ขนมจีนราดแกงคั่วหมูใส่ทับทิม
ภาคใต้มีแกงคั่วส้ม เป็นแกงคั่วที่มีรสเค็ม หวาน และเปรี้ยว รสหวานอมเปรี้ยวจะมาจากผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว
ผลไม้ก็เป็นไปตามฤดูกาล ได้แก่ ระกำ ตะลิงปลิง ลางสาด เป็นต้น และมีผลไม้รสเปรี้ยวที่มีตลอดเวลา เช่น สัปปะรด มะอึก
แกงคั่วเปรี้ยวนี้บางครั้ง ผลไม้มีรสหวานมากไปไม่เปรี้ยวก็ต้องเพิ่มความเปรี้ยวโดยใช้ ส้มมะขาม ส้มแขก เป็นต้น
สรุปก็แกงใส่ผลไม้ที่มีรสหวานอมเปรี้ยว หลายๆ ที่ก็มีการใช้ผลไม้มาทำอาหารเช่น
ไทยใหญ่ (รัฐฉาน ประเทศเมียนม่า) จะใช้มะม่วงดิบมาใส่แกง
มาเลเซีย แกงใส่ตะลิงปลิง
แกงเผ็ดภาคกลางบ้านเรา มีแกงเผ็ดเป็ดย่างใส่ องุ่น ลิ้นจี่
พอดีที่บ้านมีทับทิมอยู่ ก็ลองเอาทับทิมที่มีรส หวานอมเปรี้ยวมาใส่แกงคั่วเปรี้ยวหมูดู
รายการเครื่องปรุง
- หมูสามชั้น 700 กรัม
- หนังหมู 300 กรัม นำไปต้มให้เปื่อยก่อน
- พริกแกงเผ็ดใต้ 70 - 100 กรัม
- หัวกะทิ 1 กก. (แกงใช้แต่หัวกะทิเพราะต้องการแกงข้นๆ)
- ทับทิม 2 ลูก
ทับทิม แกะเม็ดออก
เอาพริกแกงไปผัดกับหัวกะทิ 1 ถ้วย ผัดไฟอ่อนๆ ประมาณ 10 นาที จนกระทั่งหัวกะทิแตกมัน (สำคัญมากสำหรับการผัดพริกแกงเวลาทำแกงเผ็ด ต้องผัดไปเรื่อยๆ ไฟอ่อนๆ จะได้แกงที่หอมพริกแกง)
เนื้อหมูสามชั้นหั่น ใส่ลงไปผัด
ใส่หัวกะทิที่เหลือลงไป พอเดือด หรี่ไฟ เคี่ยวไฟอ่อนๆ
เคี่ยวแกงไป 45 นาที หมูเริ่มเปื่อย ใส่หนังหมูที่ต้มเปื่อยแล้วลงไป
ใส่ทับทิมเป็นลำดับสุดท้าย ปรุงรสเค็มด้วยน้ำปลา
แกงคั่วหมูใส่ทับทิม
ขนมจีนราดแกงคั่ว
แกงเนื้อหมูและหนังหมู ได้ รสเผ็ด เค็ม พร้อมรสหวานจากกะทิ และรสหวานอมเปรี้ยวจากทับทิม รสชาติกลมกลืนกันได้อย่างดี
เพื่อนๆ ลองหาทับทิมมาใส่แกงเผ็ดดู อร่อยมาก
สวัสดี
แกงคั่วหมูใส่ทับทิม
ขนมจีนราดแกงคั่วหมูใส่ทับทิม
ภาคใต้มีแกงคั่วส้ม เป็นแกงคั่วที่มีรสเค็ม หวาน และเปรี้ยว รสหวานอมเปรี้ยวจะมาจากผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว
ผลไม้ก็เป็นไปตามฤดูกาล ได้แก่ ระกำ ตะลิงปลิง ลางสาด เป็นต้น และมีผลไม้รสเปรี้ยวที่มีตลอดเวลา เช่น สัปปะรด มะอึก
แกงคั่วเปรี้ยวนี้บางครั้ง ผลไม้มีรสหวานมากไปไม่เปรี้ยวก็ต้องเพิ่มความเปรี้ยวโดยใช้ ส้มมะขาม ส้มแขก เป็นต้น
สรุปก็แกงใส่ผลไม้ที่มีรสหวานอมเปรี้ยว หลายๆ ที่ก็มีการใช้ผลไม้มาทำอาหารเช่น
ไทยใหญ่ (รัฐฉาน ประเทศเมียนม่า) จะใช้มะม่วงดิบมาใส่แกง
มาเลเซีย แกงใส่ตะลิงปลิง
แกงเผ็ดภาคกลางบ้านเรา มีแกงเผ็ดเป็ดย่างใส่ องุ่น ลิ้นจี่
พอดีที่บ้านมีทับทิมอยู่ ก็ลองเอาทับทิมที่มีรส หวานอมเปรี้ยวมาใส่แกงคั่วเปรี้ยวหมูดู
รายการเครื่องปรุง
- หมูสามชั้น 700 กรัม
- หนังหมู 300 กรัม นำไปต้มให้เปื่อยก่อน
- พริกแกงเผ็ดใต้ 70 - 100 กรัม
- หัวกะทิ 1 กก. (แกงใช้แต่หัวกะทิเพราะต้องการแกงข้นๆ)
- ทับทิม 2 ลูก
ทับทิม แกะเม็ดออก
เอาพริกแกงไปผัดกับหัวกะทิ 1 ถ้วย ผัดไฟอ่อนๆ ประมาณ 10 นาที จนกระทั่งหัวกะทิแตกมัน (สำคัญมากสำหรับการผัดพริกแกงเวลาทำแกงเผ็ด ต้องผัดไปเรื่อยๆ ไฟอ่อนๆ จะได้แกงที่หอมพริกแกง)
เนื้อหมูสามชั้นหั่น ใส่ลงไปผัด
ใส่หัวกะทิที่เหลือลงไป พอเดือด หรี่ไฟ เคี่ยวไฟอ่อนๆ
เคี่ยวแกงไป 45 นาที หมูเริ่มเปื่อย ใส่หนังหมูที่ต้มเปื่อยแล้วลงไป
ใส่ทับทิมเป็นลำดับสุดท้าย ปรุงรสเค็มด้วยน้ำปลา
แกงคั่วหมูใส่ทับทิม
ขนมจีนราดแกงคั่ว
แกงเนื้อหมูและหนังหมู ได้ รสเผ็ด เค็ม พร้อมรสหวานจากกะทิ และรสหวานอมเปรี้ยวจากทับทิม รสชาติกลมกลืนกันได้อย่างดี
เพื่อนๆ ลองหาทับทิมมาใส่แกงเผ็ดดู อร่อยมาก
สวัสดี