... หมูผัดกระเทียมพริกไทย เมนูวันหยุด รสสัมผัสนุ่มๆกลิ่นหอมๆ แถมวิธีทำก็เหมาะกับมือใหม่หัดเข้าครัวด้วยค่ะ ❤️🧡💛

flower วัตถุดิบและเครื่องปรุง flower

- เนื้อหมู
(ส่วนไหนก็ได้ ส่วนตัวเราใช้หัวไหล่ค่ะ)

- กระเทียมและพริกไทยเม็ด
(ตำรวมกันพอหยาบๆ)

- ซอสหอยนางรม 
- ซอสถั่วเหลือง
- ผงปรุงรส
- น้ำตาลทรายไม่ขัดสี
- แป้งมันสำปะหลัง

- ซีอิ๊วดำ 
(ใส่เล็กน้อย เพื่อเพิ่มสีสัน)

- กระเทียมเจียว
(เจียวใหม่ๆ ยิ่งหอมค่ะ)

.
.


.
.

flowerวิธีทำหมูผัดกระเทียมพริกไทยflower

เราจะเริ่มจากการหมักหมูก่อนนะคะ

เราจะหมักด้วย...
ซอสหอยนางรม ซอสถั่วเหลือง ผงปรุงรส
น้ำตาลทรายไม่ขัดสี และแป้งมันสำปะหลัง

หมักไว้อย่างน้อย 30นาที
แต่จะให้ดีและนุ่มมากขึ้น
ให้หมักไว้นานกว่านั้นได้เลยค่ะ

ส่วนเรา ทำการหมักค้างคืนไว้
เช่น... ทำตอนเช้า
ก็หมักและแช่เย็นไว้เลยตั้งแต่หัวค่ำ 😊

.
.


.
.

เราเริ่มจากการเจียวกระเทียมก่อน
เพื่อทำกระเทียมเจียวกรอบๆ ไว้โรยหน้า

เมื่อเจียวกระเทียมเสร็จแล้ว ตักขึ้นพัก
จะเหลือน้ำมันติดกระทะอยู่

เราก็ทำการใส่กระเทียมและพริกไทยเม็ด
ที่เราตำรวมกันไว้ ลงไปผัดให้หอม

จากนั้นใส่เนื้อหมูที่เราหมักไว้ลงผัด
ผัดพอสุก ก็เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย
**ส่วนตัวใช้น้ำเปล่าที่ล้างครกค่ะ

ใส่ซีอิ๊วดำลงไปนิดนึง ไม่เยอะ
เพราะแค่ต้องการเพิ่มสีสัน

ผัดต่อสักพักให้ทุกอย่างเข้ากัน 
ให้หมูสุกดี ก็เป็นอันเสร็จค่ะ 😊

.
.


.
.

🧡❤️ เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 🧡❤️

วิธีนี้เหมาะกับมือใหม่หัดเข้าครัวด้วยนะคะ

เพราะการที่เราปรุง
และหมักหมูไว้ก่อนแบบนี้
ข้อดีคือ... 

รสสัมผัสนุ่ม นิ่ม เคี้ยวง่าย
รสชาติเข้าเนื้อ 
แถมไม่ยุ่งยากตอนผัดด้วย
เพราะไม่ต้องผัดไป ปรุงไป 
ซึ่งอาจทำมือใหม่ที่เพิ่งหัดเข้าครัวนั้น 
ไม่ค่อยถนัด และอาจเก้ๆกังๆได้

ถือเป็นอีกเมนูที่ทำง่าย 
แต่ดูน่ากินมากๆ
น้ำขลุกขลิก เข้มข้น 
ตักราดคลุกข้าวสวยแล้วอร่อยมากค่ะ
ยิ่งถ้าได้แตงกวากรอบๆกินแนมด้วยนะ
คือที่สุดเลยค่ะ 🥰

.
.


.
.

พาพันรักสัตว์พาพันรดน้ำต้นไม้
flowerflowerflowerflowerflower
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่