อยากกินคั่วกลิ้งแต่เบื่อไก่ เลยเปลี่ยนใจมาเป็น>>> ผัดพริกแกงปลาหมึก ฉบับต่างแดน

อยากกินคั่วกลิ้ง แต่พูดเลยว่าช่วงนี้เบื่อไก่มาก อันที่จริงเปลี่ยนเป็นเนื้อก็ได้ แต่ขี้เกียจไปตลาดอีก พอดี๊ พอดีมีปลาหมึดสดอยู่ จัดการเลยละกัน ผัดพริกแกงปลาหมึก ฉบับต่างแดน

เริ่มจากส่วนผสมของพริกแกง เป็นพริกแกงใต้ มีข่า ตะใคร้ ใบมะกรูด พริกไทย (แบบเม็ดไม่มี ใช้แบบป่นแทนแต่แบบเม็ดจะหอมและเผ็ดกว่า) หอมแดง กระเทียม พริกแห้ง และขมิ้น พริกแห้งไม่ได้แช่น้ำก่อน เพราะข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดเป็นแบบแช่แข็ง เดี๋ยวตำไปน้ำก็ออกเลยไม่ได้แช่พริก


มาดูของสด มีปลาหมึกหั่นชิ้นพอคำ ถั่วฝักยาวหั่นท่อน ท่อนละประมาณ 1-1 ½
นิ้ว พริกชี้ฟ้าแดงซอย ใบมะกรูดหั่นฝอย ไว้โรยหน้าอีกที


ลงมือตำพริกแกงเลย ใช้เวลาตำค่อนข้างนาน เพราะครกและสากเล็กมาก (ครกจากอิเกีย) จนฝรั่งแถวนี้ถามว่า เธอใช้เวลาตำนานแค่ไหนเนี่ย 55555 ตำจนละเอียดพอสมควร แต่ยังให้เป็นเนื้อพอหยาบๆ เวลากินจะได้รับรู้ถึงรสสมุนไพร


จากนั้นใส่กะปิลงไป ตำให้เข้ากันอีกครั้ง


ลงมือผัดได้ กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน ตักพริกแกงลงผัดให้หอม (จนฝรั่งจามกันทั้งตึก แอบได้ยินเสียงจาม 5555)


ใส่ถั่วลงผัดแล้วตามด้วยปลาหมึก จริงๆต้องใส่ปลาหมึกก่อน แต่เมาท์เพลินไปหน่อย เลยหยิบผิด เทถั่วลงกระทะซะงั้น ไม่เป็นไร รีบใส่ปลาหมึกตามเลย


ผัดให้เข้ากัน แล้วปรุงรสด้วย เกลือ น้ำปลานิดหน่อย(ใส่เพื่อกลิ่น) น้ำมันหอยนิดนึง แล้วเติมน้ำตาลซักปลายช้อนเพื่อตัดเค็ม
เสร็จแล้วใส่พริกชี้ฟ้าแดงซอยลงผัด พลิกไปพลิกมาสองสามที โรยใบมะกรูดตามหลัง แล้วปิดไฟเลย คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟค้าบบบ


แถมสลัดผักราดน้ำยำกับไข่ต้มยางมะตูมจ้า


ลองทำกันดูนะ ไม่ยากแต่อร่อยล้ำเลิศจ้า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่