เริ่มจากสิ้นปี กลับมาเคลียร์ของใน freezer ที่บ้าน เลยมาเจอ “ขาหมู“ ที่แม่ซื้อไว้ เหลืออีก 1 ขา มันจะเป็นขาที่เค้าเผามาแล้ว เลาะออกแล้ว ง่าย ๆ คือ สำเร็จแล้ว เก็บแช่นานไหมไม่รู้ 555+
ก็เลยเป็นที่มาของเมนูนี้ “ข้าวขาหมู” แบบ local และ home cook รสชาติเหมือนที่เคยกินมา เป็นขาหมูที่ไม่หวานนำ แต่รสชาติกลมกล่อม ทานกับพริกน้ำส้ม คือเด็ด !!
จริง ๆ เมนูนี้ มันไม่ยาก แค่จับโยนลงหม้อ ปรุงรส ก็จบ
มาเริ่มกันที่
#ขาหมู
1. คั่วเครื่องพะโล้ให้หอม
2. นำมาใส่ถุง มัดให้เรียบร้อย พักไว้ พร้อมกับรากผักชีสวย ๆ หน่อย
3. ต้มน้ำ พอเดือด ใส่ขาหมูที่ล้างไว้ เครื่องพะโล้ และรากผักชี เติมเกลือหน่อย
4. ใส่ผักกาดดอง พร้อมปรุงรส ด้วย น้ำตาลกรวด น้ำปลา น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และตกแต่งสีด้วยซีอิ้วดำ พร้อมด้วยใส่ไข่ลงไป
5. แล้วก็เคี่ยว ด้วยไฟอ่อน ไปเรื่อย ๆ สัก 2 ชม. น่าจะได้
#น้ำจิ้ม
พริกแดงจินดาปั่นกับน้ำส้มสายชู ใส่เกลือไปหน่อย
#ผักเคียง
ต้นหอมผักชี กระเทียม
เวลาเสิร์ฟ ถ้ากินรวม ๆ กัน แบบบ้านผมก็แยกขาหมู ผักกาดดองและไข่ แบบนี้
แล้วก็ตักข้าวคนละจาน >> ลุย !!
#ลองทำ กันดูนะครับ
ปล. ผมไม่ได้บอกอัตราส่วนเด๊ะๆ เพราะอยากให้ปรุงตามชอบ มันไม่ได้ตายตัวอะไร แต่ผมจะปรุงให้มันนัวร์ รสชาติกลมกล่อม
#สวัสดีปีใหม่
P.
ลองทำ…“ข้าวขาหมู” กันนะครับ
ก็เลยเป็นที่มาของเมนูนี้ “ข้าวขาหมู” แบบ local และ home cook รสชาติเหมือนที่เคยกินมา เป็นขาหมูที่ไม่หวานนำ แต่รสชาติกลมกล่อม ทานกับพริกน้ำส้ม คือเด็ด !!
จริง ๆ เมนูนี้ มันไม่ยาก แค่จับโยนลงหม้อ ปรุงรส ก็จบ
มาเริ่มกันที่
#ขาหมู
1. คั่วเครื่องพะโล้ให้หอม
2. นำมาใส่ถุง มัดให้เรียบร้อย พักไว้ พร้อมกับรากผักชีสวย ๆ หน่อย
3. ต้มน้ำ พอเดือด ใส่ขาหมูที่ล้างไว้ เครื่องพะโล้ และรากผักชี เติมเกลือหน่อย
4. ใส่ผักกาดดอง พร้อมปรุงรส ด้วย น้ำตาลกรวด น้ำปลา น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และตกแต่งสีด้วยซีอิ้วดำ พร้อมด้วยใส่ไข่ลงไป
5. แล้วก็เคี่ยว ด้วยไฟอ่อน ไปเรื่อย ๆ สัก 2 ชม. น่าจะได้
#น้ำจิ้ม
พริกแดงจินดาปั่นกับน้ำส้มสายชู ใส่เกลือไปหน่อย
#ผักเคียง
ต้นหอมผักชี กระเทียม
เวลาเสิร์ฟ ถ้ากินรวม ๆ กัน แบบบ้านผมก็แยกขาหมู ผักกาดดองและไข่ แบบนี้
แล้วก็ตักข้าวคนละจาน >> ลุย !!
#ลองทำ กันดูนะครับ
ปล. ผมไม่ได้บอกอัตราส่วนเด๊ะๆ เพราะอยากให้ปรุงตามชอบ มันไม่ได้ตายตัวอะไร แต่ผมจะปรุงให้มันนัวร์ รสชาติกลมกล่อม
#สวัสดีปีใหม่
P.