...ช่วงนี้เข้าหน้าหนาวแล้ว (หรือเปล่า...) อากาศเริ่มเย็น เดินไปตามถนนตามตรอกซอกซอยก็เห็นพ่อค้าแม่ค้านิยมเอามันม่วงญี่ปุ่นมาย่างไฟอ่อนๆกลิ่นหอมๆยั่วยวนมาก แต่ราคาพี่ก็สะพรึงมาก ขีดละ 60 บาท (ถ้าขายในห้างขีดละ 120) เห็นแล้วทำใจยอมอดกำเงินไปซื้อข้าวกินแทน TT แล้วไปซื้อมันม่วงแบบดิบในราคากิโลละ 50 กว่าบาท มานึ่งกินเอง อิ่มจุใจมากกกก!! แล้วนึกขึ้นมาสนุกๆว่าถ้าเอามันม่วงไปทำเฟรนฟรายมันก็จะน่าอร่อยเหมือนกัน เลยจัดแจงแบ่งมันม่วงมาพร้อมเปิดตำราทำเฟรนฟราย และผลที่ได้คือ
เฟรนฟรายมันม่วงญี่ปุ่น ที่กรอบ! หอม! อร่อย! ไม่ด้อยไปกว่ามันฝรั่งเลยเจ้าค่าา!!
วิธีทำเฟรนฟรายมันม่วงญี่ปุ่นนั้นง่ายนิดเดียว ขอเพียงแค่มี!!
::วัตถุดิบ:::
• มันม่วงญี่ปุ่น
• เกลือ
• น้ำมันพืช
::วิธีทำ:::
• นำมันม่วงปอกเปลือกแล้วล้างน้ำให้สะอาดเอายางสีขาวบนเปลือกล้างออกให้หมด จากนั้นนำไปหั่นเป็นเส้นพอดีคำหรือจะฝานเป็นแว่นก็ได้ตามใจชอบ
**หากมันม่วงมีเศษดินเกาะติด ให้ใช้ฟองน้ำขัดออกได้ค่ะแล้วค่อยล้างด้วยน้ำสะอาด
ปอกเปลือกออก ไม่ต้องเนี๊ยบมากก็ได้ค่ะเพราะมันถ้าผ่านความร้อนสามารถกินได้ทั้งเปลือก
หั่นแบบพอดีคำ ไม่ควรตัดหนามากเพราะความร้อนจะเข้าไม่ถึงทำให้ไม่กรอบได้นะจ๊ะ
• นำมันม่วงที่หั่นไว้ไปทอดในน้ำมันร้อนครั้งที่ 1 (1300-1600w) ประมาณ 1 นาที แล้วตักมันม่วงมาสะเด็ดน้ำมันออกหรือใช้กระดาษซับน้ำมัน แล้วพักทิ้งไว้ให้มันม่วงแห้งหรือจะแช่ช่องฟรีชประมาณ 1 ชั่วโมง **เราใช้วิธีแช่ฟรีชเพราะช่วยให้น้ำมันระเหยเร็วและทำให้มันม่วงแข็งตัวง่ายต่อการมาคลุกเกลือแล้วนำไปทอดครั้งที่ 2
มันม่วงหลังจากการทอดครั้งที่ 1 ตอนนี้น้องยังนุ่มคอพับคออ่อนอยู่
• นำมันม่วงที่แห้งจากน้ำมันแล้ว มาคลุกกับเกลือเล็กน้อยจากนั้นนำไปทอดครั้งที่ 2 (1600w) ประมาณ 2-3 นาที นำเฟรนฟรายมันม่วงพักสะเด็ดน้ำมันทิ้งไว้สักครู่ก็จะได้เฟรนฟรายมันม่วงที่กรอบ หอม อร่อย
ทอดครั้งที่ 2 ก็จะได้เฟรนฟรายมันม่วงญี่ปุ่นกร๊อบ กรอบ อร่อยมาก!!
• เสร็จแล้วจ้า!!
จะจิ้มกับซอสพริกซอสมะเขือเทศหรือจะกินเพียวๆก็อร่อยได้ทั้งสองแบบ รสชาติเนื้อเฟรนฟรายจะมีความแน่นกว่ามันฝรั่ง มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว และที่สำคัญมีรสชาติหวานตามธรรมชาติของมันม่วงด้วย!
