++กินของทอดทั้งทีก็ให้มีประโยชน์ด้วย กับเมนู "เฟรนฟรายมันม่วงญี่ปุ่น" กรอบ หอม อร่อย!! ทำเองได้ง่ายๆในราคาไม่แพง++

...ช่วงนี้เข้าหน้าหนาวแล้ว (หรือเปล่า...) อากาศเริ่มเย็น เดินไปตามถนนตามตรอกซอกซอยก็เห็นพ่อค้าแม่ค้านิยมเอามันม่วงญี่ปุ่นมาย่างไฟอ่อนๆกลิ่นหอมๆยั่วยวนมาก แต่ราคาพี่ก็สะพรึงมาก ขีดละ 60 บาท (ถ้าขายในห้างขีดละ 120) เห็นแล้วทำใจยอมอดกำเงินไปซื้อข้าวกินแทน TT  แล้วไปซื้อมันม่วงแบบดิบในราคากิโลละ 50 กว่าบาท มานึ่งกินเอง อิ่มจุใจมากกกก!! แล้วนึกขึ้นมาสนุกๆว่าถ้าเอามันม่วงไปทำเฟรนฟรายมันก็จะน่าอร่อยเหมือนกัน เลยจัดแจงแบ่งมันม่วงมาพร้อมเปิดตำราทำเฟรนฟราย และผลที่ได้คือ เฟรนฟรายมันม่วงญี่ปุ่น ที่กรอบ! หอม! อร่อย! ไม่ด้อยไปกว่ามันฝรั่งเลยเจ้าค่าา!!



วิธีทำเฟรนฟรายมันม่วงญี่ปุ่นนั้นง่ายนิดเดียว ขอเพียงแค่มี!!
::วัตถุดิบ:::
• มันม่วงญี่ปุ่น
• เกลือ
• น้ำมันพืช

::วิธีทำ:::
• นำมันม่วงปอกเปลือกแล้วล้างน้ำให้สะอาดเอายางสีขาวบนเปลือกล้างออกให้หมด จากนั้นนำไปหั่นเป็นเส้นพอดีคำหรือจะฝานเป็นแว่นก็ได้ตามใจชอบ
**หากมันม่วงมีเศษดินเกาะติด ให้ใช้ฟองน้ำขัดออกได้ค่ะแล้วค่อยล้างด้วยน้ำสะอาด

ปอกเปลือกออก ไม่ต้องเนี๊ยบมากก็ได้ค่ะเพราะมันถ้าผ่านความร้อนสามารถกินได้ทั้งเปลือก

หั่นแบบพอดีคำ ไม่ควรตัดหนามากเพราะความร้อนจะเข้าไม่ถึงทำให้ไม่กรอบได้นะจ๊ะ

• นำมันม่วงที่หั่นไว้ไปทอดในน้ำมันร้อนครั้งที่ 1 (1300-1600w) ประมาณ 1 นาที แล้วตักมันม่วงมาสะเด็ดน้ำมันออกหรือใช้กระดาษซับน้ำมัน แล้วพักทิ้งไว้ให้มันม่วงแห้งหรือจะแช่ช่องฟรีชประมาณ 1 ชั่วโมง **เราใช้วิธีแช่ฟรีชเพราะช่วยให้น้ำมันระเหยเร็วและทำให้มันม่วงแข็งตัวง่ายต่อการมาคลุกเกลือแล้วนำไปทอดครั้งที่ 2

มันม่วงหลังจากการทอดครั้งที่ 1 ตอนนี้น้องยังนุ่มคอพับคออ่อนอยู่

• นำมันม่วงที่แห้งจากน้ำมันแล้ว มาคลุกกับเกลือเล็กน้อยจากนั้นนำไปทอดครั้งที่ 2 (1600w) ประมาณ 2-3 นาที นำเฟรนฟรายมันม่วงพักสะเด็ดน้ำมันทิ้งไว้สักครู่ก็จะได้เฟรนฟรายมันม่วงที่กรอบ หอม อร่อย

ทอดครั้งที่ 2 ก็จะได้เฟรนฟรายมันม่วงญี่ปุ่นกร๊อบ กรอบ อร่อยมาก!!

• เสร็จแล้วจ้า!! ปลื้มปริ่มจะจิ้มกับซอสพริกซอสมะเขือเทศหรือจะกินเพียวๆก็อร่อยได้ทั้งสองแบบ รสชาติเนื้อเฟรนฟรายจะมีความแน่นกว่ามันฝรั่ง มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว และที่สำคัญมีรสชาติหวานตามธรรมชาติของมันม่วงด้วย!

ดู How to แบบ HD จิ้มเบาๆเจ้าค่ะ ><
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


**เคล็ดลับ
• ควรเลือกมันม่วงที่ไม่มีรูเจาะจากแมลง เพราะแมลงบางชนิดจะทิ้งกลิ่นไว้ในหัวมัน
• สูตรนี้สามารถใช้ได้ทั้งมันม่วงญี่ปุ่นและมันญี่ปุ่นสีทอง
• มันม่วงค่อนข้างไวต่อความร้อนกว่ามันฝรั่ง สังเกตการทอดครั้งแรกไม่ควรใช้เวลานานเพราะมันม่วงจะเละและจะไม่สามารถ
นำไปทำเฟรนฟรายได้

...ปัจจุบันมันม่วงญี่ปุ่นมีราคาถูกลงเพราะเกษตรกรบ้านเรานำสายพันธุ์มาปลูกเป็นพืชเศรษฐกิจ ผลผลิตมันม่วงเลยมีขายเต็มตามท้องตลาด ประโยชน์ของมันม่วงนั้นมีมากมาย นอกจากอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นแล้ว มันม่วงยังช่วยให้อยู่ท้องได้นานเหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดความอ้วนด้วยนะ
ปลื้มปริ่ม

หากใครสนใจเมนูอาหารอื่นๆสามารถเข้ามาเยี่ยมชมและให้กำลังใจได้ที่ https://www.facebook.com/dekcooking/
รวมเมนูอาหารทำง่ายๆสไตล์เด็กหอหรือคนอยู่คอนโดก็ทำได้ เราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัวจ้า!!!

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่