โจ๊กหมูสับซีอิ๊ว สูตรนี้เคี่ยวจนข้าวนุ่มเหนียว ราดด้วยหมูสับซีอิ๊วรสเข้มข้น เสิร์ฟร้อน ๆ คู่ไข่ลวกเยิ้ม ๆ อิ่มท้องม้ากกก! 😊 วัตถุดิบข้างล่างอาจจะดูเยอะ แต่จริง ๆ แล้ว ในครัวเรามีครบ!
วัตถุดิบข้าวต้ม
- ข้าวสวยหุงสุก 170 กรัม
- ข้าวเหนียวหุงสุก 50 กรัม
- น้ำเปล่า 400 มิลลิลิตร
- ใบเตย 1 มัด (เพิ่มความหอม ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วัตถุดิบหมูสับผัดซีอิ๊ว
- หมูสับ 300 กรัม
- เห็ดหอม (แช่น้ำ) หั่นชิ้น 3 ดอก
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอยหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 100 มิลลิลิตร
- ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนชา
- กระเทียม 4 กลีบ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช สำหรับผัด
เครื่องเคียง : ไข่ลวก ต้นหอมซอย ขิงซอย กระเทียมเจียว
วิธีทำโจ๊กหมูสับซีอิ๊ว
สับกระเทียม หั่นเห็ดหอม ไว้รอผัดกันเลยยย
ตั้งหม้อ ใส่ข้าวสวยหุงสุก ข้าวเหนียวหุงสุก ตามด้วยน้ำเปล่า และใบเตยลงไปต้ม
เคี่ยวข้าวต้มด้วยไฟกลางค่อนอ่อน จนข้าวมีลักษณะพองตัวและเหนียวขึ้น จากนั้นปิดไฟ พักไว้ ไปผัดหมูสับซีอิ๊วกัน
ตั้งเตา เทน้ำมันใส่กระทะ ใช้ไฟกลางผัดกระเทียม และเห็ดหอมให้ส่งกลิ่นหอม ใส่หมูสับลงไปผัดให้พอสุก ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ซีอิ๊วดำ และเติมน้ำเปล่าลงไป 100 มล.
ตักข้าวใส่ถ้วย โปะหน้าด้วยหมูสับผัดซีอิ๊ว
เสิร์ฟพร้อมไข่ลวก และเครื่องเคียง ตกแต่งด้วยต้นหอมซอย ขิงซอย กระเทียมเจียว หรือโรยด้วยพริกไทยป่นตามชอบ เป็นอันเสร็จจ้า
เท่านี้เราก็จะได้ โจ๊กหมูสับซีอิ๊ว ข้าวต้มหมูสับซีอิ๊ว อร่อย ๆ นัว ๆ ไว้ทานมื้อเช้าแล้วค่าาา
สำหรับใครที่อยากทำตาม ไปอ่านวิธีทำและเทคนิคเด็ดที่ ๆ
วิธีทำ โจ๊กหมูสับซีอิ๊ว สูตรลับข้าวเหนียวนุ่ม ทำง่าย ๆ ที่บ้าน
ส่วนใครที่มีคำถามหรืออยากได้คำแนะนำเพิ่มเติม สามารถเข้าร่วมกลุ่ม
โหนกระทะ กลุ่มคนรักการทำอาหาร ได้เลย 😍💕
วิธีทำโจ๊กหมูสับซีอิ๊ว ข้าวนุ่มมากกก กินตอนเช้าอร่อยอิ่มท้องสุดๆ
เท่านี้เราก็จะได้ โจ๊กหมูสับซีอิ๊ว ข้าวต้มหมูสับซีอิ๊ว อร่อย ๆ นัว ๆ ไว้ทานมื้อเช้าแล้วค่าาา
สำหรับใครที่อยากทำตาม ไปอ่านวิธีทำและเทคนิคเด็ดที่ ๆ วิธีทำ โจ๊กหมูสับซีอิ๊ว สูตรลับข้าวเหนียวนุ่ม ทำง่าย ๆ ที่บ้าน
ส่วนใครที่มีคำถามหรืออยากได้คำแนะนำเพิ่มเติม สามารถเข้าร่วมกลุ่ม โหนกระทะ กลุ่มคนรักการทำอาหาร ได้เลย 😍💕