ดู How to แบบ HD จิ้มเบาๆเจ้าค่ะ ><
**เคล็ดลับ
• ควรเลือกมันม่วงที่ไม่มีรูเจาะจากแมลง เพราะแมลงบางชนิดจะทิ้งกลิ่นไว้ในหัวมัน
• สูตรนี้สามารถใช้ได้ทั้งมันม่วงญี่ปุ่นและมันญี่ปุ่นสีทอง
• มันม่วงค่อนข้างไวต่อความร้อนกว่ามันฝรั่ง สังเกตการทอดครั้งแรกไม่ควรใช้เวลานานเพราะมันม่วงจะเละและจะไม่สามารถ
นำไปทำเฟรนฟรายได้
...ปัจจุบันมันม่วงญี่ปุ่นมีราคาถูกลงเพราะเกษตรกรบ้านเรานำสายพันธุ์มาปลูกเป็นพืชเศรษฐกิจ ผลผลิตมันม่วงเลยมีขายเต็มตามท้องตลาด ประโยชน์ของมันม่วงนั้นมีมากมาย นอกจากอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นแล้ว มันม่วงยังช่วยให้อยู่ท้องได้นานเหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดความอ้วนด้วยนะ
หากใครสนใจเมนูอาหารอื่นๆสามารถเข้ามาเยี่ยมชมและให้กำลังใจได้ที่
https://www.facebook.com/dekcooking/
รวมเมนูอาหารทำง่ายๆสไตล์เด็กหอหรือคนอยู่คอนโดก็ทำได้ เราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัวจ้า!!!
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้สามารถติดตามกระทู้ทำอาหารอื่นๆได้ที่
เมนูที่หาทานไม่ยาก แต่หาที่อร่อยๆหายากมาก!! กับ "ต้มผักกาดดองกระดูกอ่อน" https://ppantip.com/topic/38325984
เมื่อกล้วยสุกจนกินไม่ทัน จัดการได้ด้วยเมนูแพนเค้กกล้วย!! https://ppantip.com/topic/38254691
เมนูต้มจืดธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา "ต้มจืดกะหล่ำปลียัดไส้" https://ppantip.com/topic/38208418
"ลูกชิ้นหมูเด้ง" ทำเองได้ อร่อย ปลอดภัย ไร้สาร https://ppantip.com/topic/38182819
ติ่มซำหมูสับผักกาดขาว เมนูน่ารัก รสชาติอร่อยเหาะ! https://ppantip.com/topic/38106481
คอหมูย่างพริกไท ทำเองได้อร่อยจุใจ! https://ppantip.com/topic/38039004
ขนมจีบกะหล่ำปลีหน้ากุ้ง เมนูอร่อยเพื่อสุขภาพ https://ppantip.com/topic/37992152
ชวนทำกากไก่กร๊อบ กรอบ!! แสนอร่อย https://ppantip.com/topic/37948338
กุ้งมะนาวแช้น้ำปลา เมนูสุดซี๊ดดด!! https://ppantip.com/topic/37907354
กากหมูกรอบ หอม อร่อย ทำง่ายมากๆ https://ppantip.com/topic/37886049
ไส้หมูทอดกระเทียมกรอบ ppantip.com/topic/37825265
ซี่โครงกระดูกอ่อนต้มน้ำปลา ppantip.com/topic/37798913
ข้าวมันไก่โบราณ ppantip.com/topic/37687403
หมูกรอบเบรคแตก!! ppantip.com/topic/37584663
ทอดมันปกติโลกไม่จำ!! ชวนทำ"ทอดมันไก่พันตะไคร้" https://ppantip.com/topic/37518191
"แกงส้มชะอมไข่"รสเลิศ ไข่ชะอมล้นชาม!! https://ppantip.com/topic/37426673
หมึกสายย่างรสแซ่บ https://ppantip.com/topic/37404611
หอยแครงลวกรสเด็ดกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดสุดแซ่บ ppantip.com/topic/37383390
ขนมจีบถุงทอง ppantip.com/topic/37321088
อกไก่นุ่มพริกไท แกะสูตรจากแบรนด์ดัง ppantip.com/topic/37297825
กะหล่ำปลีม้วนหมูสับทรงเครื่อง https://ppantip.com/topic/37236224
กุ้งอบวุ้นเส้นพริกไทดำ https://ppantip.com/topic/37155400
ต้มแซ่บเล้งกระดูกอ่อน https://ppantip.com/topic/37101059
ไก่ต้มน้ำปลารสเลิศ https://ppantip.com/topic/36979275
สปาเก็ตตี้ไวท์ซอสกุ้งย่าง https://ppantip.com/topic/36782798
ทะเลทอดกระทะร้อน https://ppantip.com/topic/36718330
ต้มแซ่บเอ็นเนื้อ https://ppantip.com/topic/36598211
ซี่โครงหมูย่างตะไคร้ https://ppantip.com/topic/36507727
ไส้หมูย่างหมักน้ำผึ้ง https://ppantip.com/topic/36373720
ซุปกระดูกหมูเห็ดหอม https://ppantip.com/topic/36317733
สะโพกหมูย่างกระเทียมพริกไท https://ppantip.com/topic/36266192
สเต็กหมูสันนอกสูตรหมักเหล้าจีน https://ppantip.com/topic/36150475
เห็ดย่างสามสหาย https://ppantip.com/topic/36078285
สเต็กไก่บดทรงเครื่อง https://ppantip.com/topic/36054542
++กินของทอดทั้งทีก็ให้มีประโยชน์ด้วย กับเมนู "เฟรนฟรายมันม่วงญี่ปุ่น" กรอบ หอม อร่อย!! ทำเองได้ง่ายๆในราคาไม่แพง++
วิธีทำเฟรนฟรายมันม่วงญี่ปุ่นนั้นง่ายนิดเดียว ขอเพียงแค่มี!!
