กว่าจะฮู้คิงน้ำปิงปอแห้ง แกงฮังเลในวันที่สายเกินไป

ไปไม่ทันครับ เอิ้ก เอิ้ก ภรรยาแสนรักของผมทำไปแล้ว

ไม่เป็นไรครับ เรามาทำแกงฮังเลหรือฮินเลกันในแบบที่ไม่ค่อยเห็นอะไร อาหารเหนือยอดนิยมอีกอย่างของชาวเจียงใหม่ ชาวล้านนา หรือแม้แต่จะรวมคนที่มาจากประเทศข้างเคียง ต่างก็ชอบกินแกงชนิดนี้ด้วยกัน คนไทยจากภาคอื่นๆก็ชอบกินนะครับ ญาติๆของผมจากภาคกลางชอบกินทุกคน

แกงฮังเล น่าจะเป็นแกงพม่านะครับ ชื่อก็บอกแบบนั้นอยู่แล้ว เป็นการเลื่อนไหลทางวัฒนธรรมอาหาร พริกแกงฮินเลต้องใส่ผงฮินเล อันนี้แหละผมไม่รู้ว่าเค้าใส่อะไรบ้าง เอาที่เราเล่าให้กันฟังได้นะครับ

ขาหมู - ขาหมู หรือหมูสามชั้นนะครับ คือแกงฮินเลจะอร่อยต้องใช้หมูส่วนที่มันๆหน่อย วันนี้ได้ขาหมูส่วนขาหน้า เผาหนังและก้กเป๋นก้อม ตัดเป็นชิ้นขนาดเขื่องๆให้เรียบร้อย

ต๋ำพริกแก๋ง 

พริกแห้ง - พริกแห้ง
หอมแดง - หอมแดง
หอมเตียม - กระเทียม
ขะมิ่น - ขมิ้น
จั๊กไค-ตะไคร้
ข่า-ข่า

โขลกให้ละเอียด เติมก่ะปิ๊ไปเหียน่อย ใส่กะปิเล็กน้อย
ขิง - ขิง ซอยให้ละเอียดไว้โรยใส่แกงทีหลัง ไม่ต้องตำ
ถั่วดิน - ถั่วลิสงคั่ว
ผงฮังเล - ซื้อจากตลาด น่าจะมีขายทั่วๆไป ไม่รู้บางพื้นที่จะมีรึเปล่านะครับ มีหลายยี่ห้อเลือกเอาได้เลย

เครื่องปรุงก็มี
น้ำป๋า - น้ำปลา
บะขามเปี๊ยะ-มะขามเปียก
น้ำต๋านปี๊บ - น้ำตาลปี๊บ

เอาหม้อขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันนิดหน่อย เอาพริกแกงลงผัดให้สุกหอมดีใส่ผงฮินเล ใส่เนื้อหมู ขิงและถั่ว ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำ รอให้เดือดใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ มะขามเปียก เติมไฟในเตาแล้วพอเลยไม่ต้องเติม ปล่อยให้ไฟทำหน้าที่ของมัน เคี่ยวให้สุก ปล่อยให้ไฟมอดลง เนื้อจะสุกและนุ่มพอดี อย่าให้เปื่อยเกินให้เหนียวนิดๆกินอร่อยได้รสชาติ

หาข้าวเหนียวมาครับ หาไม่ได้เอาข้าวจ้าวก็ได้ ตักใส่จานแล้วก็กิน นั่งกินกับคนข้างๆ แบ่งปันไขมันและความอบอุ่นให้กัน ค่อยๆกิน ค่อยๆเคี้ยว ค่อยๆแทะ ค่อยๆแอบๆเติมข้าวให้กัน รอยยิ้มของเธอที่มีคราบน้ำแกงจางๆช่างน่าหลงไหล

ถ้ากินหมดแล้วน้ำแกงฮังเลที่เหลืออย่าเพิ่งทิ้งนะครับ อุ่นให้ดีหรือใส่ถุงแช่ตู้เย็นเอาไว้มันเป็นส่วนผสมสำคัญสำหรับการทำแกงโฮะ

วันหน้าเราจะมาทำแก๋งโฮะกัน หวังว่าผมจะไปทันมีรูปมาเล่าให้กันฟังนะครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่