...ช่วงพักเที่ยงวัน ได้มีโอกาสไปแวะกินก่วยเตี๋ยวมาเปิดใหม่แถวๆที่พัก กะว่าจะได้ก๋วยเตี๋ยวเครื่องแน่นๆเส้นนุ่มๆ แต่ปรากฏว่า โอะ! ...ในชามมีเส้นก๋วยเตี๋ยวประมาณหนึ่งจีบ เนื้อหมู 3-4 ชิ้นเล้กๆและลูกชิ้นอีก 2 ลูก กับกระเทียมเจียวมันๆโปะหน้าคู่กับต้นหอมผักชี.... ทำให้นึกถึงในวัยเยาว์ตอนเป็นเด็กสั่งก๋วยเตี๋ยวแถวบ้าน (ต่างจังหวัด) ได้เครื่องได้เส้นแบบแน่นมาก และที่ชอบที่สุดเลยคือ "กากหมูกระเทียมเจียว" เวลาแม่ค้าเอาโรยหน้าก๋วยเตี๋ยวเราจะบอกแม่ค้าขอเยอะๆๆเลยจ้าาาาา 5555 กากหมูมันๆกรุบกรอบอร่อยมาก แต่สมัยนี้แทบจะไม่เห็นร้านก๋วยเตี๋ยวที่เจียวกระเทียมกากหมูแบบดั้งเดิม เลยตัดสินใจย้อนเมนูวัยเด็กทำ "กากหมูทอดกรอบ" กินเองให้สะใจไปเลยยย!!!!
::วัตถุดิบ:::
• เนื้อหมูสามชั้นติดมัน (เน้นแบบติดมันเยอะๆ)
• เกลือ
• พริกไท
::วิธีทำ:::
• นำเนื้อหมูมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆพอดีคำ(ใครชอบชิ้นใหญ่ก็หั่นกว้างๆแต่อย่าใหญ่เกินไปนะจ๊ะ) คลุกเนื้อหมูสามชั้นด้วยเกลือให้ทั่วจากนั้นนำไปล้างน้ำให้สะอาดเพื่อล้างเมือกสีขาวบนเนื้อหมูออก
...หลังจากล้างเนื้อหมูสะอาด จะสังเกตว่าเนื้อหมูสามชั้นของเรานั้นผิวใสสะอาด ไม่เหนียวหนึบแบบตอนแรก
• นำเนื้อหมูมาคลุกเคล้ากับเกลืออีกครั้งและพริกไท (ใส่เกลือเพียงนิดเดียว) นวดเกลือให้เข้ากับเนื้อหมูหมักไว้ 15-20 นาที
• นำเนื้อหมูสามชั้นไปเจียวในกระทะ ใช้ไฟต่ำ(ประมาณ 300-800c) เจียวเพื่อเอาน้ำมันหมูออกมา ใช้เวลาเจียวประมาณ 1-2 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับปริมาณเนื้อหมูสามชั้นที่นำมาใช้ เจียวจนเนื้อมันหมูหดตัวและได้ปริมาณน้ำมันประมาณเกือบๆท่วมเนื้อหมูสามชั้น เป็นอันใช้ได้จ้า... จากนั้นตักหมูแยกออกจากน้ำมันไปพักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
เพื่อเตรียมทอดครั้งที่สอง
• การเตรียมทอดครั้งที่สองนี้ นำน้ำมันที่เจียวไว้ตั้งเตา
ใช้ไฟแรงจนน้ำมันร้อนจัด นำหมูสามชั้นไปทอดจนได้เนื้อหมูสีเหลืองสวย จากนั้นจึงค่อยปรับใช้ไฟกลาง ทอดจนเนื้อหมูเหลืองกรอบแล้วยกมาพักไว้โดนอากาศภายนอกปกติประมาณ 10 นาที จะได้หมูสามชั้นที่กรอบมากๆ
แยกเนื้อหมูสามชั้นออกจากน้ำมัน พักไว้ประมาณ 1 ชั้วโมง
ทอดครั้งสอง ใช้น้ำมันเดิมที่เจียวตั้งเตาเปิดไฟแรงน้ำมันร้อนจัด ลงทอดได้เลยจ้า
• เสร็จแล้วเราจะได้ "กากหมูทอดกรอบ" กรอบกร๊อบกรอบ แบบกรอบมากกกกกก!!
