...อากาศช่วงนี้ค่อนข้างแปรอวน เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวก็ฝน ทำให้หลายคนเป็นหวัดกันง่าย เลยอยากทำเมนูที่เป็นซุปร้อนๆต้มกับเนื้อเปื่อยๆนุ่มๆ พวกซุปกระดูกหมูก็ทำบ่อยอยากเปลี่ยนบ้าง พอดีไปเดินตลาดนัดข้างบ้านเห็นแม่ค้ากำลังทำไก่ต้มน้ำปลาสีซอสเข้มซึมถึงเนื้อนุ่มๆ กลิ่นหอมมว๊ากกกก
แน่นอนค่ะ! สายกินจุอย่างเราตัวเดียวก็ไม่พอจะซื้อกินต่อก็สู้ราคาไม่ไหว เลยจัดการเตรียมวัตถุดิบ กะทำรอบเดียวกินได้หลายมื้อ(เอาให้คุ้มค่าไฟ 555+) ไม่มีเตาถ่าน เตาแก็สเพราะอยู่หอพักเลยใช้หม้อหุงข้าวเลยละกัน...
:::วัตถุดิบ:::
• ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม พริกไท
• สะโพกไก่ หรือไก่ทั้งตัวก็ได้ตามชอบ
• ซอสถั่วเหลือง น้ำปลา ซีอิ๊วดำ น้ำมันหอย
• น้ำตาลมะพร้าว
:::วิธีทำ:::
• ห่อเครื่องต้มน้ำซุปด้วยผ้าขาวบาง ต้มลงน้ำเดือด
• ใส่ซอสถั่วเหลือง น้ำปลา ซีอิ๊วดำ
• รอน้ำเดือดใส่สะโพกไก่ น้ำมันหอยและน้ำตาลมะพร้าว
• เคี่ยวประมาณ 45-60 นาที จนไก่นุ่มเป็นอันใช้ได้
**เคล็ดลับ
• ใช้ไฟกลาง อย่าใช้ไฟแรงเพราะจะไหม้
• น้ำปลาที่ใช้ประมาณ 1.5-2 ส่วนต่อน้ำ 4 ส่วน และซอสปรุงรสอื่นๆประมาณอย่างละ 1 ส่วน
• หากไม่มีน้ำตาลมะพร้าวใช้น้ำตาลทรายแทนได้แต่น้ำตาลมะพร้าวจะให้รสชาติกลมกล่อมมาก
แบบ HD เจ้าค่ะ
...เมนูนี้ทำรอบนึงกินได้ประมาณ 4-5 มื้อเลยจ้า ประหยัดได้อีกเยอะเลย ลองทำดูกันได้น้าาา <3
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามนะเจ้าคะ สามารถติดตามเมนูอาหารใหม่ๆทำง่ายๆสไตล์เด็กหอ คอนโดก็ทำได้ พร้อมสูตรเด็ดเคล็ดลับการทำอาหาร บทความนานาสาระเรื่องอาหาร พร้อมอัพเดตเมนูอาหารใหม่ๆทุกสัปดาห์ได้ที่
https://www.facebook.com/dekcooking/
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้สามารถตามกระทู้อื่นๆได้ที่
สปาเก็ตตี้ไวท์ซอสกุ้งย่าง https://ppantip.com/topic/36782798
ทะเลทอดกระทะร้อน https://ppantip.com/topic/36718330
ต้มแซ่บเอ็นเนื้อ https://ppantip.com/topic/36598211
ซี่โครงหมูย่างตะไคร้ https://ppantip.com/topic/36507727
ไส้หมูย่างหมักน้ำผึ้ง https://ppantip.com/topic/36373720
ซุปกระดูกหมูเห็ดหอม https://ppantip.com/topic/36317733
สะโพกหมูย่างกระเทียมพริกไท https://ppantip.com/topic/36266192
สเต็กหมูสันนอกสูตรหมักเหล้าจีน https://ppantip.com/topic/36150475
เห็ดย่างสามสหาย https://ppantip.com/topic/36078285
สเต็กไก่บดทรงเครื่อง https://ppantip.com/topic/36054542
อยู่หอพักกับหม้อหุงข้าวใบเดียว ก็ทำเมนูสุดเลิศได้!!... "เมนู ไก่ต้มน้ำปลา" ทำง๊ายง่าย อร่อยด้วย กินได้ทั้งบ้าน+!!
:::วัตถุดิบ:::
• ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม พริกไท
• สะโพกไก่ หรือไก่ทั้งตัวก็ได้ตามชอบ
• ซอสถั่วเหลือง น้ำปลา ซีอิ๊วดำ น้ำมันหอย
• น้ำตาลมะพร้าว
:::วิธีทำ:::
• ห่อเครื่องต้มน้ำซุปด้วยผ้าขาวบาง ต้มลงน้ำเดือด
• ใส่ซอสถั่วเหลือง น้ำปลา ซีอิ๊วดำ
• รอน้ำเดือดใส่สะโพกไก่ น้ำมันหอยและน้ำตาลมะพร้าว
• เคี่ยวประมาณ 45-60 นาที จนไก่นุ่มเป็นอันใช้ได้
**เคล็ดลับ
• ใช้ไฟกลาง อย่าใช้ไฟแรงเพราะจะไหม้
• น้ำปลาที่ใช้ประมาณ 1.5-2 ส่วนต่อน้ำ 4 ส่วน และซอสปรุงรสอื่นๆประมาณอย่างละ 1 ส่วน
• หากไม่มีน้ำตาลมะพร้าวใช้น้ำตาลทรายแทนได้แต่น้ำตาลมะพร้าวจะให้รสชาติกลมกล่อมมาก
...เมนูนี้ทำรอบนึงกินได้ประมาณ 4-5 มื้อเลยจ้า ประหยัดได้อีกเยอะเลย ลองทำดูกันได้น้าาา <3
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามนะเจ้าคะ สามารถติดตามเมนูอาหารใหม่ๆทำง่ายๆสไตล์เด็กหอ คอนโดก็ทำได้ พร้อมสูตรเด็ดเคล็ดลับการทำอาหาร บทความนานาสาระเรื่องอาหาร พร้อมอัพเดตเมนูอาหารใหม่ๆทุกสัปดาห์ได้ที่ https://www.facebook.com/dekcooking/
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้