🌸 ครั้งแรกกับเมนู Japanese Hamburger Steak

กระทู้คำถาม
อยากทำมานาน พอดีวันนี้เป็นวันหยุดเลยได้โอกาสทำซะที 🎉

เมนู Japanese Hamburger Steak


(จุดดำๆ บนกะหล่ำดอก คือ พริกไทยดำ มองผ่านๆเหมือนราเบย)

หมูก้อน: วัตถุดิบ
1.หมูบด 800 ก
2.Panko 60 ก
3.หอมใหญ่สับละเอียด 3 ลูกเล็ก (ขนาดทั่วไป ~1.5 ลูก)
4.ไข่ไก่ 1 ฟอง
5.เกลือ ~ 1.5 -2 ชช
6.พริกไทยดำ
7.นมวัว
8.น้ำมันรำข้าว

ซอส: วัตถุดิบ
1.น้ำซุปกระดูกหมู เอามาจากร้านก๋วยเตี๋ยว ^^
2.ซอสมะเขือเทศ
3.Worcestershire sauce
4.mustard
5.น้ำตาลทราย
6.เกลือ

วิธีทำ
1.นำหอมใหญ่สับละเอียดผัดในน้ำมันรำข้าวจนเปลี่ยนสีเป็นเหลืองอมน้ำตาล ตักพักไว้


2.เทนมให้พอท่วม panko ทิ้งไว้ให้ตัวแป้งดูดซับน้ำนม

3.นำหมูบด หอมใหญ่ panko ที่เตรียมไว้ และ ไข่ไก่ เกลือ พริกไทยดำ นวดให้เข้ากันจนเหนียวจับตัวเป็นก้อน


4.แบ่งเนื้อออกเป็น 8 ส่วน แล้วปั้นแต่ละส่วนให้เป็นก้อน ไล่ฟองอากาศแต่ละก้อนโดยตบก้อนเนื้อไปมาสลับมือซ้ายขวา ประมาณ 10 ครั้ง


5.เราพักส่วนหมูก้อนโดยแช่เย็น ประมาณ 3 ชม.

6.นำหมูก้อนมาย่างบนกระทะ (เราใส่น้ำมันลงไปนิดนึง) โดยใช้ไฟกลาง เมื่อผิวมีสีเกรียมสวยให้พลิกหมูกลับอีกด้าน


7.หลังจากผิวหมูก้อนทั้งสองด้านมีสีเกรียมนิดๆแล้ว ให้เทน้ำซุปลงไปในกระทะ ความสูงให้ได้ถึงครึ่งของหมูก้อน ปิดฝาครอบทิ้งไว้ ประมาณ 8 นาที


8.เมื่อครบเวลาให้ทดสอบหมูสุก โดยการใช้ไม้จิ้มฟัน จิ้มลงไปถึงแกนกลาง ถ้าน้ำที่ซึมออกมาใสแสดงว่าสุกดี แล้วตักหมูใส่จานพักไว้


9.ใช้น้ำซุปที่เหลือในกระทะ ผสมกับซอสมะเขือเทศ และ Worcestershire sauce สัดส่วนประมาณ 2:2:1



ชิมรสแล้วเพิ่มน้ำตาล มัสตาร์ด ตามความชอบ และเกลือหยิบมือ เคี่ยวจนซอสเริ่มเหนียวเป็นอันใช้ได้

10.ตักซอสราดบนหมูก้อน อร่อยเฟร่อ

ก่อนราด ขอทดสอบความฉ่ำของเนื้อกันก่อนนะฮะ


เห็นความ juicy ไหม …Ok ผ่าน ขอราดซอสแล้วน้าาาาาา


เสร็จจ้า ขอเชิญทุกท่านทานข้าวร่วมกันค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่