ดูแบบ HD จิ้มเบาๆเจ้าค่ะ ><
***เคล็ดลับ
• หมูสามชั้นหลังจากที่ผ่านการทอด เนื้อหมูจะหดตัวลงกึ่งนึงควรกะขนาดให้พอดีเวลาหั่น
• ช่วงที่นำเนื้อหมูไปพักทั้งตอนก่อนทอดรอบที่สอง และหลังจากทอดรอบที่สองเสร็จ ควรวางเนื้อหมูไว้บนตะแกรงหรือบนกระดาษซับน้ำมันเพื่อให้หยดน้ำมันทิ้งไป ไม่ควรปล่อยให้เนื้อหมูวางสุมกันไว้เพราะจะอมน้ำมัน
• หากใครกากหมูแบบร้านก๋วยเตี๋ยว สามารถนำไปคลุกกับกระเทียมเจียวได้เลย
• หากต้องการเพิ่มความอร่อยอีกขั้น แนะนำให้กินคู่กับน้ำพริกกะปิ ฟินนนนมากกกจ้าาา!!!
...กากหมู เมนูอร่อยที่ทำได้ง่ายๆ (ง่ายกว่าทำหมูกรอบ ><") ถ้าทำเองยังได้ปริมาณที่เยอะ ราคาประหยัด ทั้งยังรู้สึกปลอดภัยเวลากินเพราะเราเป็นคนเลือกวัตถุดิบเองและทำสะอาดทุกขั้นตอน ในช่วงวันหยุดนี้หากใครยังนึกเมนูอาหารไม่ออก ลองจัด"กากหมูทอดกรอบ" สักจาน รับรองเลยว่าอร่อยมากเลยค่า
หากใครสนใจเมนูอาหารอื่นๆสามารถเข้ามาเยี่ยมชมและให้กำลังใจได้ที่ www.facebook.com/dekcooking
รวมเมนูอาหารทำง่ายๆสไตล์เด็กหอหรือคนอยู่คอนโดก็ทำได้ เราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัวจ้า!!!
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้สามารถติดตามกระทู้ทำอาหารอื่นๆได้ที่
ไส้หมูทอดกระเทียมกรอบ ppantip.com/topic/37825265
ซี่โครงกระดูกอ่อนต้มน้ำปลา ppantip.com/topic/37798913
ข้าวมันไก่โบราณ ppantip.com/topic/37687403
หมูกรอบเบรคแตก!! ppantip.com/topic/37584663
ทอดมันปกติโลกไม่จำ!! ชวนทำ"ทอดมันไก่พันตะไคร้" https://ppantip.com/topic/37518191
"แกงส้มชะอมไข่"รสเลิศ ไข่ชะอมล้นชาม!! https://ppantip.com/topic/37426673
หมึกสายย่างรสแซ่บ https://ppantip.com/topic/37404611
หอยแครงลวกรสเด็ดกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดสุดแซ่บ ppantip.com/topic/37383390
ขนมจีบถุงทอง ppantip.com/topic/37321088
อกไก่นุ่มพริกไท แกะสูตรจากแบรนด์ดัง ppantip.com/topic/37297825
กะหล่ำปลีม้วนหมูสับทรงเครื่อง https://ppantip.com/topic/37236224
กุ้งอบวุ้นเส้นพริกไทดำ https://ppantip.com/topic/37155400
ต้มแซ่บเล้งกระดูกอ่อน https://ppantip.com/topic/37101059
ไก่ต้มน้ำปลารสเลิศ https://ppantip.com/topic/36979275
สปาเก็ตตี้ไวท์ซอสกุ้งย่าง https://ppantip.com/topic/36782798
ทะเลทอดกระทะร้อน https://ppantip.com/topic/36718330
ต้มแซ่บเอ็นเนื้อ https://ppantip.com/topic/36598211
ซี่โครงหมูย่างตะไคร้ https://ppantip.com/topic/36507727
ไส้หมูย่างหมักน้ำผึ้ง https://ppantip.com/topic/36373720
ซุปกระดูกหมูเห็ดหอม https://ppantip.com/topic/36317733
สะโพกหมูย่างกระเทียมพริกไท https://ppantip.com/topic/36266192
สเต็กหมูสันนอกสูตรหมักเหล้าจีน https://ppantip.com/topic/36150475
เห็ดย่างสามสหาย https://ppantip.com/topic/36078285
สเต็กไก่บดทรงเครื่อง https://ppantip.com/topic/36054542
