกระเพาะช้างอย่างเราเหลือเกิน TT
...ว่าแล้ววันถัดมาก็จัดแจงไปซูปเปอร์มาร์เก็ตกะว่าจะได้กินสเต็กราคาประหยัดที่กินแล้วมันอิ่มจริงๆไม่กระทบกระเป๋าตังค์ เสาะหาจนได้เนื้อสันนอกหมูมาได้ 3 ชิ้นใหญ่ ราคาแค่ 120.- พร้อมกับวัตถุดิบอื่นๆ กลับมาถึงหอพักงัดวิชาที่เสด็จแม่เคยใช้เป็นลูกมือในครัวสมัยวัยละอ่อน ตั้งชื่อเมนูตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่มทำ "สเต็กหมูสันนอก สูตรหมักเหล้าจีน" วันนี้มาพร้อมสูตรและวิธีทำที่ทำให้เนื้อนุ่ม อร่อย
หอมกลิ่นเหล้าอ่อนๆเหมือนลิ้มรสในภัตตาคาร
..
วัตถุดิบ
..............................
• เนื้อหมูสันนอก เลือกสีสวยอมชมพู ถ้าเจอสีออกคล้ำเหมือนห้อเลือดทิ้งไปเลยค่ะ
• พริกไท
• ผงปรุงรส (บ้านน้องใช้ของรสดีมาแต่เยาว์วัย)
• ซอสถั่วเหลือง
• ซีอิ้วขาว
• น้ำมันหอย
• นมสด
• แป้งข้าวโพด
• เหล้าเชียงชุน
• พาสเลย์แบบแห้ง (จะใช้แบบสดก็ได้)
• Mix Herb (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) หาซื้อได้ที่โลตัส
วิธีทำ
..............................
ใช้มีดกรีดเป็นตาข่ายเบาๆบนเนื้อหมูสันนอกทั้ง 2 ด้าน หรือจะใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วเป็นรูก็ได้ แต่ถ้าใช้มีดกรีดเนื้อจะสวยเวลาสุก
ใส่น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และซอสถั่วเหลือง
ใส่นมสดและแป้งข้าวโพด (แป้งข้าวโพดเอาไปละลายน้ำอุ่นก่อนนะ) ใส่ให้ท่วมตัวเนื้อ
ตามด้วยเหล้าเชียงชุน ใส่พอประมาณถ้าใส่เยอะกลิ่นจะฉุน
ใส่ผงปรุงรส พริกไท พลาสเลย์ และ Mix Herb
.....................หมักทิ้งไว้ 30 นาที หรือถ้าหมักข้ามคืนได้จะดีมาก.....................
ลงเตาย่างไฟปานกลาง
ย่างพอให้สุกทั่วยังมีน้ำหมูฉ่ำๆ อย่าย่างจนแห้งเกรียมเพราะจะทำให้เนื้อแข็ง ไม่อร่อย เพียงเท่านี้ก็จะได้สเต็กสันนอกที่มีรสชาตินุ่มลิ้น หอมกลิ่นเหล้าละมุนเหมือนอยู่ในภัตตาคาร ในราคาไม่ถึง 200.-
การทำอาหารในหอพักหรือคอนโดจะค่อนข้างจำกัดเนื้อที่แต่ไม่ได้จำกัดความสามารถและความพยายามของเรา ครัวเล็กๆในห้องของเราอาจเป็นจุดเริ่มต้นของความฝันหลายๆอย่างที่อยากให้เป็น ลองทำกับข้าวทานเองแล้วจะรู้สึกว่ามันมีความภูมิใจเล็กๆซ่อนอยู่
สามารถเข้ามาอัพเดตเมนูอาหารใหม่ๆง่ายๆสไตล์เด็กหอหรือจะแชร์เรื่องราว ประสบการณ์ เทคนิคทำอาหารได้ที่
www.facebook.com/dekcooking
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ติดตามกระทู้อื่นๆจากครัวเด็กหอ
"เห็ดย่างสามสหาย" https/ppantip.com/topic/36078285
