ชวนทำอาหารกินวันหยุดกันค่ะ...ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ซี่โครงหมูตุ๋น

กระทู้สนทนา
เครื่องปรุงตามภาพเลยนะคะ


ซึ่โครงหมู


เส้นใหญ่ ยีแยกเป็นเส้นๆไว้ ก่อนลวกนะคะ


ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ ซอสปรุงรส  


เครื่องเทศสำหรับตุ๋น  มีอบเชย ใบกระวาน เปราะ ลูกกระวาน โป๊ยกั๊ก พริกไทยดำ(เม็ด)  
กระเทียมกลีบ  น้ำตาลกรวด รากผักชี  เกลือป่น (ไม่มีในภาพ)


เครื่องเทศ  ล้างน้ำเอาฝุ่นผงออก ซับให้แห้ง  ใส่เตาไมโครเวฟ เวฟไฟกลางๆ สัก 1 นาที


เครื่องเทศที่เวฟแล้วนำใส่ถุงผ้ามัดปากถุงให้แน่น  ใส่ถุงผ้าแบบนี้จะทำให้น้ำซุปไม่ขุ่น


รากผักชีบุบ   กระเทียมกลีบบุบ  (ห้ามปอกเปลือกนะคะ  เดี๋ยวตุ๋นไปแล้วน้ำจะขุ่น)


ซี่โครงหมู  ทำเที่ยวนี้ไม่ได้หมักอะไรเลย  แต่ตอนล้าง ล้างด้วยเกลือนะคะ


ต้มน้ำให้เดือด  ใส่เครื่องปรุงที่เตรียมไว้ลงไปพร้อมกันได้เลย


ต้มช่วงแรกใช้ไฟแรงสุด  พอเดือดค่อยเบาไฟ  เพื่อไม่ให้น้ำซุปเดือดพล่าน (จะทำให้น้ำซุปขุ่น)


ตุ๋นจนซี่โครงหมูนิ่ม แต่อย่าให้เปื่อยจนเละนะคะ


เส้นใหญ่ลวกแล้วคลุกน้ำมันกระเทียมเจียว  กระหล่ำปลีซอยลวก แทนถั่วงอกค่ะ


กินได้แล้ว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่