แกงฮังเล เมนูที่จะว่าทำยากก็เหมือนยาก แต่จะว่าง่ายก็ทำง่าย  เมนูอร่อยที่เหมาะกับคนไม่กลัวอ้วนค่ะ 💛🧡❤️

เป็นแกงอีกหนึ่งอย่างที่ปกติเขาจะมีช่วงพิเศษที่ทำกินกันค่ะ แต่สมัยนี้แล้ว ถ้าอยากกิน ก็มีขายทั่วไปให้ได้ซื้อตามร้านอาหารเหนือ หรือถ้ามีสกิลการทำอาหารแล้วอยากลองทำเองให้เพื่อให้ได้รสชาติที่ชอบ ก็ลงมือทำเองก็ได้เหมือนกันค่ะ 

และเป็นแกงที่อร่อยนะคะ  เวลาทำแกงนี้ขึ้นมาครั้งนึง เขาจะทำทีเยอะเป็นหม้อใหญ่  ยิ่งอุ่นยิ่งอร่อย อารมณ์คล้ายแกงส้ม (แต่แกงฮังเลไม่ได้รสชาติเหมือนแกงส้มนะคะ) และกินกันจนหมดหม้อเมื่อไหร่ ก็จะเอียนเมนูนี้กันไปพักนึงยาวๆเลยค่ะ  😊

.
.

.
.

วันนี้เราเลือกใช้เป็นขาหมูนะคะ 

แกงฮังเลสามารถใช้เนื้อหมูส่วนที่เป็นสามชั้น  ซี่โครงหมู หรือแม้แต่ขาหมูมาทำก็ได้ค่ะ แกงนี้จะอร่อยถ้าเป็นเนื้อติดมันนิดๆ เพราะเวลาตุ๋นหรือเคี่ยวนานๆจนมันนิ่ม มันจะอร่อยค่ะ แต่ถ้าใครกลัวอ้วนก็ใช้เนื้อแดงล้วนก็ได้ค่ะ

ก่อนจะทำแกงฮังเล เราก็ต้องมีน้ำพริกแกงก่อน ซึ่งถ้าไม่สะดวกตำเอง แนะนำให้ซื้อเป็นน้ำพริกแกงเผ็ดมาใช้ได้ค่ะ

ซึ่งเราชอบตำเองมากกว่า (ถ้าที่บ้านมีเครื่องครบและพอมีเวลาที่จะทำ แต่ถ้าขี้เกียจ ก็มีซื้อสำเร็จรูปมาใช้เหมือนกันค่ะ) แต่การตำเอง เรากะปริมาณน้ำพริกแกงได้ว่าอยากได้เผ็ด อยากได้สีเข้มมากเข้มน้อย และก็ได้ความสดใหม่ค่ะ ไม่เหม็นลมเหมือนบางร้านที่เขาขายพริกแกงแบบตัก

flowerสำหรับน้ำพริกแกงของเรา flower
ประกอบด้วย... พริกชี้ฟ้าแห้ง พริกจินดาแดงแห้ง หอมแดง ตะไคร้ กระเทียม ข่า และกะปิ ค่ะ

.
.

.
.

แกงฮังเลของเราวันนี้ ขอทำในแบบสูตร และความชอบของบ้านเรานะคะ 
flowerวัตถุดิบและเครื่องปรุงแกงฮังเลขาหมูflower

- ขาหมู

- ถั่วลิสงคั่วหรืออบ
- ขิงซอย
- หอมแดงบุบ

- น้ำพริกแกง
- ผงฮังเล
- ผงขมิ้น (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

- ซีอิ๊วขาว
- น้ำตาลแดง (หรือน้ำตาลอ้อย)
- น้ำมะขามเปียก

⭐สำหรับขาหมู ถ้าใครชอบแบบที่มีเนื้อติดหนังมีชั้นไขมันน้อย แนะนำให้ซื้อมาเป็นขาหน้าค่ะ แต่ถ้าชอบเนื้อและมีชั้นไขมันหนาๆหน่อยและมีส่วนที่เป็นเอ็น ก็ให้เลือกเป็นขาหลังแทน แต่เราชอบขาหน้าค่ะ จะได้ไม่เลี่ยนเกินไป

