"ขนมกะลอจี๊" เป็นขนมแป้งเหนียว ๆ นำไปต้มสุก แล้วทอดมาแบบกรอบนอกนุ่มใน เวลาจะกินก็นำไปคลุกกับถั่วลิสง งาขาวงาดำคั่ว ผสมน้ำตาลและเกลือนิดหน่อย ก็จะได้ขนมที่นุ่มเหนียวรสชาติ หวานๆ มันๆ หอมกลิ่นงาคั่ว
ส่วนผสม
1.แป้งข้าวเหนียว ครึ่ง กก.
2.แป้งมันนิดหน่อย (จขกท. ใช้ประมาณ 1ช้อนโต๊ะ)
3.น้ำมันพืช
4.งาขาว-งาดำคั่ว
5.ถั่วลิสงบุบหยาบๆ
6.น้ำตาลทรายแดง หรือขาวก็ได้ แต่ จขกท.ชอบใช้น้ำตาลทรายแดงค่ะ
7.เกลือ
วิธีทำ
1.คั่วงาด้วยไฟอ่อน ๆ พอสุกหอม ส่วนถั่วลิสงซื้อแบบที่คั่วใหม่ๆ หรือซื้อแบบดิบมาคั่วเองก็ได้ค่ะ (แล้วแต่ความขยัน)
จากนั้น ก็นำมาตำหยาบๆ เทรวมกัน ใส่น้ำตาล และเกลือ ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสให้ได้หวานๆ เค็มนิดหน่อย
** วิธีดูงาสุก คือ งาขาวเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง **
2.ต้มน้ำพออุ่นๆ เพื่อนำมานวดแป้ง
3. นำแป้งข้าวเหนียวใส่ชาม ใส่แป้งมันนิดนึง ใส่เกลือหยิบมือ เพื่อให้แป้งมีรสเค็ม ใส่นิดเดียว จากนั้นเติมน้ำอุ่น แล้วค่อยๆนวดให้แป้งนิ่มพอปั้นเป็นก้อนได้
4.ต้มน้ำให้เดือด ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย เพื่อที่เวลาต้ม แป้งจะได้ไม่ติดกัน จากนั้น ปั้นแป้งให้กลม แล้วกดให้แบน ความหนาประมาณ 1 ซม.ใส่ลงไปในน้ำเดือด ต้มประมาณ 5 นาที พอแป้งสุก แป้งก็จะลอยขึ้นมาเหนือน้ำ ตักขึ้นมาใส่ในน้ำเย็นจัด ที่หยดน้ำมันพืชลงไว้สักนิด
5.จากนั้นเริ่มทอดแป้ง ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไปรอจนน้ำมันร้อน แล้วใส่แผ่นแป้งข้าวเหนียวสุกลงไปทอด ให้พอเหลืองกรอบ ทั้ง 2 ด้าน
6.หลังจากทอดเสร็จ นำกรรไกรมาตัดแป้ง ให้เป็นชิ้นๆ แล้วนำลงไปคลุกกับงาและถั่ว ที่เตรียมไว้ ตักใส่จานเสิร์ฟ ได้ทานตอนร้อนๆ จะกรอบนอก นุ่มใน อร่อยมากกกก
ขนมที่ดูง่าย แต่หลายขั้นตอนพอสมควร ที่สำคัญแถวบ้านหาทานยากค่ะ ไม่ค่อยมีใครทำขาย
"กะลอจี๊" ขนมที่ทำกินเอง ได้ง่ายๆ และยังช่วยคลายหนาว
ส่วนผสม
1.แป้งข้าวเหนียว ครึ่ง กก.
2.แป้งมันนิดหน่อย (จขกท. ใช้ประมาณ 1ช้อนโต๊ะ)
3.น้ำมันพืช
4.งาขาว-งาดำคั่ว
5.ถั่วลิสงบุบหยาบๆ
6.น้ำตาลทรายแดง หรือขาวก็ได้ แต่ จขกท.ชอบใช้น้ำตาลทรายแดงค่ะ
7.เกลือ
วิธีทำ
1.คั่วงาด้วยไฟอ่อน ๆ พอสุกหอม ส่วนถั่วลิสงซื้อแบบที่คั่วใหม่ๆ หรือซื้อแบบดิบมาคั่วเองก็ได้ค่ะ (แล้วแต่ความขยัน)
จากนั้น ก็นำมาตำหยาบๆ เทรวมกัน ใส่น้ำตาล และเกลือ ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสให้ได้หวานๆ เค็มนิดหน่อย
** วิธีดูงาสุก คือ งาขาวเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง **
2.ต้มน้ำพออุ่นๆ เพื่อนำมานวดแป้ง
3. นำแป้งข้าวเหนียวใส่ชาม ใส่แป้งมันนิดนึง ใส่เกลือหยิบมือ เพื่อให้แป้งมีรสเค็ม ใส่นิดเดียว จากนั้นเติมน้ำอุ่น แล้วค่อยๆนวดให้แป้งนิ่มพอปั้นเป็นก้อนได้
4.ต้มน้ำให้เดือด ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย เพื่อที่เวลาต้ม แป้งจะได้ไม่ติดกัน จากนั้น ปั้นแป้งให้กลม แล้วกดให้แบน ความหนาประมาณ 1 ซม.ใส่ลงไปในน้ำเดือด ต้มประมาณ 5 นาที พอแป้งสุก แป้งก็จะลอยขึ้นมาเหนือน้ำ ตักขึ้นมาใส่ในน้ำเย็นจัด ที่หยดน้ำมันพืชลงไว้สักนิด
5.จากนั้นเริ่มทอดแป้ง ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไปรอจนน้ำมันร้อน แล้วใส่แผ่นแป้งข้าวเหนียวสุกลงไปทอด ให้พอเหลืองกรอบ ทั้ง 2 ด้าน
6.หลังจากทอดเสร็จ นำกรรไกรมาตัดแป้ง ให้เป็นชิ้นๆ แล้วนำลงไปคลุกกับงาและถั่ว ที่เตรียมไว้ ตักใส่จานเสิร์ฟ ได้ทานตอนร้อนๆ จะกรอบนอก นุ่มใน อร่อยมากกกก
ขนมที่ดูง่าย แต่หลายขั้นตอนพอสมควร ที่สำคัญแถวบ้านหาทานยากค่ะ ไม่ค่อยมีใครทำขาย