"กะลอจี๊" ขนมที่ทำกินเอง ได้ง่ายๆ และยังช่วยคลายหนาว

"ขนมกะลอจี๊" เป็นขนมแป้งเหนียว ๆ นำไปต้มสุก แล้วทอดมาแบบกรอบนอกนุ่มใน  เวลาจะกินก็นำไปคลุกกับถั่วลิสง งาขาวงาดำคั่ว ผสมน้ำตาลและเกลือนิดหน่อย ก็จะได้ขนมที่นุ่มเหนียวรสชาติ หวานๆ มันๆ หอมกลิ่นงาคั่ว


ส่วนผสม

1.แป้งข้าวเหนียว ครึ่ง กก.

2.แป้งมันนิดหน่อย (จขกท. ใช้ประมาณ 1ช้อนโต๊ะ)

3.น้ำมันพืช

4.งาขาว-งาดำคั่ว

5.ถั่วลิสงบุบหยาบๆ

6.น้ำตาลทรายแดง หรือขาวก็ได้ แต่ จขกท.ชอบใช้น้ำตาลทรายแดงค่ะ

7.เกลือ



วิธีทำ

1.คั่วงาด้วยไฟอ่อน ๆ พอสุกหอม ส่วนถั่วลิสงซื้อแบบที่คั่วใหม่ๆ หรือซื้อแบบดิบมาคั่วเองก็ได้ค่ะ (แล้วแต่ความขยัน)
จากนั้น ก็นำมาตำหยาบๆ เทรวมกัน ใส่น้ำตาล และเกลือ ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสให้ได้หวานๆ เค็มนิดหน่อย

** วิธีดูงาสุก คือ งาขาวเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง **









2.ต้มน้ำพออุ่นๆ เพื่อนำมานวดแป้ง

3. นำแป้งข้าวเหนียวใส่ชาม ใส่แป้งมันนิดนึง ใส่เกลือหยิบมือ เพื่อให้แป้งมีรสเค็ม ใส่นิดเดียว จากนั้นเติมน้ำอุ่น แล้วค่อยๆนวดให้แป้งนิ่มพอปั้นเป็นก้อนได้




4.ต้มน้ำให้เดือด ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย เพื่อที่เวลาต้ม แป้งจะได้ไม่ติดกัน จากนั้น ปั้นแป้งให้กลม แล้วกดให้แบน ความหนาประมาณ 1 ซม.ใส่ลงไปในน้ำเดือด ต้มประมาณ 5 นาที พอแป้งสุก แป้งก็จะลอยขึ้นมาเหนือน้ำ ตักขึ้นมาใส่ในน้ำเย็นจัด ที่หยดน้ำมันพืชลงไว้สักนิด





5.จากนั้นเริ่มทอดแป้ง ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไปรอจนน้ำมันร้อน แล้วใส่แผ่นแป้งข้าวเหนียวสุกลงไปทอด ให้พอเหลืองกรอบ ทั้ง 2 ด้าน





6.หลังจากทอดเสร็จ นำกรรไกรมาตัดแป้ง ให้เป็นชิ้นๆ แล้วนำลงไปคลุกกับงาและถั่ว ที่เตรียมไว้ ตักใส่จานเสิร์ฟ ได้ทานตอนร้อนๆ จะกรอบนอก นุ่มใน อร่อยมากกกก




ขนมที่ดูง่าย แต่หลายขั้นตอนพอสมควร ที่สำคัญแถวบ้านหาทานยากค่ะ ไม่ค่อยมีใครทำขาย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่