แกงหมูสามชั้นที่เมืองย่างกุ้ง เมียนมา เรียกเป็นภาษาอังกฤษกันว่า Pork Curry
เป็นแกงเผ็ดหมูแบบแกงฮังเลทางเหนือ แต่จะใส่มะเขือเทศในการปรุงรสเปรี่ยว (บ้านเราจะใช้สมะขามเปียก) และ จะใส่หอมแขกเยอะมาก โดยเอาหอมแขกไปผัดจนไหม้เป็นคาราเมล ตอนนี้ หอมจะมีรสหวานมาก
ดังนั้นแกงฮังเลเมียนมาจะมีกลิ่นจากหอมแขกและรสเปรี้ยวนิดๆ จากมะเขือเทศ
ครั้งนี้ แกงโดยใช้หมูสามชั้น 2 กก. หั่นหมูเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมจตุรัสขนาด 8 x 8 ซ.ม. และ หมูชิ้นเล็กขนาด 3 x 3 ซ.ม. ใช้หอมแขก 700 กรัม มะเขือเทศ 500 กรัม
หมูสามชั้นนำไปหมักกับพริกแกงฮังเลและซีอิ้วดำ ใส่เครื่องเทศแกงฮังเลลงไปด้วย
หอมแขกหั่นเป็นชิ้นเล็ก นำไปผัดกับน้ำมัน 1/3 ถ้วย ด้วยไฟกลาง ผัดจนหอมไหม้เป็นคาราเมล ใช้เวลาผัดประมาณ 15 นาที
มะเขือเทศ หั่นตรงขั้ว เอามีดคมกรีดที่ผิว 4 รอยรอบมะเขือ นำไปต้มในน้ำเดือด ประมาณ 3-4 นาที จนผิวมะเขือลอก ทิ้งให้เย็น ลอกเปลือกมะเขือ ควักไส้ออกให้หมด ได้เนื้อมะเขือเทศ (ใช้เนื้อมะเขือเทศกระป๋องแทนได้)
เอาหอมแขกที่ผัดใส่ในหม้อ ตามด้วยหมูที่หมักพริกแกง เติมน้ำ 1 ถ้วย ตั้งไฟให้เดือด
ต้มด้วยหม้อความดัน 40 นาที (หรือเคี่ยวไฟอ่อนประมาณ 2 ช.ม.) เนื้อหมูเปื่อยประมาณ 90% ตอนนี้มันหมูออกมาท่วม ปรุงรสเค็มด้วยเกลือ รสหวานด้วยน้ำตาลมะพร้าว ใส่มะเขือเทศ
ใส่ขิงซอย กระเทียม
ต้มต่อไปอีกครึ่งชั่วโมง หมูเปื่อยแบบเอาตะเกียบทิ่มทะลุ
สวัสดี
แกงฮังเลหมูสามชั้นแบบเมียนมา
แกงหมูสามชั้นที่เมืองย่างกุ้ง เมียนมา เรียกเป็นภาษาอังกฤษกันว่า Pork Curry
เป็นแกงเผ็ดหมูแบบแกงฮังเลทางเหนือ แต่จะใส่มะเขือเทศในการปรุงรสเปรี่ยว (บ้านเราจะใช้สมะขามเปียก) และ จะใส่หอมแขกเยอะมาก โดยเอาหอมแขกไปผัดจนไหม้เป็นคาราเมล ตอนนี้ หอมจะมีรสหวานมาก
ดังนั้นแกงฮังเลเมียนมาจะมีกลิ่นจากหอมแขกและรสเปรี้ยวนิดๆ จากมะเขือเทศ
ครั้งนี้ แกงโดยใช้หมูสามชั้น 2 กก. หั่นหมูเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมจตุรัสขนาด 8 x 8 ซ.ม. และ หมูชิ้นเล็กขนาด 3 x 3 ซ.ม. ใช้หอมแขก 700 กรัม มะเขือเทศ 500 กรัม
หมูสามชั้นนำไปหมักกับพริกแกงฮังเลและซีอิ้วดำ ใส่เครื่องเทศแกงฮังเลลงไปด้วย
หอมแขกหั่นเป็นชิ้นเล็ก นำไปผัดกับน้ำมัน 1/3 ถ้วย ด้วยไฟกลาง ผัดจนหอมไหม้เป็นคาราเมล ใช้เวลาผัดประมาณ 15 นาที
มะเขือเทศ หั่นตรงขั้ว เอามีดคมกรีดที่ผิว 4 รอยรอบมะเขือ นำไปต้มในน้ำเดือด ประมาณ 3-4 นาที จนผิวมะเขือลอก ทิ้งให้เย็น ลอกเปลือกมะเขือ ควักไส้ออกให้หมด ได้เนื้อมะเขือเทศ (ใช้เนื้อมะเขือเทศกระป๋องแทนได้)
เอาหอมแขกที่ผัดใส่ในหม้อ ตามด้วยหมูที่หมักพริกแกง เติมน้ำ 1 ถ้วย ตั้งไฟให้เดือด
ต้มด้วยหม้อความดัน 40 นาที (หรือเคี่ยวไฟอ่อนประมาณ 2 ช.ม.) เนื้อหมูเปื่อยประมาณ 90% ตอนนี้มันหมูออกมาท่วม ปรุงรสเค็มด้วยเกลือ รสหวานด้วยน้ำตาลมะพร้าว ใส่มะเขือเทศ
ใส่ขิงซอย กระเทียม
ต้มต่อไปอีกครึ่งชั่วโมง หมูเปื่อยแบบเอาตะเกียบทิ่มทะลุ
สวัสดี