เมื่อปีที่แล้วไปทำบุญที่บ้านอา จ.ชัยนาท ก็เลยได้ไปรู้จักเมนูนี้ค่ะ "ต้มเค็มฟักหมูสามชั้น"
รสชาติจะออกเค็มหวาน สีเข้มๆ พอกินตอนร้อนๆ ซดแล้วคล่องคอมากๆ แม่มณีก็เลยมาลองทำเอง
สูตรนี้ไม่มีปรึกษาใครเลย
พอดีน้องที่รู้จักให้ฟักหอมจากเขาค้อมา 1 ลูก เลยลงมือจัดการ
ว่าแต่ฟักหอมนี่ปอกเปลือกยากมาก แล้วก็กว่าจะแบ่งครึ่งลูกได้ ลำบากเอาการเลยค่ะ
เริ่มต้นเราก็ใช้สามเกลอเหมือนเดิม เพิ่มความหอมให้น้ำซุป ตั้งน้ำให้เดือดใส่สามเกลอลงไป
วันนี้ใช้เป็นพริกไทยดำ จากนั้นจึงตามด้วยหมูสามชั้น วันนี้หั่นชิ้นเล็กนิดนึงนะคะ เวลากินจะได้ไม่รู้สึกผิด
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาลปี๊บ และ ซีอิ๊วดำ เสร็จแล้วใส่ฟักที่หั่นไว้ลงไปเลยค่ะ
พอฟักสุกหน้าตาก็จะเป็นแบบนี้ พร้อมแล้วก็ตักลงชาม แล้วโรยหน้าด้วยผักชี
หอมสามเกลอ ผักชี ได้รสชาติความอร่อยจากน้ำซุป บอกเลยว่าเข้ากับอากาศเย็นๆ เป็นที่สุดค่ะ
ต้มเค็มฟักหมูสามชั้น น้ำซุปร้อนๆ ซดคล่องคอ พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