เอาขาหมูส่วนคากิและลิ้นหมูมาแกงฮังเล แทน หมูสามชั้น
เครื่องปรุง
คากิ 1 กก. ลิ้นหมู 2 ชิ้น พริกแกงแดง 2.5 ขีด ผงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ หอมแขก 5 หัว ขิง กระเทียม กระเทียมดอง
ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำมะขามเปียก และ น้ำตาลปึก
คากิ 1 กก. และ ลิ้นหมู 2 ชิ้น
เอา คากิและลิ้นหมูไปลวกน้ำเดือดก่อน เพื่อขจัดกลิ่น
จัดการขูดลิ้นหมูและหั่นลิ้นหมูเป็นชิ้นใหญ่ นำคากิและลิ้นหมูมาคลุกกับซีอิ้วดำ
คลุกพริกแกงแดง
คากิและลิ้นหมูหมักไว้ 30 นาที นำมาทอดในหม้อ แบ่งทอดทีละครึ่ง ทอดให้ผิวตึงตัว ตักขึ้น
แกงครั้งนี้จะใส่หอมแขกลงไปด้วย เพราะแกงฮังเลเป็นอาหารเมียนม่า ชาวเมียนมาจะใส่หอมแขกเยอะมากในการทำแกง
เอาหอมแขกซอยลงไปผัดกับน้ำมันที่ทอด ผัดไฟกลางไปประมาณ 5 นาทีจนหอมสุก
ผงกะหรี่ซื้อมาจากย่างกุ้ง เมียนมา
เติมผงกะหรี่ที่ซื้อมาจากเมียนมาลงไปผัด ใส่ขาหมูและลิ้นหมูลงไป เติมน้ำร้อนให้ท่วม
พอน้ำแกงเดือด เอาฝาปิด หรี่ไฟเป็นไฟอ่อนๆ ต้มไปจนขาหมูเปื่อย
ใส่ กระเทียม ขิงซอย กระเทียมดอง
ปรุงรสด้วย น้ำตาลปึก น้ำมะขามเปียก และ เกลือ ให้มีรสหวานอมเปรี้ยวตามด้วยรสเค็มนิดหน่อย
ทานแกงฮังเลกับข้าวหอมมะลิร้อนๆ
รสชาติกลมกล่อม หวานอมเปรี้ยว เผ็ดนิดๆ
หนังหมู และ เอ็นหมูในคากินิ่ม ส่วนลิ้นหมูเนื้อนิ่ม ทานกับข้าวสวยร้อน
พร้อมจิม single malt ไปด้วย ทำให้ลืมความมันของแกงไปเลย
สวัสดี
เอา ขาหมู(คากิ)และลิ้นหมู มาทำแกงฮังเล แทนหมูสามชั้น
เอาขาหมูส่วนคากิและลิ้นหมูมาแกงฮังเล แทน หมูสามชั้น
เครื่องปรุง
คากิ 1 กก. ลิ้นหมู 2 ชิ้น พริกแกงแดง 2.5 ขีด ผงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ หอมแขก 5 หัว ขิง กระเทียม กระเทียมดอง
ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำมะขามเปียก และ น้ำตาลปึก
คากิ 1 กก. และ ลิ้นหมู 2 ชิ้น
เอา คากิและลิ้นหมูไปลวกน้ำเดือดก่อน เพื่อขจัดกลิ่น
จัดการขูดลิ้นหมูและหั่นลิ้นหมูเป็นชิ้นใหญ่ นำคากิและลิ้นหมูมาคลุกกับซีอิ้วดำ
คลุกพริกแกงแดง
คากิและลิ้นหมูหมักไว้ 30 นาที นำมาทอดในหม้อ แบ่งทอดทีละครึ่ง ทอดให้ผิวตึงตัว ตักขึ้น
แกงครั้งนี้จะใส่หอมแขกลงไปด้วย เพราะแกงฮังเลเป็นอาหารเมียนม่า ชาวเมียนมาจะใส่หอมแขกเยอะมากในการทำแกง
เอาหอมแขกซอยลงไปผัดกับน้ำมันที่ทอด ผัดไฟกลางไปประมาณ 5 นาทีจนหอมสุก
ผงกะหรี่ซื้อมาจากย่างกุ้ง เมียนมา
เติมผงกะหรี่ที่ซื้อมาจากเมียนมาลงไปผัด ใส่ขาหมูและลิ้นหมูลงไป เติมน้ำร้อนให้ท่วม
พอน้ำแกงเดือด เอาฝาปิด หรี่ไฟเป็นไฟอ่อนๆ ต้มไปจนขาหมูเปื่อย
ใส่ กระเทียม ขิงซอย กระเทียมดอง
ปรุงรสด้วย น้ำตาลปึก น้ำมะขามเปียก และ เกลือ ให้มีรสหวานอมเปรี้ยวตามด้วยรสเค็มนิดหน่อย
ทานแกงฮังเลกับข้าวหอมมะลิร้อนๆ
รสชาติกลมกล่อม หวานอมเปรี้ยว เผ็ดนิดๆ
หนังหมู และ เอ็นหมูในคากินิ่ม ส่วนลิ้นหมูเนื้อนิ่ม ทานกับข้าวสวยร้อน
พร้อมจิม single malt ไปด้วย ทำให้ลืมความมันของแกงไปเลย
สวัสดี