::วัตถุดิบ:::
• มันม่วงญี่ปุ่น
• เกลือ
• น้ำมันพืช
::วิธีทำ:::
• นำมันม่วงปอกเปลือกแล้วล้างน้ำให้สะอาดเอายางสีขาวบนเปลือกล้างออกให้หมด จากนั้นนำไปหั่นเป็นเส้นพอดีคำหรือจะฝานเป็นแว่นก็ได้ตามใจชอบ
**หากมันม่วงมีเศษดินเกาะติด ให้ใช้ฟองน้ำขัดออกได้ค่ะแล้วค่อยล้างด้วยน้ำสะอาด
ปอกเปลือกออก ไม่ต้องเนี๊ยบมากก็ได้ค่ะเพราะมันถ้าผ่านความร้อนสามารถกินได้ทั้งเปลือก
หั่นแบบพอดีคำ ไม่ควรตัดหนามากเพราะความร้อนจะเข้าไม่ถึงทำให้ไม่กรอบได้นะจ๊ะ
• นำมันม่วงที่หั่นไว้ไปทอดในน้ำมันร้อนครั้งที่ 1 (1300-1600w) ประมาณ 1 นาที แล้วตักมันม่วงมาสะเด็ดน้ำมันออกหรือใช้กระดาษซับน้ำมัน แล้วพักทิ้งไว้ให้มันม่วงแห้งหรือจะแช่ช่องฟรีชประมาณ 1 ชั่วโมง **เราใช้วิธีแช่ฟรีชเพราะช่วยให้น้ำมันระเหยเร็วและทำให้มันม่วงแข็งตัวง่ายต่อการมาคลุกเกลือแล้วนำไปทอดครั้งที่ 2
มันม่วงหลังจากการทอดครั้งที่ 1 ตอนนี้น้องยังนุ่มคอพับคออ่อนอยู่
• นำมันม่วงที่แห้งจากน้ำมันแล้ว มาคลุกกับเกลือเล็กน้อยจากนั้นนำไปทอดครั้งที่ 2 (1600w) ประมาณ 2-3 นาที นำเฟรนฟรายมันม่วงพักสะเด็ดน้ำมันทิ้งไว้สักครู่ก็จะได้เฟรนฟรายมันม่วงที่กรอบ หอม อร่อย
ทอดครั้งที่ 2 ก็จะได้เฟรนฟรายมันม่วงญี่ปุ่นกร๊อบ กรอบ อร่อยมาก!!
• เสร็จแล้วจ้า!! จะจิ้มกับซอสพริกซอสมะเขือเทศหรือจะกินเพียวๆก็อร่อยได้ทั้งสองแบบ รสชาติเนื้อเฟรนฟรายจะมีความแน่นกว่ามันฝรั่ง มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว และที่สำคัญมีรสชาติหวานตามธรรมชาติของมันม่วงด้วย!
**เคล็ดลับ
• ควรเลือกมันม่วงที่ไม่มีรูเจาะจากแมลง เพราะแมลงบางชนิดจะทิ้งกลิ่นไว้ในหัวมัน
• สูตรนี้สามารถใช้ได้ทั้งมันม่วงญี่ปุ่นและมันญี่ปุ่นสีทอง
• มันม่วงค่อนข้างไวต่อความร้อนกว่ามันฝรั่ง สังเกตการทอดครั้งแรกไม่ควรใช้เวลานานเพราะมันม่วงจะเละและจะไม่สามารถ
นำไปทำเฟรนฟรายได้
...ปัจจุบันมันม่วงญี่ปุ่นมีราคาถูกลงเพราะเกษตรกรบ้านเรานำสายพันธุ์มาปลูกเป็นพืชเศรษฐกิจ ผลผลิตมันม่วงเลยมีขายเต็มตามท้องตลาด ประโยชน์ของมันม่วงนั้นมีมากมาย นอกจากอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นแล้ว มันม่วงยังช่วยให้อยู่ท้องได้นานเหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดความอ้วนด้วยนะ
หากใครสนใจเมนูอาหารอื่นๆสามารถเข้ามาเยี่ยมชมและให้กำลังใจได้ที่ https://www.facebook.com/dekcooking/
รวมเมนูอาหารทำง่ายๆสไตล์เด็กหอหรือคนอยู่คอนโดก็ทำได้ เราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัวจ้า!!!
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้