ช่วงนี้มื้อเย็นเราพยายามลดแป้งค่ะ เลยหาเมนูง่าย ๆ ทำ ท้ายสุดเราเลือกทำ " ยำวุ้นเส้น ซึ่งเป็นเมนูที่ใช้เครื่องปรุงน้อยแถมสะดวกมาก ที่สำคัญใช้งบน้อยมาก ๆ เรามาดูกันค่ะ
ยำวุ้นเส้น
ส่วนผสม
- วุ้นเส้นห่อเล็ก 5 บาท
- หมูสับเราซื้อเนื้อติดมันมาสับเอง แบ่งไว้ทำนิดหน่อย ที่ใช้ไม่เกิน 10 บาท
- ลูกชิ้น เราซื้อรถเข็นมาไม้นึง 10 บาท
- มะเขือเทศ ต้นหอม ผักชี มะนาว เราซื้อมาอย่างละนิดในตลาดข้างบ้าน 20 บาทยังเหลือใช้เมนูหน้าอีก
- หอมแดง น้ำตาล น้ำปลาของในบ้าน ฟรี
- พริก เราไม่กินเผ็ดเลยใช้พริกแห้ง ๆ ที่ใช้เป็นของเหลือจากกินก๋วยเตี๋ยวค่ะ
จานนี้ของเราทำเอง 45 บาท ผักยังทำได้อีกมื้อนึงด้วย แต่ถ้าคิดจริง ๆ เมนูนี้ไม่เกิน 30 บาท แถมสะอาดรสชาติถูกใจด้วย
สวนผสมเราค่ะ เราหั่น และซอยเตรียมไว้เลย
วิธีทำ
แช่วุ้นเส้นประมาณ 5 -10 นาที (ไม่ได้ถ่ายรูปมา) จากนั้นต้มน้ำ ลวกลูกชิ้น ตามด้วยหมูสับจนสุก แล้วลวกวุ้นเส้นต่อ ระวังเละนะคะ ให้พอนิ่มนิดเดียว
ได้แล้วค่ะ ของสุกของเรา
จากนั้นผสมน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว คนให้น้ำตาลละลาย แล้วใส่พริกแห้งผสมไว้
เทลงในส่วนผสมที่เตรียมไว้
คลุกเคล้าให้เข้ากัน เรียบร้อยไม่เกิน 15 นาทีเสร็จ อร่อย ถูกปาก ไม่เผ็ด และประหยัด
ขอบคุณที่มาทักทายค่ะ
ยำวุ้นเส้นง่าย ๆ สไตล์คนไม่กินเผ็ด แถมประหยัดด้วย
ยำวุ้นเส้น