สวัสดีค่ะ (=
พี่สาวเราทำหมี่คลุกให้กินค่ะ
กลับมาบ้านก็ได้กิน
กำลังหิวเลย...
ไม่ทันได้เห็นตอนทำ
แต่ขอสูตรมาแล้วค่ะ
อร่อยมากกก... รสชาติดีกว่าที่เคยซื้อกินตามตลาดทั่วไป
(ก็แหงล่ะ... ของที่ใช้ก็ต้องเลือกที่ถูกปากสิเนาะ เหอ ๆ)
วัตถุดิบ
เส้นหมี่ไวไวแบบแห้ง 2 ห่อ
มันหมู 500 กรัม
หมูสับ 500 กรัม
ลูกชิ้นหมู 500 กรัม
กระเทียม 3 ขีด
ต้นหอมผักชี 3 ต้น
ผักกาดหอมจีน (เป็นผักที่ไม่ขมค่ะ!!!)
ซอสหมี่คลุก
ซีอิ๊วหวาน 6 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
นำส่วนผสมใส่หม้อ คนให้เข้ากัน และตั้งไฟ คนเรื่อย ๆ จนเดือด ปิดไฟ แล้วพักไว้ให้เย็น
วิธีทำ
- ลวกลูกชิ้น / ลวกหมูสับ
- เจียวมันหมูเพื่อทำกากหมู ใช้ไฟกลาง ๆ นะคะ พี่เราใช้ไฟแรง มีความเกรียมเชียว 555
- น้ำมันที่ได้ ใช้เจียวกระเทียม เพื่อคลุกเส้นหมี่ที่พักไว้
- แช่เส้นหมี่ในน้ำธรรมดา ประมาณ 5 นาที พักให้สะเด็ดน้ำ
ลวกในน้ำเดือด 1 นาที และ แช่น้ำเย็นทันที รอให้เย็นแล้วพักให้สะเด็ดน้ำอีกที
- คลุกเส้นหมี่ด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว และซอสหมี่คลุก ที่ปรุงไว้
- หั่นต้นหอมผักชี (แต่เราไม่ใส่ค่ะ 555)
พี่เราบอกว่าใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมง
ซอสหมี่คลุก อาจปรับสูตรได้ตามชอบ
บางสูตร จะใช้น้ำมะขามเปียกแทนน้ำส้มสายชู
ถ้าไม่ชอบเผ็ด ลดปริมาณพริกป่นลงได้ค่ะ
อยากรู้ว่า ถ้าเป็นเส้นชนิดอื่นคลุก จะอร่อยแบบนี้ไหมนะ
เคล็ดลับ
การลวกเส้นหมี่ ให้แช่เส้นหมี่ในน้ำธรรมดาก่อน พักให้สะเด็ดน้ำ
ลวกในน้ำเดือด 1 นาที และน็อกน้ำเย็น พักให้สะเด็ดน้ำก่อนคลุกซอส
เส้นจะไม่อืด ไม่เละค่ะ นุ่มหนึบดีค่ะ
หมี่คลุก...
พี่สาวเราทำหมี่คลุกให้กินค่ะ
กลับมาบ้านก็ได้กิน
กำลังหิวเลย...
ไม่ทันได้เห็นตอนทำ
แต่ขอสูตรมาแล้วค่ะ
อร่อยมากกก... รสชาติดีกว่าที่เคยซื้อกินตามตลาดทั่วไป
(ก็แหงล่ะ... ของที่ใช้ก็ต้องเลือกที่ถูกปากสิเนาะ เหอ ๆ)
วัตถุดิบ
เส้นหมี่ไวไวแบบแห้ง 2 ห่อ
มันหมู 500 กรัม
หมูสับ 500 กรัม
ลูกชิ้นหมู 500 กรัม
กระเทียม 3 ขีด
ต้นหอมผักชี 3 ต้น
ผักกาดหอมจีน (เป็นผักที่ไม่ขมค่ะ!!!)
ซอสหมี่คลุก
ซีอิ๊วหวาน 6 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
นำส่วนผสมใส่หม้อ คนให้เข้ากัน และตั้งไฟ คนเรื่อย ๆ จนเดือด ปิดไฟ แล้วพักไว้ให้เย็น
วิธีทำ
- ลวกลูกชิ้น / ลวกหมูสับ
- เจียวมันหมูเพื่อทำกากหมู ใช้ไฟกลาง ๆ นะคะ พี่เราใช้ไฟแรง มีความเกรียมเชียว 555
- น้ำมันที่ได้ ใช้เจียวกระเทียม เพื่อคลุกเส้นหมี่ที่พักไว้
- แช่เส้นหมี่ในน้ำธรรมดา ประมาณ 5 นาที พักให้สะเด็ดน้ำ
ลวกในน้ำเดือด 1 นาที และ แช่น้ำเย็นทันที รอให้เย็นแล้วพักให้สะเด็ดน้ำอีกที
- คลุกเส้นหมี่ด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว และซอสหมี่คลุก ที่ปรุงไว้
- หั่นต้นหอมผักชี (แต่เราไม่ใส่ค่ะ 555)
พี่เราบอกว่าใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมง
ซอสหมี่คลุก อาจปรับสูตรได้ตามชอบ
บางสูตร จะใช้น้ำมะขามเปียกแทนน้ำส้มสายชู
ถ้าไม่ชอบเผ็ด ลดปริมาณพริกป่นลงได้ค่ะ
อยากรู้ว่า ถ้าเป็นเส้นชนิดอื่นคลุก จะอร่อยแบบนี้ไหมนะ
เคล็ดลับ
การลวกเส้นหมี่ ให้แช่เส้นหมี่ในน้ำธรรมดาก่อน พักให้สะเด็ดน้ำ
ลวกในน้ำเดือด 1 นาที และน็อกน้ำเย็น พักให้สะเด็ดน้ำก่อนคลุกซอส
เส้นจะไม่อืด ไม่เละค่ะ นุ่มหนึบดีค่ะ