...ช่วงสุดสัปดาห์วันทำงานที่ผ่านมาได้ไปกินร้านติ่มซำเจ้าดังใกล้ๆที่ทำงาน เพราะตัวเองเป็นคนชอบกินติ่มซำ ขนมจีบ ซาลาเปา ม๊ากกกกกก!! แต่ๆๆไปกินทีไรกระเป๋าฉีกยิ่งกว่ากินบุฟเฟต์เพราะเข่งนึงได้แค่ 2-3 ลูกเล็กๆไม่สะเทือนกระเพาะ >< ละเข่งนึงราคาคุณพี่ก็ไม่ถูกเลยจ้าาาา... กลับมาเลยเปิดตำราทำอาหาร เห็นเมนูน่ารักหน้าตาจิ้มลิ้ม "ติ่มซำหมูสับผักกาดขาว" อ่ะ!! ได้โอกาสวันว่างๆจะลองทำกินให้ฟินไปเลยยย!!
::วัตถุดิบ:::
• หมูสับ
• ผักปวยเล้ง
• น่ำตาล เกลือ พริกไท ผงปรุงรส
• แป้งสาลี แป้งข้าวโพด
• น้ำมันพืช
• น้ำมันงา
::วิธีทำ::
• นำผักปวยเล้งไปบดให้ละเอียดแล้วกรองเพื่อคั้นเอาน้ำสีเขียวสดจากผัก (สีเขียวจากผักปวยเล้งสวยมากกกก)
• นำหมูสับมาหมักด้วย น้ำตาล พริกไท ผงปรุงรส แป้งข้าวโพด และผักปวยเล้งที่เหลือจากการคั้นน้ำแล้วคนส่วนผสมให้เข้ากัน
• เตรียมทำแป้งติ่มซำ โดยแบ่งแป้งออกมา 2 แบบ คือ แป้งสีเขียวและแป้งสีขาว ซึ่งใช้วิธีผสมแป้งเหมือนกัน
-แป้งเขียว นำแป้งสาลี น้ำมันพืช เกลือ และน้ำผักปวยเล้งผสมลงไป แล้วนวดให้เข้ากัน
-แป้งขาว ผสมแบบเดียวกันกับแป้งเขียวแต่ใช้น้ำเปล่าแทนน้ำผักปวยเล้ง
• แป้งเขียวนำไปรีดให้เป็นแผ่นใหญ่แนวยาว แป้งขาวม้วนให้เป็นเส้นยาว
• นำแป้งขาวมาวางบนแป้งเขียวแล้วม้วนเข้าด้วยกัน ใช้มือนวดเล็กน้อยเพื่อให้แป้งทั้งสองเข้าเนื้อด้วยกัน
• นำแป้งที่ม้วนมาตัดเป็นชิ้นเล็กๆโดยใช้ความยาวประมาณ 1 นิ้ว หรือ 1 ข้อนิ้วมือ
• นำแป้งที่ตัดมารีดให้เป็นแผ่นวงกลม แล้วนำหมูที่หมักใส่ลงบนแป้งจากนั้นห่อเข้าด้วยกัน ใช้มือจีบพับซ้อนเป็นชั้น
• ทาน้ำมันงา(หรือน้ำมันพืช) ลงบนภาชนะที่นึ่งและตัวติ่มซำเพื่อไม่ให้แป้งติดกัน นึ่งประมาณ 20 นาที เป็นอันเสร็จ
ดูแบบ HD จิ้มเบาๆ
**เคล็ดลับ
• นอกจากคั้นน้ำเพื่อเอาสีผักปวยเล้งแล้วยังสามารถใช้สีจากผักอื่นๆได้ เช่น ใบเตย ชาเขียว
• การนวดแป้งให้ค่อยๆใส่น้ำทีละนิดแล้วค่อยๆนวดจนเป็นทรงแป้ง แป้งที่ใช้ได้จะต้องนุ่มนวดแล้วไม่ติดมือ แป้งต้อ
งมีลักษณะเหมือนดินน้ำมันและไม่แตกเป็นผงออกมา หากแป้งเหนียวเละติดมือนั่นคือใส่น้ำเยอะเกินไป
• หากไม่มีไม้รีดแป้ง ให้ใช้ขวดแก้วผิวเรียบรีดแทนได้แต่ต้องออกแรงกดเยอะๆ
• การรีดแป้งทุกขั้นตอนควรรีดให้แป้งมีความบาง หากแป้งหนาไปจะกินไม่ได้นะจ๊ะ
...เมนู "ติ่มซำหมูสับผักกาดขาว" เป็นเมนูที่ทำเพลินๆยามว่าง ทั้งอร่อยและสนุกทำได้ไม่ยาก ที่สำคัญยังปลอดภัยด้วยวัตถุดิบที่เราเลือกมาเอง สีที่ใช้ผสมก็มาจากธรรมชาติ ราคาไม่แพง แล้วยังทำได้เยอะอีกด้วยนะ
หากใครสนใจเมนูอาหารอื่นๆสามารถเข้ามาเยี่ยมชมและให้กำลังใจได้ที่ www.facebook.com/dekcooking
รวมเมนูอาหารทำง่ายๆสไตล์เด็กหอหรือคนอยู่คอนโดก็ทำได้ เราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัวจ้า!!!
