ลองทำ…“ข้าวขาหมู” กันนะครับ

เริ่มจากสิ้นปี กลับมาเคลียร์ของใน freezer ที่บ้าน เลยมาเจอ “ขาหมู“ ที่แม่ซื้อไว้ เหลืออีก 1 ขา มันจะเป็นขาที่เค้าเผามาแล้ว เลาะออกแล้ว ง่าย ๆ คือ สำเร็จแล้ว เก็บแช่นานไหมไม่รู้ 555+



ก็เลยเป็นที่มาของเมนูนี้ “ข้าวขาหมู” แบบ local และ home cook รสชาติเหมือนที่เคยกินมา เป็นขาหมูที่ไม่หวานนำ แต่รสชาติกลมกล่อม ทานกับพริกน้ำส้ม คือเด็ด !!

จริง ๆ เมนูนี้ มันไม่ยาก แค่จับโยนลงหม้อ ปรุงรส ก็จบ

มาเริ่มกันที่
#ขาหมู
1. คั่วเครื่องพะโล้ให้หอม



2. นำมาใส่ถุง มัดให้เรียบร้อย พักไว้ พร้อมกับรากผักชีสวย ๆ หน่อย



3. ต้มน้ำ พอเดือด ใส่ขาหมูที่ล้างไว้ เครื่องพะโล้ และรากผักชี เติมเกลือหน่อย



4. ใส่ผักกาดดอง พร้อมปรุงรส ด้วย น้ำตาลกรวด น้ำปลา น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และตกแต่งสีด้วยซีอิ้วดำ พร้อมด้วยใส่ไข่ลงไป



5. แล้วก็เคี่ยว ด้วยไฟอ่อน ไปเรื่อย ๆ สัก 2 ชม. น่าจะได้

#น้ำจิ้ม
พริกแดงจินดาปั่นกับน้ำส้มสายชู ใส่เกลือไปหน่อย

#ผักเคียง
ต้นหอมผักชี กระเทียม

เวลาเสิร์ฟ ถ้ากินรวม ๆ กัน แบบบ้านผมก็แยกขาหมู ผักกาดดองและไข่ แบบนี้



แล้วก็ตักข้าวคนละจาน >> ลุย !!

#ลองทำ กันดูนะครับ

ปล. ผมไม่ได้บอกอัตราส่วนเด๊ะๆ เพราะอยากให้ปรุงตามชอบ มันไม่ได้ตายตัวอะไร แต่ผมจะปรุงให้มันนัวร์ รสชาติกลมกล่อม

#สวัสดีปีใหม่
P.
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่