"หมี่เบตงผัดขี้เมาไก่" เผ็ดร้อนจากสมุนไพร ช่วยให้คลายหนาว

หมี่เบตงผัดขี้เมาไก่ สำหรับคนชอบอาหารรสจัด สามารถปรับรสชาติ ปรับความเผ็ดร้อนได้ตามชอบค่ะ
ส่วนตัวปกติจะใส่พริกสด แต่ถ้าใครชอบรสเผ็ดเว่อร์ ก็สามารถใส่ทั้งพริกสด และพริกแห้งได้เลย ส่วนเนื้อสัตว์จะใช้ส่วนไหน ของไก่ได้ตามชอบ หรือจะใช้เนื้อหมู รวมทั้งอาหารทะเลได้ตามสไตล์ สุดท้ายใส่ ใบโหระพา พริกไทยอ่อน และใบมะกรูด



ส่วนผสม ไก่หมัก

1.เนื้อไก่

2.น้ำมันหอย

3.น้ำปลา

4.น้ำตาลเล็กน้อย



ส่วนผสม

1.ไก่หมัก

2.พริกขี้หนูสด

3.กระเทียม

4.พริกไทยอ่อน

5.ใบมะกรูดฉีก

6.น้ำมันหอย

7.ซอสปรุงรส

8.น้ำปลา

9.น้ำตาลทราย

10.ใบโหระพา

11.พริกชี้ฟ้าแดงซอย





วิธีทำ

1.หมักไก่กับน้ำมันหอย น้ำปลา และน้ำมันพืช เอาไปแช่เย็นประมาณ 30 นาที



2.ตั้งน้ำให้เดือด ใส่หมี่เบตง ลงไปต้ม ประมาณ 3-5 นาที จากนั้น นำมาแช่ไว้ในน้ำเย็นจัด




3.โขลกพริกกับกระเทียมพอแหลก ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอร้อนใส่พริกกับกระเทียมโขลกลงไป เจียวพอหอม

***ปล.ถ้าเป็นเนื้อสัตว์ชนิดอื่น เช่นปลา หรืออาหารทะเล แนะนำให้ใส่กระชายซอย ลงไปผัดในขั้นตอนนี้ด้วย จะทำให้หอมมากขึ้นค่ะ ***




4.ใส่ไก่หมัก พริกไทยอ่อน ลงไปผัดพอสุก จากนั้นใส่เส้นหมี่เบตงลงไป ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาลทรายเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสให้ได้ตามชอบ ปิดท้ายด้วย พริกชี้ฟ้าแดงซอย ใบมะกรูดฉีก และใบโหระพา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง




เป็นอันเสร็จพิธี ตักใส่จานเสิร์ฟได้ค่ะ



***ผัดขี้เมาไก่ ครั้งนี้ จขกท.ไม่ได้ใส่กระชายลงไปด้วย เพราะรู้สึกว่า ถ้าเป็นเนื้อสัตว์พวกหมู ไก่ จะไม่ค่อยเข้ากันกับกระชายค่ะ *** แต่ถ้าใครชอบ จะใส่เพิ่ม ก็ได้นะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่