แกงฮังเลหมูสามชั้นแบบเมียนมา

 

แกงหมูสามชั้นที่เมืองย่างกุ้ง เมียนมา เรียกเป็นภาษาอังกฤษกันว่า Pork Curry 
เป็นแกงเผ็ดหมูแบบแกงฮังเลทางเหนือ แต่จะใส่มะเขือเทศในการปรุงรสเปรี่ยว (บ้านเราจะใช้สมะขามเปียก) และ จะใส่หอมแขกเยอะมาก โดยเอาหอมแขกไปผัดจนไหม้เป็นคาราเมล ตอนนี้ หอมจะมีรสหวานมาก
ดังนั้นแกงฮังเลเมียนมาจะมีกลิ่นจากหอมแขกและรสเปรี้ยวนิดๆ จากมะเขือเทศ
ครั้งนี้ แกงโดยใช้หมูสามชั้น 2 กก. หั่นหมูเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมจตุรัสขนาด 8 x 8 ซ.ม. และ หมูชิ้นเล็กขนาด 3 x 3 ซ.ม.  ใช้หอมแขก 700 กรัม  มะเขือเทศ 500 กรัม

หมูสามชั้นนำไปหมักกับพริกแกงฮังเลและซีอิ้วดำ ใส่เครื่องเทศแกงฮังเลลงไปด้วย
 
หอมแขกหั่นเป็นชิ้นเล็ก นำไปผัดกับน้ำมัน 1/3 ถ้วย ด้วยไฟกลาง ผัดจนหอมไหม้เป็นคาราเมล ใช้เวลาผัดประมาณ 15 นาที


มะเขือเทศ หั่นตรงขั้ว เอามีดคมกรีดที่ผิว 4 รอยรอบมะเขือ นำไปต้มในน้ำเดือด ประมาณ 3-4 นาที จนผิวมะเขือลอก ทิ้งให้เย็น ลอกเปลือกมะเขือ ควักไส้ออกให้หมด ได้เนื้อมะเขือเทศ (ใช้เนื้อมะเขือเทศกระป๋องแทนได้)

 
เอาหอมแขกที่ผัดใส่ในหม้อ ตามด้วยหมูที่หมักพริกแกง เติมน้ำ 1 ถ้วย ตั้งไฟให้เดือด


ต้มด้วยหม้อความดัน 40 นาที (หรือเคี่ยวไฟอ่อนประมาณ 2 ช.ม.) เนื้อหมูเปื่อยประมาณ 90%  ตอนนี้มันหมูออกมาท่วม ปรุงรสเค็มด้วยเกลือ รสหวานด้วยน้ำตาลมะพร้าว  ใส่มะเขือเทศ

 
ใส่ขิงซอย กระเทียม
 

ต้มต่อไปอีกครึ่งชั่วโมง หมูเปื่อยแบบเอาตะเกียบทิ่มทะลุ 

 


สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
ความคิดเห็นจาก Expert Account
ความคิดเห็นที่ 1
ผีเสื้อ  น่ากินมาก ๆ ครับ แพลบๆแพลบๆแพลบๆแพลบๆแพลบๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่