วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- เนื้อหมู
(ส่วนไหนก็ได้ ส่วนตัวเราใช้หัวไหล่ค่ะ)
- กระเทียมและพริกไทยเม็ด
(ตำรวมกันพอหยาบๆ)
- ซอสหอยนางรม
- ซอสถั่วเหลือง
- ผงปรุงรส
- น้ำตาลทรายไม่ขัดสี
- แป้งมันสำปะหลัง
- ซีอิ๊วดำ
(ใส่เล็กน้อย เพื่อเพิ่มสีสัน)
- กระเทียมเจียว
(เจียวใหม่ๆ ยิ่งหอมค่ะ)
.
.
.
.
วิธีทำหมูผัดกระเทียมพริกไทย
เราจะเริ่มจากการหมักหมูก่อนนะคะ
เราจะหมักด้วย...
ซอสหอยนางรม ซอสถั่วเหลือง ผงปรุงรส
น้ำตาลทรายไม่ขัดสี และแป้งมันสำปะหลัง
หมักไว้อย่างน้อย 30นาที
แต่จะให้ดีและนุ่มมากขึ้น
ให้หมักไว้นานกว่านั้นได้เลยค่ะ
ส่วนเรา ทำการหมักค้างคืนไว้
เช่น... ทำตอนเช้า
ก็หมักและแช่เย็นไว้เลยตั้งแต่หัวค่ำ 😊
.
.
.
.
เราเริ่มจากการเจียวกระเทียมก่อน
เพื่อทำกระเทียมเจียวกรอบๆ ไว้โรยหน้า
เมื่อเจียวกระเทียมเสร็จแล้ว ตักขึ้นพัก
จะเหลือน้ำมันติดกระทะอยู่
เราก็ทำการใส่กระเทียมและพริกไทยเม็ด
ที่เราตำรวมกันไว้ ลงไปผัดให้หอม
จากนั้นใส่เนื้อหมูที่เราหมักไว้ลงผัด
ผัดพอสุก ก็เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย
**ส่วนตัวใช้น้ำเปล่าที่ล้างครกค่ะ
ใส่ซีอิ๊วดำลงไปนิดนึง ไม่เยอะ
เพราะแค่ต้องการเพิ่มสีสัน
ผัดต่อสักพักให้ทุกอย่างเข้ากัน
ให้หมูสุกดี ก็เป็นอันเสร็จค่ะ 😊
.
.
.
.
🧡❤️ เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 🧡❤️
วิธีนี้เหมาะกับมือใหม่หัดเข้าครัวด้วยนะคะ
เพราะการที่เราปรุง
และหมักหมูไว้ก่อนแบบนี้
ข้อดีคือ...
รสสัมผัสนุ่ม นิ่ม เคี้ยวง่าย
รสชาติเข้าเนื้อ
แถมไม่ยุ่งยากตอนผัดด้วย
เพราะไม่ต้องผัดไป ปรุงไป
ซึ่งอาจทำมือใหม่ที่เพิ่งหัดเข้าครัวนั้น
ไม่ค่อยถนัด และอาจเก้ๆกังๆได้
ถือเป็นอีกเมนูที่ทำง่าย
แต่ดูน่ากินมากๆ
น้ำขลุกขลิก เข้มข้น
ตักราดคลุกข้าวสวยแล้วอร่อยมากค่ะ
ยิ่งถ้าได้แตงกวากรอบๆกินแนมด้วยนะ
คือที่สุดเลยค่ะ 🥰
.
.
.
.
... หมูผัดกระเทียมพริกไทย เมนูวันหยุด รสสัมผัสนุ่มๆกลิ่นหอมๆ แถมวิธีทำก็เหมาะกับมือใหม่หัดเข้าครัวด้วยค่ะ ❤️🧡💛