++เพราะความอยากกินและไม่เคยพอ ทำเองซะเลย!!.."กากหมูทอดกรอบ" กร๊อบกรอบ!!อร่อยมาก ทำง่ายด้วยจ้าาา!++
::วัตถุดิบ:::
• เนื้อหมูสามชั้นติดมัน (เน้นแบบติดมันเยอะๆ)
• เกลือ
• พริกไท
::วิธีทำ:::
• นำเนื้อหมูมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆพอดีคำ(ใครชอบชิ้นใหญ่ก็หั่นกว้างๆแต่อย่าใหญ่เกินไปนะจ๊ะ) คลุกเนื้อหมูสามชั้นด้วยเกลือให้ทั่วจากนั้นนำไปล้างน้ำให้สะอาดเพื่อล้างเมือกสีขาวบนเนื้อหมูออก
...หลังจากล้างเนื้อหมูสะอาด จะสังเกตว่าเนื้อหมูสามชั้นของเรานั้นผิวใสสะอาด ไม่เหนียวหนึบแบบตอนแรก
• นำเนื้อหมูมาคลุกเคล้ากับเกลืออีกครั้งและพริกไท (ใส่เกลือเพียงนิดเดียว) นวดเกลือให้เข้ากับเนื้อหมูหมักไว้ 15-20 นาที
• นำเนื้อหมูสามชั้นไปเจียวในกระทะ ใช้ไฟต่ำ(ประมาณ 300-800c) เจียวเพื่อเอาน้ำมันหมูออกมา ใช้เวลาเจียวประมาณ 1-2 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับปริมาณเนื้อหมูสามชั้นที่นำมาใช้ เจียวจนเนื้อมันหมูหดตัวและได้ปริมาณน้ำมันประมาณเกือบๆท่วมเนื้อหมูสามชั้น เป็นอันใช้ได้จ้า... จากนั้นตักหมูแยกออกจากน้ำมันไปพักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อเตรียมทอดครั้งที่สอง
• การเตรียมทอดครั้งที่สองนี้ นำน้ำมันที่เจียวไว้ตั้งเตาใช้ไฟแรงจนน้ำมันร้อนจัด นำหมูสามชั้นไปทอดจนได้เนื้อหมูสีเหลืองสวย จากนั้นจึงค่อยปรับใช้ไฟกลาง ทอดจนเนื้อหมูเหลืองกรอบแล้วยกมาพักไว้โดนอากาศภายนอกปกติประมาณ 10 นาที จะได้หมูสามชั้นที่กรอบมากๆ
แยกเนื้อหมูสามชั้นออกจากน้ำมัน พักไว้ประมาณ 1 ชั้วโมง
ทอดครั้งสอง ใช้น้ำมันเดิมที่เจียวตั้งเตาเปิดไฟแรงน้ำมันร้อนจัด ลงทอดได้เลยจ้า
• เสร็จแล้วเราจะได้ "กากหมูทอดกรอบ" กรอบกร๊อบกรอบ แบบกรอบมากกกกกก!!
***เคล็ดลับ
• หมูสามชั้นหลังจากที่ผ่านการทอด เนื้อหมูจะหดตัวลงกึ่งนึงควรกะขนาดให้พอดีเวลาหั่น
• ช่วงที่นำเนื้อหมูไปพักทั้งตอนก่อนทอดรอบที่สอง และหลังจากทอดรอบที่สองเสร็จ ควรวางเนื้อหมูไว้บนตะแกรงหรือบนกระดาษซับน้ำมันเพื่อให้หยดน้ำมันทิ้งไป ไม่ควรปล่อยให้เนื้อหมูวางสุมกันไว้เพราะจะอมน้ำมัน
• หากใครกากหมูแบบร้านก๋วยเตี๋ยว สามารถนำไปคลุกกับกระเทียมเจียวได้เลย
• หากต้องการเพิ่มความอร่อยอีกขั้น แนะนำให้กินคู่กับน้ำพริกกะปิ ฟินนนนมากกกจ้าาา!!!
...กากหมู เมนูอร่อยที่ทำได้ง่ายๆ (ง่ายกว่าทำหมูกรอบ ><") ถ้าทำเองยังได้ปริมาณที่เยอะ ราคาประหยัด ทั้งยังรู้สึกปลอดภัยเวลากินเพราะเราเป็นคนเลือกวัตถุดิบเองและทำสะอาดทุกขั้นตอน ในช่วงวันหยุดนี้หากใครยังนึกเมนูอาหารไม่ออก ลองจัด"กากหมูทอดกรอบ" สักจาน รับรองเลยว่าอร่อยมากเลยค่า
หากใครสนใจเมนูอาหารอื่นๆสามารถเข้ามาเยี่ยมชมและให้กำลังใจได้ที่ www.facebook.com/dekcooking
รวมเมนูอาหารทำง่ายๆสไตล์เด็กหอหรือคนอยู่คอนโดก็ทำได้ เราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัวจ้า!!!
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้