กระทู้นี้แค่เลขอนำเสนอเมนู ข้าวต้มหมูสับ สูตรโบราณ เป็นเมนูที่ทำง่ายแสนง่าย กินก็ง่าย คล่องคอ ไปดูวัตถุดิบและส่วนผสมกันเลยค่ะ
.ข้าวสาร
.ข้าวเหนียว
.หมูสับ
.กระเทียมสำหรับผัด
.กระเทียมเจียว
.รากผักชี
.พริกไทย
.ซีอิ๊วขาว
.ผงปรุงรส รสดี
.หอมซอย, ผักชีซอย
.น้ำมันหอย
.ซอสปรุงรสฝาเขียว
วิธีทำข้าวต้มหมูสับ สูตรโบราณ
1.เจียวกระเทียมให้เหลือง หอมก่อนค่ะ
2.เมื่อกระเทียมเจียวเหลืองดีแล้ว ให้ตักออก และเหลือน้ำมันติดก้นกระทะไว้ นิดหน่อย
3.นำหมูสับลงไปผัด แค่เลใช้หมูสับ 300 กรัม
4.เมื่อหมูสุกแล้ว ให้ใส่สามเกลอที่เราตำไว้ลงไป มีรากผักชี พริกไทย และกระเทียม ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย 2 ช้อน ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อน
5.เสร็จแล้วตักขึ้นใส่ถ้วยไว้ค่ะ
.. ในส่วนของข้าวต้ม..
6.ข้าวสาร 1 ถ้วยครึ่ง ใช้เป็นถ้วยตวงข้าวนะคะ
7.ข้าวเหนียว เศษ 1 ส่วน 4 ของถ้วยตวงนะคะ ข้าวเหนียวจะทำให้ข้าวต้มนุ่มน่ารับประทานค่ะ
8.นำไปซาวน้ำทำความสะอาด 2 รอบ และใส่น้ำนำไปต้มได้เลยค่ะ น้ำที่ใส่ต้ม ใส่ให้เยอะๆได้เลยนะคะ
9.เมื่อต้มข้าวไปซักพัก ถ้าน้ำแห้ง เพื่อนๆสามารถเติมน้ำลงไปได้ ใส่ที่ละนิดนะคะ
10.เมื่อข้าวสุกแล้ว ใส่หมูสับที่เราผัดไว้ลงไป
11.ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว 2 ช้อน รสดีใส่ 1 ช้อนชา
12.คนผสมให้เข้ากัน ตักขึ้นใส่ถ้วยพร้อมรับประทานค่ะ
13.ก่อนตักเสิร์ฟ โรยด้วยกระเทียมเจียว หอมซอย ผักชีซอย และโรยด้วยพริกไทยป่นค่ะ
เป็นไงค่ะ วิธีทำข้าวต้มหมูสับสูตรโบราณทำง่ายมากเลยค่ะ สูตรโบราณเราจะใช้ข้าวสารมาต้มแทนข้าวสวย จะได้ความหอมนุ่มมากกว่าข้าวสวยค่ะ
แค่เลก็มีวิธีทำแบบคลิปวิดีโอให้เพื่อนๆดูด้วยนะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ใส่ข้อความ
ข้าวต้มหมูสับ สูตรโบราณ ทำง่ายมากค่ะ!!
.ข้าวสาร
.ข้าวเหนียว
.หมูสับ
.กระเทียมสำหรับผัด
.กระเทียมเจียว
.รากผักชี
.พริกไทย
.ซีอิ๊วขาว
.ผงปรุงรส รสดี
.หอมซอย, ผักชีซอย
.น้ำมันหอย
.ซอสปรุงรสฝาเขียว
วิธีทำข้าวต้มหมูสับ สูตรโบราณ
1.เจียวกระเทียมให้เหลือง หอมก่อนค่ะ
2.เมื่อกระเทียมเจียวเหลืองดีแล้ว ให้ตักออก และเหลือน้ำมันติดก้นกระทะไว้ นิดหน่อย
3.นำหมูสับลงไปผัด แค่เลใช้หมูสับ 300 กรัม
4.เมื่อหมูสุกแล้ว ให้ใส่สามเกลอที่เราตำไว้ลงไป มีรากผักชี พริกไทย และกระเทียม ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย 2 ช้อน ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อน
5.เสร็จแล้วตักขึ้นใส่ถ้วยไว้ค่ะ
.. ในส่วนของข้าวต้ม..
6.ข้าวสาร 1 ถ้วยครึ่ง ใช้เป็นถ้วยตวงข้าวนะคะ
7.ข้าวเหนียว เศษ 1 ส่วน 4 ของถ้วยตวงนะคะ ข้าวเหนียวจะทำให้ข้าวต้มนุ่มน่ารับประทานค่ะ
8.นำไปซาวน้ำทำความสะอาด 2 รอบ และใส่น้ำนำไปต้มได้เลยค่ะ น้ำที่ใส่ต้ม ใส่ให้เยอะๆได้เลยนะคะ
9.เมื่อต้มข้าวไปซักพัก ถ้าน้ำแห้ง เพื่อนๆสามารถเติมน้ำลงไปได้ ใส่ที่ละนิดนะคะ
10.เมื่อข้าวสุกแล้ว ใส่หมูสับที่เราผัดไว้ลงไป
11.ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว 2 ช้อน รสดีใส่ 1 ช้อนชา
12.คนผสมให้เข้ากัน ตักขึ้นใส่ถ้วยพร้อมรับประทานค่ะ
13.ก่อนตักเสิร์ฟ โรยด้วยกระเทียมเจียว หอมซอย ผักชีซอย และโรยด้วยพริกไทยป่นค่ะ
เป็นไงค่ะ วิธีทำข้าวต้มหมูสับสูตรโบราณทำง่ายมากเลยค่ะ สูตรโบราณเราจะใช้ข้าวสารมาต้มแทนข้าวสวย จะได้ความหอมนุ่มมากกว่าข้าวสวยค่ะ
แค่เลก็มีวิธีทำแบบคลิปวิดีโอให้เพื่อนๆดูด้วยนะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้