วันนี้ชวนทุกคนมาทำก๋วยเตี๋ยวต้มยำไก่ฉีก น้ำซุปใสๆ ร้อนๆ เหมาะกับลมหนาวที่มาเยือนอีกครั้ง
น้ำซุปใสแต่ว่ารสชาติเข้มข้น แบบที่เค้าเรียกกันว่าน้ำซุปเช็งเช็งหรือเปล่าก็ไม่แน่ใจค่ะ
เริ่มต้นจากการตั้งหม้อใส่น้ำลงไป รอจนน้ำเดือดใส่ไก่ลงไปต้ม จะใช้อกไก่ และสันในไก่
อกไก่จะเอามาฉีก ส่วนสันในไก่จะสับเป็นชิ้นค่ะ พอไก่สุกให้ตักขึ้นมาพักไว้ หลังจากนั้นใส่หัวไชเท้าหั่นแว่น และรากผักชีทุบ
ปรุงรสด้วยเกลือ ผงปรุงรส และน้ำตาลทราย ปรุงไปชิมไปนะคะ เอาที่รสชาติถูกปากเรา
เมื่ออกไก่เย็นก็เอามาฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ ส่วนสันในไก่ใช้สับเอาค่ะ เผื่อใครไม่ชอบแบบฉีกก็กินแบบชิ้น
วันนี้ใช้เส้นหมี่นะคะ เอามาแช่น้ำให้นุ่ม จากนั้นลวกเส้นคลุกกระเทียมเจียว ส่วนผักใช้ถั่วงอก
ถึงเวลาจัดจานแล้วค่ะ เริ่มต้นจากต้มยำไก่ฉีก วางถั่วงอกตามด้วยเส้นหมี่ ใส่ไก่ฉีก
ส่วนน้ำซุปต้มยำจะใส่ถั่วป่น พริกป่น และมะนาว ปรุงแยกถ้วย แล้วเทลงไปในเส้นเลยค่ะ
ก่อนจะโรยด้วยต้นหอมผักชี
ปิดท้ายด้วยน้ำใสน้ำซุปเช็งเช็งค่ะ
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำไก่ฉีก น้ำซุปใสๆ ร้อนๆ เหมาะกับลมหนาวที่มาเยือนอีกครั้ง