มีใครเคยกินข้าวต้มไก่โบราณบ้างครับ

จำได้ว่าตอนเด็กๆ 30 ปี+ ที่แล้ว แถวบ้านเคยมีร้านข้าวต้มไก่ และขายก๋วยเตี๋ยวไก่ด้วย
เนื้อไก่จะออกแนวไก่บ้าน แน่นแต่ก็ไม่เหนียว ส่วนหนังไก่คือทีเด็ดเลย อร่อยมาก กรุบๆ

เวลาเสิร์ฟจะตักข้าวสวยใส่ชามตราไก่ แล้วตักเนื้อไก่ต้มที่จะเคี่ยวมาแล้วกับน้ำที่สีออกซีอิ๊ว
จากนั้นก็ตักน้ำซุปที่จะออกสีเหลืองทองมาราดจนกลายเป็นข้าวต้ม 

อร่อยมากๆ แต่พอเวลาผ่านไป เจ๊เจ้าของร้านป่วย เลยเลิกขาย และย้ายไปอยู่กับลูกๆที่ต่างจังหวัด
ทุกวันนี้ยังหาข้าวต้มแบบนี้กินไม่ได้เลย พยายามลองแกะสูตรจากความทรงจำก็ทำได้แค่ใกล้เคียง แต่ยังไม่เหมือนซะทีเดียว

สำคัญน่าจะอยู่ที่เนื้อไก่ ที่ใช้ไก่ไทยเนื้อแน่น และก็น้ำซีอิ๊วที่ใช้เคี่ยวเนื้อไก่ ที่ไม่รู้ว่าเจ๊แกใช้ยี่ห้ออะไร แต่ว่าหอมมาก
ส่วนน้ำซุปข้าวต้มเหมือนจะใช้ไก่ทั้งตัวลงไปเคี่ยว จนทำให้น้ำซุปเป็นสีเหลืองทองจากน้ำมันไก่

แล้วจะแยกกันเป็นสามส่วนคือ
-ข้าวสวย
-เนื้อไก่ที่เคี่ยวกับน้ำซีอิ๊ว
-น้ำซุป

เวลาจะเสิร์ฟถึงค่อยตักทีละส่วนมารวมกันจนกลายเป็นข้าวต้ม 

อากาศหนาวๆแบบนี้เลยนึกถึงข้าวต้มไก่ร้อนๆที่หากินยากแล้ว นอกจากต้องทำเอง
มีใครเคยกินข้าวต้มไก่แบบนี้บ้างครับ (ไม่รู้จะเรียกว่าอะไรก็เลยเรียกข้าวต้มไก่โบราณ 555)

ขอบคุณทุกความคิดเห็นมากครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่