อยากทำมานาน พอดีวันนี้เป็นวันหยุดเลยได้โอกาสทำซะที 🎉
เมนู Japanese Hamburger Steak
(จุดดำๆ บนกะหล่ำดอก คือ พริกไทยดำ มองผ่านๆเหมือนราเบย)
หมูก้อน: วัตถุดิบ
1.หมูบด 800 ก
2.Panko 60 ก
3.หอมใหญ่สับละเอียด 3 ลูกเล็ก (ขนาดทั่วไป ~1.5 ลูก)
4.ไข่ไก่ 1 ฟอง
5.เกลือ ~ 1.5 -2 ชช
6.พริกไทยดำ
7.นมวัว
8.น้ำมันรำข้าว
ซอส: วัตถุดิบ
1.น้ำซุปกระดูกหมู เอามาจากร้านก๋วยเตี๋ยว ^^
2.ซอสมะเขือเทศ
3.Worcestershire sauce
4.mustard
5.น้ำตาลทราย
6.เกลือ
วิธีทำ
1.นำหอมใหญ่สับละเอียดผัดในน้ำมันรำข้าวจนเปลี่ยนสีเป็นเหลืองอมน้ำตาล ตักพักไว้
2.เทนมให้พอท่วม panko ทิ้งไว้ให้ตัวแป้งดูดซับน้ำนม
3.นำหมูบด หอมใหญ่ panko ที่เตรียมไว้ และ ไข่ไก่ เกลือ พริกไทยดำ นวดให้เข้ากันจนเหนียวจับตัวเป็นก้อน
4.แบ่งเนื้อออกเป็น 8 ส่วน แล้วปั้นแต่ละส่วนให้เป็นก้อน ไล่ฟองอากาศแต่ละก้อนโดยตบก้อนเนื้อไปมาสลับมือซ้ายขวา ประมาณ 10 ครั้ง
5.เราพักส่วนหมูก้อนโดยแช่เย็น ประมาณ 3 ชม.
6.นำหมูก้อนมาย่างบนกระทะ (เราใส่น้ำมันลงไปนิดนึง) โดยใช้ไฟกลาง เมื่อผิวมีสีเกรียมสวยให้พลิกหมูกลับอีกด้าน
7.หลังจากผิวหมูก้อนทั้งสองด้านมีสีเกรียมนิดๆแล้ว ให้เทน้ำซุปลงไปในกระทะ ความสูงให้ได้ถึงครึ่งของหมูก้อน ปิดฝาครอบทิ้งไว้ ประมาณ 8 นาที
8.เมื่อครบเวลาให้ทดสอบหมูสุก โดยการใช้ไม้จิ้มฟัน จิ้มลงไปถึงแกนกลาง ถ้าน้ำที่ซึมออกมาใสแสดงว่าสุกดี แล้วตักหมูใส่จานพักไว้
9.ใช้น้ำซุปที่เหลือในกระทะ ผสมกับซอสมะเขือเทศ และ Worcestershire sauce สัดส่วนประมาณ 2:2:1
ชิมรสแล้วเพิ่มน้ำตาล มัสตาร์ด ตามความชอบ และเกลือหยิบมือ เคี่ยวจนซอสเริ่มเหนียวเป็นอันใช้ได้
10.ตักซอสราดบนหมูก้อน อร่อยเฟร่อ
ก่อนราด ขอทดสอบความฉ่ำของเนื้อกันก่อนนะฮะ
เห็นความ juicy ไหม …Ok ผ่าน ขอราดซอสแล้วน้าาาาาา
เสร็จจ้า ขอเชิญทุกท่านทานข้าวร่วมกันค่ะ
🌸 ครั้งแรกกับเมนู Japanese Hamburger Steak
เมนู Japanese Hamburger Steak
(จุดดำๆ บนกะหล่ำดอก คือ พริกไทยดำ มองผ่านๆเหมือนราเบย)
หมูก้อน: วัตถุดิบ
1.หมูบด 800 ก
2.Panko 60 ก
3.หอมใหญ่สับละเอียด 3 ลูกเล็ก (ขนาดทั่วไป ~1.5 ลูก)
4.ไข่ไก่ 1 ฟอง
5.เกลือ ~ 1.5 -2 ชช
6.พริกไทยดำ
7.นมวัว
8.น้ำมันรำข้าว
ซอส: วัตถุดิบ
1.น้ำซุปกระดูกหมู เอามาจากร้านก๋วยเตี๋ยว ^^
2.ซอสมะเขือเทศ
3.Worcestershire sauce
4.mustard
5.น้ำตาลทราย
6.เกลือ
วิธีทำ
1.นำหอมใหญ่สับละเอียดผัดในน้ำมันรำข้าวจนเปลี่ยนสีเป็นเหลืองอมน้ำตาล ตักพักไว้
2.เทนมให้พอท่วม panko ทิ้งไว้ให้ตัวแป้งดูดซับน้ำนม
3.นำหมูบด หอมใหญ่ panko ที่เตรียมไว้ และ ไข่ไก่ เกลือ พริกไทยดำ นวดให้เข้ากันจนเหนียวจับตัวเป็นก้อน
4.แบ่งเนื้อออกเป็น 8 ส่วน แล้วปั้นแต่ละส่วนให้เป็นก้อน ไล่ฟองอากาศแต่ละก้อนโดยตบก้อนเนื้อไปมาสลับมือซ้ายขวา ประมาณ 10 ครั้ง
5.เราพักส่วนหมูก้อนโดยแช่เย็น ประมาณ 3 ชม.
6.นำหมูก้อนมาย่างบนกระทะ (เราใส่น้ำมันลงไปนิดนึง) โดยใช้ไฟกลาง เมื่อผิวมีสีเกรียมสวยให้พลิกหมูกลับอีกด้าน
7.หลังจากผิวหมูก้อนทั้งสองด้านมีสีเกรียมนิดๆแล้ว ให้เทน้ำซุปลงไปในกระทะ ความสูงให้ได้ถึงครึ่งของหมูก้อน ปิดฝาครอบทิ้งไว้ ประมาณ 8 นาที
8.เมื่อครบเวลาให้ทดสอบหมูสุก โดยการใช้ไม้จิ้มฟัน จิ้มลงไปถึงแกนกลาง ถ้าน้ำที่ซึมออกมาใสแสดงว่าสุกดี แล้วตักหมูใส่จานพักไว้
9.ใช้น้ำซุปที่เหลือในกระทะ ผสมกับซอสมะเขือเทศ และ Worcestershire sauce สัดส่วนประมาณ 2:2:1
ชิมรสแล้วเพิ่มน้ำตาล มัสตาร์ด ตามความชอบ และเกลือหยิบมือ เคี่ยวจนซอสเริ่มเหนียวเป็นอันใช้ได้
10.ตักซอสราดบนหมูก้อน อร่อยเฟร่อ
ก่อนราด ขอทดสอบความฉ่ำของเนื้อกันก่อนนะฮะ
เห็นความ juicy ไหม …Ok ผ่าน ขอราดซอสแล้วน้าาาาาา
เสร็จจ้า ขอเชิญทุกท่านทานข้าวร่วมกันค่ะ