พะแนงหมูเป็นเมนูที่หาทานได้ง่ายทั่วไป แต่ร้านที่ถูกใจมีน้อย คงด้วยหลายสาเหตุ อันนี้เราพอเข้าใจ เช่น การควบคุมต้นทุน รสนิยมความชอบ
ส่วนประกอบ
1.หมูส่วนขาลาย 1 กก
2.หัวกระทิพาสเจอไรส์ ประมาณ 300 มล. (กระทิสดแบบนี้คือ เข้มข้นดีมากกกกกกกก …ปกติเราเคยใช้แต่แบบกล่อง)
3.พริกแกงพะแนง 100 ก
4.น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย น้ำปลา เกลือ
5.มะเขือพวง ใบมะกรูดซอย
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะ ใส่หัวกระทิลงไป เปิดไฟอ่อนถึงกลาง รอจนกระทิแตกมัน จึงใส่พริกแกงลงไปผัด รอจนเป็นเนื้อเดียวกัน มีกลิ่นหอม และเห็นน้ำมันพริกแกงลอยขึ้นมา (ถ้าแห้ง ให้เติมกระทิหางกระทิลงไป >>> หัวกระทิต่อน้ำ = 1:1 )
2.นำเนื้อลงไปผัดในพริกแกง
3.เมื่อเนื้อเริ่มสุกให้เติมหางกระทิลงไปจนท่วมส่วนที่เป็นเนื้อ รอจนเนื้อสุกดีแล้วจึงปรุงรสชาติเพิ่มความหวานเค็ม และตุ๋นต่อไปจนเนื้อเปื่อยนิ่ม
4.ใส่มะเขือพวง และปิดท้ายด้วยใบมะกรูดซอยเพิ่มความหอยและรสสัมผัส เมื่อทุกอย่างสุกดีแล้ว ชิมรสและปรับรสชาติตามความชอบครั้งสุดท้าย ปิดเตาและตักใส่ถ้วย
เมื่อคลายร้อน น้ำพะแนงจะยิ่งข้นขึ้น
ลูกกลับมาจาก รร.ถามว่า : วันนี้แม่ทำอะไรกิน ?
เราตอบว่า : พะแนงหมู อร่อยจนต้องร้องขอชีวิต 55555555555
ลูก : #%฿$€!€$&%#
🌸 เมนูง่ายๆ แต่อร่อยเว่อร์ กับ พะแนงหมู
ส่วนประกอบ
1.หมูส่วนขาลาย 1 กก
2.หัวกระทิพาสเจอไรส์ ประมาณ 300 มล. (กระทิสดแบบนี้คือ เข้มข้นดีมากกกกกกกก …ปกติเราเคยใช้แต่แบบกล่อง)
3.พริกแกงพะแนง 100 ก
4.น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย น้ำปลา เกลือ
5.มะเขือพวง ใบมะกรูดซอย
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะ ใส่หัวกระทิลงไป เปิดไฟอ่อนถึงกลาง รอจนกระทิแตกมัน จึงใส่พริกแกงลงไปผัด รอจนเป็นเนื้อเดียวกัน มีกลิ่นหอม และเห็นน้ำมันพริกแกงลอยขึ้นมา (ถ้าแห้ง ให้เติมกระทิหางกระทิลงไป >>> หัวกระทิต่อน้ำ = 1:1 )
2.นำเนื้อลงไปผัดในพริกแกง
3.เมื่อเนื้อเริ่มสุกให้เติมหางกระทิลงไปจนท่วมส่วนที่เป็นเนื้อ รอจนเนื้อสุกดีแล้วจึงปรุงรสชาติเพิ่มความหวานเค็ม และตุ๋นต่อไปจนเนื้อเปื่อยนิ่ม
4.ใส่มะเขือพวง และปิดท้ายด้วยใบมะกรูดซอยเพิ่มความหอยและรสสัมผัส เมื่อทุกอย่างสุกดีแล้ว ชิมรสและปรับรสชาติตามความชอบครั้งสุดท้าย ปิดเตาและตักใส่ถ้วย
เมื่อคลายร้อน น้ำพะแนงจะยิ่งข้นขึ้น
ลูกกลับมาจาก รร.ถามว่า : วันนี้แม่ทำอะไรกิน ?
เราตอบว่า : พะแนงหมู อร่อยจนต้องร้องขอชีวิต 55555555555
ลูก : #%฿$€!€$&%#