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้สามารถติดตามกระทู้ทำอาหารอื่นๆได้ที่
คอหมูย่างพริกไท ทำเองได้อร่อยจุใจ! https://ppantip.com/topic/38039004
ขนมจีบกะหล่ำปลีหน้ากุ้ง เมนูอร่อยเพื่อสุขภาพ https://ppantip.com/topic/37992152
ชวนทำกากไก่กร๊อบ กรอบ!! แสนอร่อย https://ppantip.com/topic/37948338
กุ้งมะนาวแช้น้ำปลา เมนูสุดซี๊ดดด!! https://ppantip.com/topic/37907354
กากหมูกรอบ หอม อร่อย ทำง่ายมากๆ https://ppantip.com/topic/37886049
ไส้หมูทอดกระเทียมกรอบ ppantip.com/topic/37825265
ซี่โครงกระดูกอ่อนต้มน้ำปลา ppantip.com/topic/37798913
ข้าวมันไก่โบราณ ppantip.com/topic/37687403
หมูกรอบเบรคแตก!! ppantip.com/topic/37584663
ทอดมันปกติโลกไม่จำ!! ชวนทำ"ทอดมันไก่พันตะไคร้" https://ppantip.com/topic/37518191
"แกงส้มชะอมไข่"รสเลิศ ไข่ชะอมล้นชาม!! https://ppantip.com/topic/37426673
หมึกสายย่างรสแซ่บ https://ppantip.com/topic/37404611
หอยแครงลวกรสเด็ดกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดสุดแซ่บ ppantip.com/topic/37383390
ขนมจีบถุงทอง ppantip.com/topic/37321088
อกไก่นุ่มพริกไท แกะสูตรจากแบรนด์ดัง ppantip.com/topic/37297825
กะหล่ำปลีม้วนหมูสับทรงเครื่อง https://ppantip.com/topic/37236224
กุ้งอบวุ้นเส้นพริกไทดำ https://ppantip.com/topic/37155400
ต้มแซ่บเล้งกระดูกอ่อน https://ppantip.com/topic/37101059
ไก่ต้มน้ำปลารสเลิศ https://ppantip.com/topic/36979275
สปาเก็ตตี้ไวท์ซอสกุ้งย่าง https://ppantip.com/topic/36782798
ทะเลทอดกระทะร้อน https://ppantip.com/topic/36718330
ต้มแซ่บเอ็นเนื้อ https://ppantip.com/topic/36598211
ซี่โครงหมูย่างตะไคร้ https://ppantip.com/topic/36507727
ไส้หมูย่างหมักน้ำผึ้ง https://ppantip.com/topic/36373720
ซุปกระดูกหมูเห็ดหอม https://ppantip.com/topic/36317733
สะโพกหมูย่างกระเทียมพริกไท https://ppantip.com/topic/36266192
สเต็กหมูสันนอกสูตรหมักเหล้าจีน https://ppantip.com/topic/36150475
เห็ดย่างสามสหาย https://ppantip.com/topic/36078285
สเต็กไก่บดทรงเครื่อง https://ppantip.com/topic/36054542
