[CR][SR] "ข้าวต้มหมูทรงเครื่อง" (ข้าวต้มโบราณ สูตรท้องถิ่นใน จ.อ่างทอง)

มีข้าวเย็นเหลืออยู่พอประมาณ จะเอามาทำข้าวผัดรึก็จัดไปแล้ว สำรวจคลังแสงในตู้เย็น พบวัตถุดิบที่ชวนให้นึกถึงข้าวต้มสูตรโบราณ ประจำท้องถิ่นอ่างทองขึ้นมา ก็เลยทำข้าวต้มซดมันซะตอนกลางวันแสกๆแดดเปรี้ยงๆนี่แหละ



วัตถุดิบก็ประกอบไปด้วย... ข้าวสวย หมูสับ ตั้งฉ่าย กุ้งแห้ง ขิงซอย ต้นหอมผักชีซอย กระเทียมเจียว และพริกไทยป่น



วิธีทำมีดังนี้... ๑. ต้มข้าวเย็นกับน้ำต้มกระดูกหมูหรือน้ำเปล่าก็ได้ ใส่เเกลือป่นลงไปเล็กน้อย ตามด้วยตั้งฉ่าย



๒. พอเมล็ดข้าวบานสุกนิ่ม ก็ปั้นเนื้อหมูสับใส่ลงไป หากมีฟองก็ให้ค่อยๆช้อนฟองออก (บางบ้านอาจใช้กระดูกหมูแทนหมูสับ หรืออาจมีเลือดหมู และตับหมูใส่มาในข้าวต้มด้วยค่ะ)




๓. ชิมรสดูก่อน หากยังเค็มไม่ได้ที่ก็ให้เติมน้ำปลา



๔. จากนั้นก็ใส่กุ้งแห้งลงไป พอเดือดก็ปิดไฟ



๕. ตักข้าวต้มที่กำลังร้อนใส่ลงในชาม โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีซอย ขิงซอย กระเทียมเจียว และพริกไทยป่น



สามารถติดตามสูตรอาหารอื่นๆของเนรัญชลาได้เพิ่มเติมที่... https://www.facebook.com/pages/Create-Food-Idea/625503067479601?fref=ts หรือที่ https://www.facebook.com/groups/374774832569042/
ชื่อสินค้า:   อาหารไทยโบราณ
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่