เมื่อกล้วยน้ำหว้าออกเครือสุดแล้ว ก็ถึงเวลาเด็ดปลีกล้วยมากิน นอกจากต้มกินกับน้ำพริกกะปิ ย่างแล้วเอามายำไก่ฉีกใส่น้ำพริกเผา หรือจะเอามาหั่นซอยทำทอดมัน และเอามาทำแกงพื้นบ้านได้แล้ว อีกหนึ่งเมนูจากหัวปลีที่บ้านเราชอบกินและอร่อยมากๆก็คือ
ผัดพริกแกงค่ะ
.
.
.
.
เรื่องความฝาดเฝื่อนนั้น ไม่ต้องกังวลเลยค่ะ
หรือถ้าใครกลัว เพราะมีความฝังใจกับรสชาติที่เคยเจอ เราอยากจะบอกว่า...
ส่วนที่ทำให้ปลีกล้วยมีความฝาดเฝื่อนก็คือ
ยางของเขา รวมไปถึงเกสรลูกกล้วยอ่อน ที่แทรกอยู่หัวปลีค่ะ ฉะนั้น ถ้ากังวลเรื่องความฝาดเฝื่อน ก็ให้เราเลือกกิน หรือเลือกใช้แต่ส่วนที่เป็นกาบหรือกลีบอย่างเดียวพอค่ะ 😊
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- เนื้อสะโพกไก่
- หัวปลี
- น้ำพริกแกงเผ็ด
- น้ำปลา
- ผงปรุงรส
- น้ำตาลทรายไม่ขัดสี
- ใบโหระพา
⭐ สำหรับเนื้อสัตว์ หมูหรือไก่ จะใช้ส่วนไหนสามารถเลือกใช้ได้ตามชอบนะคะ เราเองชอบส่วนสะโพก (เลาะหนังออก) เพราะส่วนนี้เวลาเอามาผัดเอามาแกง เรารู้สึกว่าเนื้อเขาอร่อยดี ไม่แข็งเกินไปค่ะ
น้ำพริกแกงเผ็ด เราโขลกตำเองเหมือนเดิม เพราะชอบความสดใหม่ ส่วนประกอบก็จะมี... พริกจินดาแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง หอมแดง ตะไคร้ กระเทียม ข่า ผิวมะกรูด เม็ดผักชี เม็ดพริกไทยและกะปิค่ะ
ส่วนวิธีการเตรียมหัวปลีของเรา ก็ไม่มีอะไรมาก เราใช้หัวปลีสด ยางจึงเยอะ เราจะต้องเตรียมน้ำเปล่าใส่ภาชนะไว้ก่อน พอเราลอกปลีกล้วยและหั่นแล้ว รีบแช่น้ำไว้ทันทีเลย(อย่าให้โดนลม) แช่น้ำให้เขาคายยางออกมา แช่ไว้สักพักน้ำจะขุ่น ก็เปลี่ยนน้ำใหม่ค่ะ การทำแบบนี้เขาช่วยชะลอ ไม่ให้เขาดำมากค่ะ (ส่วนใครมีวิธีอื่นนอกจากนี้ สามารถใช้ได้ตามปกติเลยนะคะ ตามความถนัดค่ะ)
.
.
.
.
วิธีทำผัดพริกแกงไก่ใส่หัวปลี
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย
ผัดน้ำพริกแกงเผ็ดให้มีกลิ่นหอม
จากนั้นใส่เนื้อสะโพกไก่ลงไปผัดค่ะ
.
.
.
.
เมื่อเนื้อไก่สุก เริ่มรัดตัวแล้ว
ใส่หัวปลีลงไป เร่งไฟขึ้นแล้วผัดต่อ
จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไปนิดนึง
ส่วนตัวเราใช้น้ำเปล่า
ที่ได้จากการล้างครกตำพริกแกงค่ะ
.
.
.
.
ทำการปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา
ผงปรุงรส และน้ำตาลทรายไม่ขัดสี
เมื่อหัวปลีสุก
และรสชาติได้ตามต้องการแล้ว
ใส่ใบโหระพาแล้วปิดไฟเตาแก๊สได้เลยค่ะ
.
.
.
.
❤️🧡 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ ❤️🧡
.
.
.
.
... ผัดพริกแกงไก่ใส่หัวปลี เมนูอร่อยวันหยุด จากวัตถุดิบริมรั้วบ้าน ทำกี่ครั้งก็อร่อยยย ❤️🧡💛
หรือถ้าใครกลัว เพราะมีความฝังใจกับรสชาติที่เคยเจอ เราอยากจะบอกว่า...
ส่วนที่ทำให้ปลีกล้วยมีความฝาดเฝื่อนก็คือ
ยางของเขา รวมไปถึงเกสรลูกกล้วยอ่อน ที่แทรกอยู่หัวปลีค่ะ ฉะนั้น ถ้ากังวลเรื่องความฝาดเฝื่อน ก็ให้เราเลือกกิน หรือเลือกใช้แต่ส่วนที่เป็นกาบหรือกลีบอย่างเดียวพอค่ะ 😊
น้ำพริกแกงเผ็ด เราโขลกตำเองเหมือนเดิม เพราะชอบความสดใหม่ ส่วนประกอบก็จะมี... พริกจินดาแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง หอมแดง ตะไคร้ กระเทียม ข่า ผิวมะกรูด เม็ดผักชี เม็ดพริกไทยและกะปิค่ะ
ส่วนวิธีการเตรียมหัวปลีของเรา ก็ไม่มีอะไรมาก เราใช้หัวปลีสด ยางจึงเยอะ เราจะต้องเตรียมน้ำเปล่าใส่ภาชนะไว้ก่อน พอเราลอกปลีกล้วยและหั่นแล้ว รีบแช่น้ำไว้ทันทีเลย(อย่าให้โดนลม) แช่น้ำให้เขาคายยางออกมา แช่ไว้สักพักน้ำจะขุ่น ก็เปลี่ยนน้ำใหม่ค่ะ การทำแบบนี้เขาช่วยชะลอ ไม่ให้เขาดำมากค่ะ (ส่วนใครมีวิธีอื่นนอกจากนี้ สามารถใช้ได้ตามปกติเลยนะคะ ตามความถนัดค่ะ)