ในส่วนรสชาติเปรี้ยว สามารถใช้ผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยวอย่างอื่นได้ เช่นสับปะรด ก็อร่อยอีกแบบนึงค่ะ แต่เราจำได้แบบที่บ้านของเราทำ แม่เราจะใช้เป็นเนื้อกระท้อนค่ะ จะเก็บลูกที่ร่วงหล่นมาทำ (เลือกที่เนื้อยังสวย ไม่ใช่เน่าเสียนะคะ) บางครั้ง ก็ใช้กระท้อนดองมาทำเหมือนกัน แต่ง่ายสุด น้ำมะขามเปียกค่ะ
ขิงซอย สามารถใช้ได้ทั้งขิงอ่อนและขิงแก่นะคะ 

ถ้าเป็นขิงแก่ ก็จะมีความเผ็ดหน่อยและอาจจะมีความเฝื่อนนิดๆ พอเราซอยเสร็จแล้ว ก็ทำการล้างด้วยน้ำเปล่า หรือล้างน้ำเปล่าผสมเกลือ แล้วตามด้วยน้ำเปล่าอีกรอบค่ะ

.
.

.
.

flowerวิธีทำแกงฮังเลขาหมูflower

นำขาหมูที่หั่นแล้ว มาหมักด้วยน้ำพริกแกง ผงฮังเล ผงขมิ้น ซีอิ๊วขาว น้ำตาลแดง ขิงซอย(ส่วนหนึ่ง) และหอมแดงบุบค่ะ

คลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากันดี หมักไว้อย่างน้อย 1ชั่วโมง แต่จะให้ดีหมักค้างคืนจะยิ่งดีค่ะ (ถ้าจะทำตอนเช้า ก็หมักไว้แต่ช่วงเย็น ถ้าทำตอนเย็น ก็หมักไว้แต่ตอนเช้า แต่หมักเสร็จแล้วอย่าลืมแช่ตู้เย็นนะคะ)

.
.

.
.

เมื่อถึงเวลาทำ ตั้งกระทะ(แต่ไม่ต้องใส่น้ำมัน) 

จากนั้นนำขาหมูที่เราหมักไว้ลงไป แล้วค่อยๆผัด ค่อยๆรวนไป 

ถ้าแห้งแล้วกลัวเครื่องแกงจะไหม้ขม ก็ค่อยๆเทน้ำเปล่า ใส่ลงไปทีละนิดหล่อไว้ รวนต่อไป เพื่อให้เครื่องแกงมีกลิ่นหอมค่ะ 

.
.

.
.

เมื่อขาหมูเริ่มสุกและเริ่มรัดตัวแล้ว เราก็เติมน้ำเปล่าใส่ลงไปให้พอท่วมขาหมูค่ะ 

จากนั้น ต้มเคี่ยวต่อไป หมั่นคนเป็นพักๆ 
เมื่อน้ำงวดแห้งลง ก็เติมน้ำเปล่าลงไปเพิ่มใหม่

เราใช้เวลาเติมน้ำอยู่ 3รอบค่ะ (เวลาประมาณ 1ชม. ก็เปื่อยพอดี แต่รอบนี้เราใช้เตาถ่านนะคะ) 

.
.
.
.

ในการเพิ่มน้ำเปล่าในรอบที่3 ที่เป็นน้ำสุดท้ายนั้น เมื่อน้ำเริ่มเดือดดีแล้ว ก็ทำการชิมรสชาติ 

แกงฮังเลบ้านเรา จะไม่มีรสชาติไหนโดดนะคะ แต่จะมีความกลมกล่อมพอดีกัน

เมื่อรสชาติเค็มหวานได้แล้ว เราก็ปรุงรสชาติเปรี้ยวลงไปด้วยน้ำมะขามเปียก และทำการใส่ถั่วลิสงคั่ว และขิงซอยส่วนที่เหลือลงไป
เคี่ยวต่อสักพักให้น้ำแกงพองวดลง ก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ 

⭐ บางบ้านชอบแกงแบบน้ำเยอะหน่อย แต่บ้านเราชอบน้ำแกงขลุกขลิกๆค่ะ

.
.
.
.

🧡💛เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ💛🧡

และแกงฮังเล ก็มีหลายสี บางบ้านสีเหลืองอมส้ม  สีส้มอมแดง หรือสีออกคล้ำน้ำตาลๆก็มี เป็นเรื่องปกติค่ะ ก็แล้วแต่สูตร แล้วแต่บ้านกันไป 

บางบ้านก็อาจจะมีใช้น้ำกระเทียมดองด้วย หรือใส่ซีอิ๊วดำให้มีสีเข้ม (แต่เราไม่ชอบแกงฮังเลใส่ซีอิ๊วดำเท่าไหร่ เวลาทำเองจึงไม่ใช้ค่ะ)
.
.


.
.

พาพันอิ่มมาก
flowerflowerflowerflower
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่