ชวนลองทำลองชิม หมี่คลุกซอส 😋

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ...

ก่อนจะไปสู้ชีวิตต่อพรุ่งนี้ วันอาทิตย์คือวันของเรา วันนี้ จขกท ลองแกะสูตรทำ หมี่คลุกซอส  ดูผ่านๆมาหลายครั้งแล้วยังไม่เคยทำกินเองสักที วันนี้มาลองทำตามสไตล์ฟิวฉันเหมือนเคย ฟิวฉันคือทำเองกินเองนักเลงพอ ชอบอะไรก็ใส่ อร่อยนะคะ จขกท ลองจนอิ่มแล้ว นอนนิ่งเลยตอนนี้ 😂... ทำง่ายดีมาเลอะกันเลย

หมี่คลุก

เส้นเล็กแห้ง

วัตถุดิบที่ใช้
-เนื้อสันใน 1/2 ก.ก
-หมูสับ 1 ก.ก
-หมูยอ (หน้าตาหมือนปลาเส้น ฮื่อก๊วยเลยค่ะ )
-ถั่วงอก
-ต้นหอม ผักชี  ขึ้นฉ่าย
-กระเทียมกลีบเล็ก ทำกระเทียมเจียวและหมักหมู
ใช้เส้น 2 อย่างเลยค่ะ เส้นเล็ก เส้นหมี่ขาว ลวกแล้วคลุกน้ำมันกระเทียมเจียว


หมูสับรวน 
ใส่รากผักชี พริกไทย ซีอิ้วขาว รสดี

หมูหมักซอส
เครื่องหมัก สามเกลอ(รากผักชี กระเทียม พริกไทย) ซอสหอย ซอสฝาเขียว ซีอิ้วดำเพิ่มสี น้ำตาล ผสมกันแล้วนำหมูลงหมักใส่ตู้เย็นไว้เมื่อคืน คนอื่นใช้หมูอบสีแดง เราใช้หมูหมักแทนค่ะ 😋😋

ซอส (รสเปรี้ยว หวาน เค็ม)
ส่วนผสม :  น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย ซอสฝาเขียว น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซีอิ๊วหวาน  ซอสพริก น้ำส้มสายชู น้ำกระเทียมดอง ซีอิ้วดำ พริกป่น อัตราส่วน 1:1 เกลือ ครึ่งช้อนโต๊ะ  เติมน้ำเปล่า 2-3 ทัพพี เคี้ยวไฟกลางๆ  ลองชิมรสปรุงเพิ่มตามชอบ  พอเริ่มเดือดเติมกระเทียมเจียวปิดเตา รสเข้มข้นเวลาคลุกเส้นแล้วจะพอดีค่ะ เติมเปรี้ยวจากมะนาวและเผ็ดได้  ซอสเดียวปรุงได้ทั้ง หมี่คลุก ก๋วยเตี๋ยวแห้ง เก็บใส่ตู้เย็นไว้ทำทานได้อีกหลายครั้งเลย ้

เวลาทานก็จับเส้นที่ลวกคลุกกระเทียมเจียวนำมาคลุกน้ำซอสฉ่ำๆ เติมเครื่องและผักตาม ชอบ เพิ่มกลิ่นด้วยกระเทียมเจียว และพริกป่น มะนาว จขกท ไม่ใส่ถัวลิสงป่น เพราะไม่ทานค่ะ ลูกชิ้นก็ไม่ใส่เพราะใส่หมูยอแล้ว คราวหลังอยากทานเมื่อไหร่ซื้อมาใส่เพิ่มได้ค่ะ 



ดูทำง่ายมั้ยคะ ลองทำดูนะ แต่ว่าซื้อซอสสำเร็จง่ายกว่าเยอะค่ะ แต่เราทำเองเพราะเราชอบทำ เพลินดีว่างด้วยค่ะ😁🤭🤭

Happy weekend
และทานมื้อเย็นให้อร่อยนะคะ❤️❤️
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่