.
.
ไหนๆก็เป็นสูตรตามใจฉันแล้ว เราเลยตำน้ำพริกแกงเองในแบบที่ตัวเองสะดวกค่ะ ซึ่งของทุกอย่างมีครบอยู่แล้ว ยกเว้นหัวข่า ที่ต้องไปขุดเอาใหม่ๆ 😅
น้ำพริกแกงของเรา ก็จะประกอบด้วย...
พริกจินดาแห้ง หอมแดง ตะไคร้
กระเทียม ข่า ผิวมะกรูด
เม็ดผักชี พริกไทย เม็ดยี่หร่า
ผงกะหรี่ และกะปิค่ะ
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- เนื้อสะโพกไก่
- มันเทศ
- หอมใหญ่
- น้ำพริกแกงกะหรี่
- น้ำปลา
- น้ำตาลมะพร้าว
- กะทิกล่องสำเร็จรูป
⭐ เราเลือกเป็นเนื้อสะโพกไก่ เลาะกระดูกและดึงหนังออก แล้วหั่นเป็นชิ้น จะได้ลดเวลาลงมา เนื้อไก่จะได้นิ่มเร็วๆค่ะ
และพอดีเราไม่กินหนังไก่ต้มค่ะ ส่วนคนในบ้านก็ไม่ค่อยชอบหนังไก่ต้มเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นเนื้อติดหนัง นำมาทอดหรือย่างให้หนังแห้งๆบางๆ อันนี้ชอบกันมากค่ะ 😊
.
.
.
.
วิธีทำแกงกะหรี่ไก่
ตั้งกระทะ ใส่กะทิส่วนหนึ่งลงไป
ผัดกับน้ำพริกแกงจนหอม
จากนั้น ใส่เนื้อไก่ ผัดจนเนื้อไก่สุก
เติมหางกะทิ ตามด้วยมันเทศและหอมใหญ่
ด้วยความที่เราใช้กะทิกล่อง
ก็ผสมน้ำเปล่านิดนึงค่ะ
พอน้ำแกงเดือด ทำการปรุงรสชาติด้วย...
น้ำปลา และน้ำตาลมะพร้าว
ต้มต่อไปด้วยไฟกลางค่อนอ่อน
จนกว่าเนื้อไก่และมันจะนิ่ม
หรือตามที่เราชอบค่ะ
.
.
.
.
เราทำหมูสับปรุงรสแบบง่ายๆ ด้วยออริกาโน่
ซอสหอยนางรมและผงปรุงรสนิดหน่อย
ชุบไข่ และเกล็ดขนมปัง ก่อนนำไปทอด
เพื่อเอามากินร่วมกันในมื้อนี้ด้วยค่ะ 😊
.
.
.
.
💛🧡 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 💛🧡
เราเลือกทำตามแบบที่คนในบ้านชอบกินนะคะ
เลยตั้งใจทำให้น้ำแกงออกมาข้นๆ
เพราะเวลาตักเนื้อไก่หรือมันเทศขึ้นมา
ตัวน้ำแกงจะติดมาด้วย คลุกกับข้าวอร่อยดีค่ะ
สำหรับบ้านอื่น แกงกะหรี่ไก่แบบนี้
อาจจะต้องมีอาจาดด้วย
แต่คนในบ้านและเรา ไม่มีใครกินค่ะ
ก็เลยไม่ได้ทำขึ้นมา
และพอมีหมูสับชุบเกล็ดขนมปังทอดแบบนี้
ตักน้ำแกงกะหรี่ราดลงไป
กินพร้อมข้าว ยิ่งอร่อยมากๆค่ะ 🥰
.
.
.
.
.
.
... แกงกะหรี่ไก่ สูตรตามใจฉัน เมนูอร่อยประจำวันนี้ค่ะ ❤️🧡💛
และพอดีเราไม่กินหนังไก่ต้มค่ะ ส่วนคนในบ้านก็ไม่ค่อยชอบหนังไก่ต้มเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นเนื้อติดหนัง นำมาทอดหรือย่างให้หนังแห้งๆบางๆ อันนี้ชอบกันมากค่ะ 😊