เนื้อแกะช่วงไหล่ นำมาทำแกงฮังเล
ทำแกงฮังเล หมูสามชั้น ซี่โครงหมูอ่อน เนื้อเปื่อย ขาหมู/ลิ้นหมู มาแล้ว ครั้งนี้ก็มาทำแกงฮังเลเนื้อแกะทานดูบ้าง
ไปซื้อเนื้อแกะช่วไหล่ มาจาก Makro สาขา ถนนศรีนครินทร์ฯ มา 1 ก้อน หนักประมาณ 1.6 กก. แบ่งเนื้อแกะมาทำแกง อีกครึ่งเก็บไว้ก่อน
เนื้อแกะหั่นเป็นชิ้นๆ
เอาซีอิ้วหวานลงไปคลุก
ใส่พริกแกงแดง 150 กรัม ลงไปคลุกให้ทั่ว หมักเนื้อแกะไว้
เอาหอมแขกซอย กระเทียมซอย ลงไปผัดกับน้ำมัน ผัดประมาณ 5 นาทีให้หอมสุก ตักขึ้น
เนื้อแกะที่หมักไว้ ลงไปทอด ให้ผิวสุก แบ่งทอดทีละครึ่ง
ใส่เนื้อแกะที่ทอดทั้งหมดลงในหม้อ ใส่ผงกะหรี่ซื้อมาจากเมียนมา ลงไป
ใส่หอมกระเทียมที่ผัดไว้ลงไป ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำให้ท่วม
พอแกงเดือดปิดฝา หรี่ไฟ เคี่ยวประมาณ 1 ช.ม. จนเนื้อแกะเปื่อย
เติมขิงซอย กระเทียมซอย
ปรุงรสด้วย น้ำกระเทียมดอง น้ำมะขามเปียก เกลือ และน้ำตาลปึก
ทานกับข้าวสวยร้อนๆ เลิศ
สวัสดี
แกงฮังเลแกะ
เนื้อแกะช่วงไหล่ นำมาทำแกงฮังเล
ทำแกงฮังเล หมูสามชั้น ซี่โครงหมูอ่อน เนื้อเปื่อย ขาหมู/ลิ้นหมู มาแล้ว ครั้งนี้ก็มาทำแกงฮังเลเนื้อแกะทานดูบ้าง
ไปซื้อเนื้อแกะช่วไหล่ มาจาก Makro สาขา ถนนศรีนครินทร์ฯ มา 1 ก้อน หนักประมาณ 1.6 กก. แบ่งเนื้อแกะมาทำแกง อีกครึ่งเก็บไว้ก่อน
เนื้อแกะหั่นเป็นชิ้นๆ
เอาซีอิ้วหวานลงไปคลุก
ใส่พริกแกงแดง 150 กรัม ลงไปคลุกให้ทั่ว หมักเนื้อแกะไว้
เอาหอมแขกซอย กระเทียมซอย ลงไปผัดกับน้ำมัน ผัดประมาณ 5 นาทีให้หอมสุก ตักขึ้น
เนื้อแกะที่หมักไว้ ลงไปทอด ให้ผิวสุก แบ่งทอดทีละครึ่ง
ใส่เนื้อแกะที่ทอดทั้งหมดลงในหม้อ ใส่ผงกะหรี่ซื้อมาจากเมียนมา ลงไป
ใส่หอมกระเทียมที่ผัดไว้ลงไป ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำให้ท่วม
พอแกงเดือดปิดฝา หรี่ไฟ เคี่ยวประมาณ 1 ช.ม. จนเนื้อแกะเปื่อย
เติมขิงซอย กระเทียมซอย
ปรุงรสด้วย น้ำกระเทียมดอง น้ำมะขามเปียก เกลือ และน้ำตาลปึก
ทานกับข้าวสวยร้อนๆ เลิศ
สวัสดี