จขกท.เดินทางไปเที่ยวแก่นมะกรูด จ.อุทัยธานี เลยไปเจอ เผือกชนิดหนึ่ง รู้จักกันในชื่อ เผือกอ้อย เผือกงาช้าง หรือ เผือกกินดิบ
ซึ่ง จขกท.ก็ยังไม่เคยทานค่ะ แต่เคยเห็นในยูทูป เลยอยากจะลองซื้อมาทานดู
หน้าตาเผือกกินดิบ ก็จะเป็นแบบนี้ค่ะ
ถึงบ้านแล้ว จัดการ หั่น ล้างทำความสะอาด แล้วสับเป็นเส้นๆ คล้ายเส้นมะละกอ
แต่จขกท.สับไม่ค่อยเป็น เส้นเลยใหญ่ไปนิด 5555+
จากนั้นก็เตรียมเครื่องส้มตำค่ะ
ส่วนผสม
เผือกดิบสับ
หอยดอง
มะเขือเทศ , มะเขือเครือ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน
พริกแดงจินดา
กระเทียมไทย
น้ำปลาร้า
น้ำตาลปี๊บ
มะนาว
วิธีทำ
1. นำเผือกมาปอกเปลือก สับเป็นเส้น
หอยดอง เทออกจากขวด แยกเนื้อหอยดองออกจากน้ำบนกระชอน
ถั่วฟักยาว หั่นเป็นท่อนขนาด เท่าๆกัน
2. โขลก กระเทียม กับ พริก พอหยาบๆ ใส่ถั่วฝักยาวลงไปตำ พอหยาบเล็กน้อย
ใส่น้ำตาลปี๊บ บี้ให้แหลกและละลาย ใส่น้ำปลาร้า มะนาวฝานชิ้น
3.จากนั้นฝานมะเขือเทศ และมะเขือเครือ พร้อมตักเนื้อหอยดองใส่ลงไป ชิมรสให้ได้ตามชอบ
4.ใส่เผือกดิบที่สับไว้ ลงไป คลุกเคล้าและโขลกเบาๆ ตักเสิร์ฟได้ค่ะ
หลังจากได้ลองทานแล้ว ก็ถือว่า บรรลุเป้าหมาย ให้ทานซ้ำอีก ก็ทานได้ค่ะ แต่คงไม่ซื้อมาทำเอง
:รสชาติของเผือกจะออกมันๆ กรอบๆ ไม่ค่อยมีกลิ่นเผือก ที่คุ้นเคยเท่าไรนัก และจะเป็นเมือกๆ ลื่นๆ คุณสามีตักทานคำเดียว ก็ไม่ตักอีกเลย 5555+
*** ปล.เผือกทานดิบ ทานได้เฉพาะพันธุ์นี้นะคะ ส่วนพันธุ์อื่นๆ ไม่สามารถทานได้ เพราะจะคัน ค่ะ
ช่วยอ่านให้จบนะคะ รำคาญที่จะตอบ หรือไม่ก็กดไปดูในลิงค์นี้ค่ะ
https://youtu.be/ogY5SRuonEw?si=0gL8mdsuyWkQEsa1
เมนู ส้มตำเผือกอ้อย เคยทานเผือกสดๆ กันมั้ยคะ
ซึ่ง จขกท.ก็ยังไม่เคยทานค่ะ แต่เคยเห็นในยูทูป เลยอยากจะลองซื้อมาทานดู
หน้าตาเผือกกินดิบ ก็จะเป็นแบบนี้ค่ะ
ถึงบ้านแล้ว จัดการ หั่น ล้างทำความสะอาด แล้วสับเป็นเส้นๆ คล้ายเส้นมะละกอ
แต่จขกท.สับไม่ค่อยเป็น เส้นเลยใหญ่ไปนิด 5555+
จากนั้นก็เตรียมเครื่องส้มตำค่ะ
ส่วนผสม
เผือกดิบสับ
หอยดอง
มะเขือเทศ , มะเขือเครือ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน
พริกแดงจินดา
กระเทียมไทย
น้ำปลาร้า
น้ำตาลปี๊บ
มะนาว
วิธีทำ
1. นำเผือกมาปอกเปลือก สับเป็นเส้น
หอยดอง เทออกจากขวด แยกเนื้อหอยดองออกจากน้ำบนกระชอน
ถั่วฟักยาว หั่นเป็นท่อนขนาด เท่าๆกัน
2. โขลก กระเทียม กับ พริก พอหยาบๆ ใส่ถั่วฝักยาวลงไปตำ พอหยาบเล็กน้อย
ใส่น้ำตาลปี๊บ บี้ให้แหลกและละลาย ใส่น้ำปลาร้า มะนาวฝานชิ้น
3.จากนั้นฝานมะเขือเทศ และมะเขือเครือ พร้อมตักเนื้อหอยดองใส่ลงไป ชิมรสให้ได้ตามชอบ
4.ใส่เผือกดิบที่สับไว้ ลงไป คลุกเคล้าและโขลกเบาๆ ตักเสิร์ฟได้ค่ะ
หลังจากได้ลองทานแล้ว ก็ถือว่า บรรลุเป้าหมาย ให้ทานซ้ำอีก ก็ทานได้ค่ะ แต่คงไม่ซื้อมาทำเอง
:รสชาติของเผือกจะออกมันๆ กรอบๆ ไม่ค่อยมีกลิ่นเผือก ที่คุ้นเคยเท่าไรนัก และจะเป็นเมือกๆ ลื่นๆ คุณสามีตักทานคำเดียว ก็ไม่ตักอีกเลย 5555+
*** ปล.เผือกทานดิบ ทานได้เฉพาะพันธุ์นี้นะคะ ส่วนพันธุ์อื่นๆ ไม่สามารถทานได้ เพราะจะคัน ค่ะ
ช่วยอ่านให้จบนะคะ รำคาญที่จะตอบ หรือไม่ก็กดไปดูในลิงค์นี้ค่ะ
https://youtu.be/ogY5SRuonEw?si=0gL8mdsuyWkQEsa1