"สเต็กไก่บดทรงเครื่อง" https://ppantip.com/topic/36054542
อยู่หอพักก็ทำสเต็กกินเองได้ หรูหราแต่ประหยัด รสชาติระดับภัตตาคาร!!! กับสเต็กหมูสันนอกสูตรหมักเหล้าจีน++
...ว่าแล้ววันถัดมาก็จัดแจงไปซูปเปอร์มาร์เก็ตกะว่าจะได้กินสเต็กราคาประหยัดที่กินแล้วมันอิ่มจริงๆไม่กระทบกระเป๋าตังค์ เสาะหาจนได้เนื้อสันนอกหมูมาได้ 3 ชิ้นใหญ่ ราคาแค่ 120.- พร้อมกับวัตถุดิบอื่นๆ กลับมาถึงหอพักงัดวิชาที่เสด็จแม่เคยใช้เป็นลูกมือในครัวสมัยวัยละอ่อน ตั้งชื่อเมนูตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่มทำ "สเต็กหมูสันนอก สูตรหมักเหล้าจีน" วันนี้มาพร้อมสูตรและวิธีทำที่ทำให้เนื้อนุ่ม อร่อย
หอมกลิ่นเหล้าอ่อนๆเหมือนลิ้มรสในภัตตาคาร ..
วัตถุดิบ
..............................
• เนื้อหมูสันนอก เลือกสีสวยอมชมพู ถ้าเจอสีออกคล้ำเหมือนห้อเลือดทิ้งไปเลยค่ะ
• พริกไท
• ผงปรุงรส (บ้านน้องใช้ของรสดีมาแต่เยาว์วัย)
• ซอสถั่วเหลือง
• ซีอิ้วขาว
• น้ำมันหอย
• นมสด
• แป้งข้าวโพด
• เหล้าเชียงชุน
• พาสเลย์แบบแห้ง (จะใช้แบบสดก็ได้)
• Mix Herb (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) หาซื้อได้ที่โลตัส
วิธีทำ
..............................
ใช้มีดกรีดเป็นตาข่ายเบาๆบนเนื้อหมูสันนอกทั้ง 2 ด้าน หรือจะใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วเป็นรูก็ได้ แต่ถ้าใช้มีดกรีดเนื้อจะสวยเวลาสุก
ใส่น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และซอสถั่วเหลือง
ใส่นมสดและแป้งข้าวโพด (แป้งข้าวโพดเอาไปละลายน้ำอุ่นก่อนนะ) ใส่ให้ท่วมตัวเนื้อ
ตามด้วยเหล้าเชียงชุน ใส่พอประมาณถ้าใส่เยอะกลิ่นจะฉุน
ใส่ผงปรุงรส พริกไท พลาสเลย์ และ Mix Herb
.....................หมักทิ้งไว้ 30 นาที หรือถ้าหมักข้ามคืนได้จะดีมาก.....................
ลงเตาย่างไฟปานกลาง
ย่างพอให้สุกทั่วยังมีน้ำหมูฉ่ำๆ อย่าย่างจนแห้งเกรียมเพราะจะทำให้เนื้อแข็ง ไม่อร่อย เพียงเท่านี้ก็จะได้สเต็กสันนอกที่มีรสชาตินุ่มลิ้น หอมกลิ่นเหล้าละมุนเหมือนอยู่ในภัตตาคาร ในราคาไม่ถึง 200.-
การทำอาหารในหอพักหรือคอนโดจะค่อนข้างจำกัดเนื้อที่แต่ไม่ได้จำกัดความสามารถและความพยายามของเรา ครัวเล็กๆในห้องของเราอาจเป็นจุดเริ่มต้นของความฝันหลายๆอย่างที่อยากให้เป็น ลองทำกับข้าวทานเองแล้วจะรู้สึกว่ามันมีความภูมิใจเล็กๆซ่อนอยู่
สามารถเข้ามาอัพเดตเมนูอาหารใหม่ๆง่ายๆสไตล์เด็กหอหรือจะแชร์เรื่องราว ประสบการณ์ เทคนิคทำอาหารได้ที่
www.facebook.com/dekcooking
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้