สวัสดีปีใหม่ย้อนหลัง 1 วันนะคะ ช่วงวันหยุด จขกท กลับมาบ้าน แม่ทำหมูแดง ผัดผักบุ้ง กินกับข้าวต้มร้อนๆตอนเช้า
หมูแดง
ส่วนประกอบ
เนื้อหมูสันนอก 1 กิโลกรัม
ผงหมูแดงโลโบ้ ครึ่งซอง
กระเทียม
รากผักชี
พริกไทย
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. หมักหมู
หั่นหมูเป็น 4 ชิ้น ปอกกระเทียม ใส่รากผักชี พริกไทย น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใช้ส้อมจิ้มที่เนื้อหมูเพื่อให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อ แช่ตู้เย็นช่องธรรมดา อย่างน้อย 2 ชั่วโมง หรือหมักข้ามคืนก็ได้นะคะ
2. ย่างหมู
นำหมูที่หมักแล้ว เข้าไมโครเวฟ เปิดไฟแรง 10 นาที จากนั้น นำไปย่างที่เตาโดยใช้กระทะ เมื่อสุกดี คีบหมูใส่จาน
3. นำน้ำหมักหมูไปต้มให้สุก หั่นหมูแดงเป็นชิ้นพอคำ ราดด้วยน้ำหมูแดง หั่นต้นหอม ผักชีโรยหน้า จานนี้ใช้หมูแดงประมาณ ครึ่งชิ้น
หมูแดงที่เหลือเก็บไว้ทำกับข้าวอื่นค่ะ
ผัดผักบุ้ง
ส่วนประกอบ
ผักบุ้งจีน ครึ่งกิโลกรัม
หมูสามชิ้น 1 ขีด
กระเทียม
พริกจินดา
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ
เด็ดผักบุ้ง ล้างน้ำแรกด้วยผงโซดากินประมาณ 1 ช้อนชาผสมน้ำ (ผักบุ้งจะเขียว กรอบไม่เหนียว) จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด สะเด็ดน้ำ
หั่นหมูเป็นชิ้นบางๆ
ปอกกระเทียม ทุบ แล้วซอยหยาบๆ
ล้างพริก หั่นแฉลบ
2. ลงมือผัด
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช เมื่อร้อน เทหมูลงไปเจียวให้น้ำมันออกมา รอจนเหลือง ใส่กระเทียมไปผัดจนหอมใส่พริกลงไปผัด สองสามครั้ง แล้วเทผักบุ้งลงไปผัด พอเริ่มสุก เทเต้าเจี้ยวและน้ำมันหอยลงไป ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ
3. ตักใส่จาน
กินกับข้าวต้มร้อนๆ แค่นี้ก็อิ่มอร่อยไปอีกหนึ่งมื้อแล้วค่ะ
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกระทู้นะคะ
【วันนี้กินอะไร #36】อร่อยรับปีใหม่ หมูแดง ผัดผักบุ้ง อาหารง่ายๆ สบายพุง 🍚🥢🍱
หมูแดง
ส่วนประกอบ
เนื้อหมูสันนอก 1 กิโลกรัม
ผงหมูแดงโลโบ้ ครึ่งซอง
กระเทียม
รากผักชี
พริกไทย
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. หมักหมู
หั่นหมูเป็น 4 ชิ้น ปอกกระเทียม ใส่รากผักชี พริกไทย น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใช้ส้อมจิ้มที่เนื้อหมูเพื่อให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อ แช่ตู้เย็นช่องธรรมดา อย่างน้อย 2 ชั่วโมง หรือหมักข้ามคืนก็ได้นะคะ
2. ย่างหมู
นำหมูที่หมักแล้ว เข้าไมโครเวฟ เปิดไฟแรง 10 นาที จากนั้น นำไปย่างที่เตาโดยใช้กระทะ เมื่อสุกดี คีบหมูใส่จาน
3. นำน้ำหมักหมูไปต้มให้สุก หั่นหมูแดงเป็นชิ้นพอคำ ราดด้วยน้ำหมูแดง หั่นต้นหอม ผักชีโรยหน้า จานนี้ใช้หมูแดงประมาณ ครึ่งชิ้น
หมูแดงที่เหลือเก็บไว้ทำกับข้าวอื่นค่ะ
ผัดผักบุ้ง
ส่วนประกอบ
ผักบุ้งจีน ครึ่งกิโลกรัม
หมูสามชิ้น 1 ขีด
กระเทียม
พริกจินดา
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ
เด็ดผักบุ้ง ล้างน้ำแรกด้วยผงโซดากินประมาณ 1 ช้อนชาผสมน้ำ (ผักบุ้งจะเขียว กรอบไม่เหนียว) จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด สะเด็ดน้ำ
หั่นหมูเป็นชิ้นบางๆ
ปอกกระเทียม ทุบ แล้วซอยหยาบๆ
ล้างพริก หั่นแฉลบ
2. ลงมือผัด
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช เมื่อร้อน เทหมูลงไปเจียวให้น้ำมันออกมา รอจนเหลือง ใส่กระเทียมไปผัดจนหอมใส่พริกลงไปผัด สองสามครั้ง แล้วเทผักบุ้งลงไปผัด พอเริ่มสุก เทเต้าเจี้ยวและน้ำมันหอยลงไป ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ
3. ตักใส่จาน
กินกับข้าวต้มร้อนๆ แค่นี้ก็อิ่มอร่อยไปอีกหนึ่งมื้อแล้วค่ะ
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกระทู้นะคะ