+วันหยุดดี๊ดี ชวนทำเมนูสนุกๆและอร่อยด้วย กับ "ติ่มซำหมูสับผักกาดขาว" หมูนุ่มแป้งนิ่มหอมอร่อย ทำเองสะอาดปลอดภัยจ้า+

...ช่วงสุดสัปดาห์วันทำงานที่ผ่านมาได้ไปกินร้านติ่มซำเจ้าดังใกล้ๆที่ทำงาน เพราะตัวเองเป็นคนชอบกินติ่มซำ ขนมจีบ ซาลาเปา ม๊ากกกกกก!! แต่ๆๆไปกินทีไรกระเป๋าฉีกยิ่งกว่ากินบุฟเฟต์เพราะเข่งนึงได้แค่ 2-3  ลูกเล็กๆไม่สะเทือนกระเพาะ >< ละเข่งนึงราคาคุณพี่ก็ไม่ถูกเลยจ้าาาา... กลับมาเลยเปิดตำราทำอาหาร เห็นเมนูน่ารักหน้าตาจิ้มลิ้ม "ติ่มซำหมูสับผักกาดขาว" อ่ะ!! ได้โอกาสวันว่างๆจะลองทำกินให้ฟินไปเลยยย!! ประหลาดใจ

::วัตถุดิบ:::
• หมูสับ
• ผักปวยเล้ง
• น่ำตาล เกลือ พริกไท ผงปรุงรส
• แป้งสาลี แป้งข้าวโพด
• น้ำมันพืช
• น้ำมันงา

::วิธีทำ::
• นำผักปวยเล้งไปบดให้ละเอียดแล้วกรองเพื่อคั้นเอาน้ำสีเขียวสดจากผัก (สีเขียวจากผักปวยเล้งสวยมากกกก)

• นำหมูสับมาหมักด้วย น้ำตาล พริกไท ผงปรุงรส แป้งข้าวโพด และผักปวยเล้งที่เหลือจากการคั้นน้ำแล้วคนส่วนผสมให้เข้ากัน

• เตรียมทำแป้งติ่มซำ โดยแบ่งแป้งออกมา 2 แบบ คือ แป้งสีเขียวและแป้งสีขาว ซึ่งใช้วิธีผสมแป้งเหมือนกัน
-แป้งเขียว นำแป้งสาลี น้ำมันพืช เกลือ และน้ำผักปวยเล้งผสมลงไป แล้วนวดให้เข้ากัน
-แป้งขาว ผสมแบบเดียวกันกับแป้งเขียวแต่ใช้น้ำเปล่าแทนน้ำผักปวยเล้ง
• แป้งเขียวนำไปรีดให้เป็นแผ่นใหญ่แนวยาว แป้งขาวม้วนให้เป็นเส้นยาว
• นำแป้งขาวมาวางบนแป้งเขียวแล้วม้วนเข้าด้วยกัน ใช้มือนวดเล็กน้อยเพื่อให้แป้งทั้งสองเข้าเนื้อด้วยกัน
• นำแป้งที่ม้วนมาตัดเป็นชิ้นเล็กๆโดยใช้ความยาวประมาณ 1 นิ้ว หรือ 1 ข้อนิ้วมือ

• นำแป้งที่ตัดมารีดให้เป็นแผ่นวงกลม แล้วนำหมูที่หมักใส่ลงบนแป้งจากนั้นห่อเข้าด้วยกัน ใช้มือจีบพับซ้อนเป็นชั้น

• ทาน้ำมันงา(หรือน้ำมันพืช) ลงบนภาชนะที่นึ่งและตัวติ่มซำเพื่อไม่ให้แป้งติดกัน นึ่งประมาณ 20 นาที เป็นอันเสร็จ

ดูแบบ HD จิ้มเบาๆ หัวใจ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


**เคล็ดลับ
• นอกจากคั้นน้ำเพื่อเอาสีผักปวยเล้งแล้วยังสามารถใช้สีจากผักอื่นๆได้ เช่น ใบเตย ชาเขียว
• การนวดแป้งให้ค่อยๆใส่น้ำทีละนิดแล้วค่อยๆนวดจนเป็นทรงแป้ง แป้งที่ใช้ได้จะต้องนุ่มนวดแล้วไม่ติดมือ แป้งต้อ
งมีลักษณะเหมือนดินน้ำมันและไม่แตกเป็นผงออกมา หากแป้งเหนียวเละติดมือนั่นคือใส่น้ำเยอะเกินไป
• หากไม่มีไม้รีดแป้ง ให้ใช้ขวดแก้วผิวเรียบรีดแทนได้แต่ต้องออกแรงกดเยอะๆ
• การรีดแป้งทุกขั้นตอนควรรีดให้แป้งมีความบาง หากแป้งหนาไปจะกินไม่ได้นะจ๊ะ

...เมนู "ติ่มซำหมูสับผักกาดขาว" เป็นเมนูที่ทำเพลินๆยามว่าง ทั้งอร่อยและสนุกทำได้ไม่ยาก ที่สำคัญยังปลอดภัยด้วยวัตถุดิบที่เราเลือกมาเอง สีที่ใช้ผสมก็มาจากธรรมชาติ ราคาไม่แพง แล้วยังทำได้เยอะอีกด้วยนะ ยิ้ม

หากใครสนใจเมนูอาหารอื่นๆสามารถเข้ามาเยี่ยมชมและให้กำลังใจได้ที่ www.facebook.com/dekcooking
รวมเมนูอาหารทำง่ายๆสไตล์เด็กหอหรือคนอยู่คอนโดก็ทำได้ เราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัวจ้า!!!

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่