แกงฮังเลแกะ

กระทู้สนทนา


เนื้อแกะช่วงไหล่ นำมาทำแกงฮังเล

ทำแกงฮังเล หมูสามชั้น ซี่โครงหมูอ่อน เนื้อเปื่อย ขาหมู/ลิ้นหมู มาแล้ว ครั้งนี้ก็มาทำแกงฮังเลเนื้อแกะทานดูบ้าง

ไปซื้อเนื้อแกะช่วไหล่ มาจาก Makro สาขา ถนนศรีนครินทร์ฯ มา 1 ก้อน หนักประมาณ 1.6 กก.  แบ่งเนื้อแกะมาทำแกง อีกครึ่งเก็บไว้ก่อน

เนื้อแกะหั่นเป็นชิ้นๆ


เอาซีอิ้วหวานลงไปคลุก


ใส่พริกแกงแดง 150 กรัม ลงไปคลุกให้ทั่ว หมักเนื้อแกะไว้


เอาหอมแขกซอย กระเทียมซอย ลงไปผัดกับน้ำมัน ผัดประมาณ 5 นาทีให้หอมสุก ตักขึ้น


เนื้อแกะที่หมักไว้ ลงไปทอด ให้ผิวสุก แบ่งทอดทีละครึ่ง


ใส่เนื้อแกะที่ทอดทั้งหมดลงในหม้อ ใส่ผงกะหรี่ซื้อมาจากเมียนมา ลงไป


ใส่หอมกระเทียมที่ผัดไว้ลงไป ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำให้ท่วม


พอแกงเดือดปิดฝา หรี่ไฟ เคี่ยวประมาณ 1 ช.ม. จนเนื้อแกะเปื่อย


เติมขิงซอย กระเทียมซอย


ปรุงรสด้วย น้ำกระเทียมดอง น้ำมะขามเปียก เกลือ และน้ำตาลปึก








ทานกับข้าวสวยร้อนๆ เลิศ

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่