+++เพราะความอยากเลยรอไม่ได้ ทำเองซะเลย"ปลาหมึกสายย่างซีอิ๊ว" กับน้ำจิ้มสุดแซ่บ! ได้เยอะ จุใจ ราคาประหยัด+++

..."ปลาหมึกย่าง"จัดเป็นเมนูสุดโปรดของเรา เวลาไปตลาดเห็นแม่ค้ากำลังย่างปลาหมึกสีเหลืองอ่อนๆบนเตาถ่าน กลิ่นหอมๆมันช่างยั่วยวนนี่กระไร!! แต่ทุกครั้งเวลากินก็ไม่ค่อยจะสนิทใจเท่าไรนัก 555+ ยิ่งแฟนทักว่านี่ๆตอนเรียนมหาลัยเคยดองสัตว์ในฟอร์มาลีนแล้วเป็นสีเหลืองแบบปลาหมึกที่ขายเลย เอ๊าาา!  นั่นอาจเป็นสีซิอิ๊วก็ได้นะเธอ.. เลยคิดว่าถ้าทำเองอาจจะปลอดภัยและสะอาดกว่าก็ได้เน้าะ จัดแจงไปตลาดคลองเตย(อีกแล้ว) ซึ่งตอนแรกกะจะใช้ปลาหมึกกล้วยแต่เห็นราคาแล้วหน้าสั่น ร้องไห้  เลยได้ปลาหมึกสายมาแทน โลละ 120 บาท ถึงหน้าตามันจะไม่ค่อยเป็นมิตรแต่รสชาติอร่อยมากกกก!'



::วัตถุดิบ:::
• ปลาหมึกสาย ล้างสะอาดและเอาเครื่องในออก
• ซีอิ๊วขาว พริกไท
• มะนาว กระเทียม พริกสด น้ำปลา น้ำเปล่า (สำหรับทำน้ำจิ้ม)

:::วิธีทำ:::
• นำปลาหมึกสายล้างให้สะอาด จากนั้นใส่ซีอิ๊วขาวและพริกไทคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำไปย่างด้วยไฟอ่อน

ย่างบนเตาร้อนๆ

วิธีทำน้ำจิ้ม โขลกพริกกับกระเทียมจากนั้นใส่มะนาว น้ำปลา น้ำตาลและน้ำเปล่า คนให้เข้ากันเพิ่มเติมเปรี้ยวเผ็ดได้ตามใจชอบ

ดูแบบ HD จิ้มเบาๆ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


***เคล็ดลับ
• วิธีล้างปลาหมึกสาย ให้ใช้มีดกรีดที่หัวเล็กน้อยจากนั้นใช้นิ้วพลิกหัวปลาหมึกเอาด้านในออกมาด้านนอก ใช้มีดค่อยๆกรีดเอาเครื่องในทิ้ง และผ่าครึงเล็กน้อยกลางลำตัวเพื่อเอาตาปลาหมึกออก
• ล้างปลาหมึกด้วยเกลือหรือแป้งมันจะช่วยขจัดความคาวได้ดียิ่งขึ้น หมั่นล้างปลาหมึกหลายๆน้ำ
• ตอนผสมเครื่องปรุงกับปลาหมึก ควรเทน้ำล้างปลาหมึกที่ค้างอยู่ออกจากภาชนะเพื่อไม่ให้เครื่องปรุงเจือจางและเป็นน้ำเยอะเวลานำไปย่าง
• ใช้ไฟอ่อนในการย่าง สามารถย่างบนกระทะหรือเตาถ่านได้ทั้งสองแบบ ไม่ควรย่างจนสุกมากเพราะเนื้อปลาหมึกจะแห้ง เหนียว

...เป็นเมนูที่ทำง่ายลองนำไปทำไว้กินเล่นยามว่าง หากใครไม่มีเตาถ่านก็ใช้กระทะเปิดไฟอ่อนค่อยๆย่างจนสุก หัวเราะ

หากใครสนใจเมนูอื่นๆเพิ่มเติมสามารถเข้าไปที่ www.facebook.com/dekcooking หรือ subscribe ที่ Youtube ได้เลยจ้า
Dekcooking ครัวเด็กหอ เมนูอาหารทำง่ายใครๆก็ทำได้สำหรับคนอยู่หอพัก คอนโดก็ทำได้

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่