ข่างปอง เป็นอาหารของชาวไทใหญ่
ที่พวกเรามักขอร้องให้คุณนายน้องหนิงคนแม่ฮ่องสอน สะใภ้คนเก่งของพวกเราทำให้เสมอ ซึ่งเธอก็ไม่ขัดข้องเสมอเช่นกัน
วันนี้จึงเป็นการถ่ายรูปขั้นตอนการทำ และซักถามสูตรอาหาร แล้วนำมาเรียบเรียงประกอบรูป โดย tuk-tuk@korat
ข่างปอง อีกชื่อที่คุ้นเคยมาตั้งแต่เด็กคือ กระบอง
เป็นอาหารประเภทผัก คลุกเคล้าพริกแกงแลัวนำมาทอด ทานกับอาจาดที่ใส่ถั่วลิสงคั่วป่นลงไปด้วย
พริกแกง
อย่าถามว่าใส่อะไรเท่าไรเพราะคนทำไม่ได้ตวง กะเอาตามแบบแม่ครัวผู้ชำนาญ นี่คือรสมือเธอ
ข้อแนะนำ การสัมผัสรสพริกแกงที่เห็นแม่ทำบ่อยๆ คือการดมกลิ่น
ใช้
พริกแห้ง จ๊ะไค(ตะไคร้) หอมแดง หอมขาว(กระเทียม) กะปิ ถั่วเน่า
ต้องเก็บน้ำล้างครกไว้ด้วย นี่คือของดีจากพริกแกง
คลุกพริกแกงพร้อมกับ ใส่ใบเล็บครุฑหั่นหยาบ จัดเตรียมคลุกมาก่อน กับเหล่านี้คือ
หอมแขกหั่นท่อน หรือ หัวปลีหั่นหยาบ
ฟักทองหั่นท่อน หรือมะละกอหั่นท่อน
พอถึงหน้างาน เธอเพิ่มก้อนถั่วเน่า กะปิ หอมแดง หอมขาว ตำ เพิ่มความเข้มข้น คลุกต่อ
ใส่แป้งข้าวเจ้า และแป้งข้าวเหนียว 1:1 ส่วน
ใบเล็บครุฑสับหยาบ
คลุกแป้งให้เข้ากันก่อน
เติมน้ำล้างครก และน้ำ คลุกเคล้าให้แป้งเกาะ
ปั้นทอด
เวลาสุกแป้งจะลอยขึ้นมาให้ตักเอง
คนทำและผลงานของเธอค่ะ
ลองทำข่างปองรสชาติของท่านเองดูนะคะ
.
.
.
ข่างปอง - ครัวมั่วกับข้าว tuk-tuk@korat
ที่พวกเรามักขอร้องให้คุณนายน้องหนิงคนแม่ฮ่องสอน สะใภ้คนเก่งของพวกเราทำให้เสมอ ซึ่งเธอก็ไม่ขัดข้องเสมอเช่นกัน
วันนี้จึงเป็นการถ่ายรูปขั้นตอนการทำ และซักถามสูตรอาหาร แล้วนำมาเรียบเรียงประกอบรูป โดย tuk-tuk@korat
ข่างปอง อีกชื่อที่คุ้นเคยมาตั้งแต่เด็กคือ กระบอง
เป็นอาหารประเภทผัก คลุกเคล้าพริกแกงแลัวนำมาทอด ทานกับอาจาดที่ใส่ถั่วลิสงคั่วป่นลงไปด้วย
พริกแกง
อย่าถามว่าใส่อะไรเท่าไรเพราะคนทำไม่ได้ตวง กะเอาตามแบบแม่ครัวผู้ชำนาญ นี่คือรสมือเธอ
ข้อแนะนำ การสัมผัสรสพริกแกงที่เห็นแม่ทำบ่อยๆ คือการดมกลิ่น
ใช้
พริกแห้ง จ๊ะไค(ตะไคร้) หอมแดง หอมขาว(กระเทียม) กะปิ ถั่วเน่า
ต้องเก็บน้ำล้างครกไว้ด้วย นี่คือของดีจากพริกแกง
คลุกพริกแกงพร้อมกับ ใส่ใบเล็บครุฑหั่นหยาบ จัดเตรียมคลุกมาก่อน กับเหล่านี้คือ
หอมแขกหั่นท่อน หรือ หัวปลีหั่นหยาบ
ใบเล็บครุฑสับหยาบ