+วันหยุดดี๊ดี ชวนทำเมนูสนุกๆและอร่อยด้วย กับ "ติ่มซำหมูสับผักกาดขาว" หมูนุ่มแป้งนิ่มหอมอร่อย ทำเองสะอาดปลอดภัยจ้า+
::วัตถุดิบ:::
• หมูสับ
• ผักปวยเล้ง
• น่ำตาล เกลือ พริกไท ผงปรุงรส
• แป้งสาลี แป้งข้าวโพด
• น้ำมันพืช
• น้ำมันงา
::วิธีทำ::
• นำผักปวยเล้งไปบดให้ละเอียดแล้วกรองเพื่อคั้นเอาน้ำสีเขียวสดจากผัก (สีเขียวจากผักปวยเล้งสวยมากกกก)
• นำหมูสับมาหมักด้วย น้ำตาล พริกไท ผงปรุงรส แป้งข้าวโพด และผักปวยเล้งที่เหลือจากการคั้นน้ำแล้วคนส่วนผสมให้เข้ากัน
• เตรียมทำแป้งติ่มซำ โดยแบ่งแป้งออกมา 2 แบบ คือ แป้งสีเขียวและแป้งสีขาว ซึ่งใช้วิธีผสมแป้งเหมือนกัน
-แป้งเขียว นำแป้งสาลี น้ำมันพืช เกลือ และน้ำผักปวยเล้งผสมลงไป แล้วนวดให้เข้ากัน
-แป้งขาว ผสมแบบเดียวกันกับแป้งเขียวแต่ใช้น้ำเปล่าแทนน้ำผักปวยเล้ง
• แป้งเขียวนำไปรีดให้เป็นแผ่นใหญ่แนวยาว แป้งขาวม้วนให้เป็นเส้นยาว
• นำแป้งขาวมาวางบนแป้งเขียวแล้วม้วนเข้าด้วยกัน ใช้มือนวดเล็กน้อยเพื่อให้แป้งทั้งสองเข้าเนื้อด้วยกัน
• นำแป้งที่ม้วนมาตัดเป็นชิ้นเล็กๆโดยใช้ความยาวประมาณ 1 นิ้ว หรือ 1 ข้อนิ้วมือ
• นำแป้งที่ตัดมารีดให้เป็นแผ่นวงกลม แล้วนำหมูที่หมักใส่ลงบนแป้งจากนั้นห่อเข้าด้วยกัน ใช้มือจีบพับซ้อนเป็นชั้น
• ทาน้ำมันงา(หรือน้ำมันพืช) ลงบนภาชนะที่นึ่งและตัวติ่มซำเพื่อไม่ให้แป้งติดกัน นึ่งประมาณ 20 นาที เป็นอันเสร็จ
**เคล็ดลับ
• นอกจากคั้นน้ำเพื่อเอาสีผักปวยเล้งแล้วยังสามารถใช้สีจากผักอื่นๆได้ เช่น ใบเตย ชาเขียว
• การนวดแป้งให้ค่อยๆใส่น้ำทีละนิดแล้วค่อยๆนวดจนเป็นทรงแป้ง แป้งที่ใช้ได้จะต้องนุ่มนวดแล้วไม่ติดมือ แป้งต้อ
งมีลักษณะเหมือนดินน้ำมันและไม่แตกเป็นผงออกมา หากแป้งเหนียวเละติดมือนั่นคือใส่น้ำเยอะเกินไป
• หากไม่มีไม้รีดแป้ง ให้ใช้ขวดแก้วผิวเรียบรีดแทนได้แต่ต้องออกแรงกดเยอะๆ
• การรีดแป้งทุกขั้นตอนควรรีดให้แป้งมีความบาง หากแป้งหนาไปจะกินไม่ได้นะจ๊ะ
...เมนู "ติ่มซำหมูสับผักกาดขาว" เป็นเมนูที่ทำเพลินๆยามว่าง ทั้งอร่อยและสนุกทำได้ไม่ยาก ที่สำคัญยังปลอดภัยด้วยวัตถุดิบที่เราเลือกมาเอง สีที่ใช้ผสมก็มาจากธรรมชาติ ราคาไม่แพง แล้วยังทำได้เยอะอีกด้วยนะ
หากใครสนใจเมนูอาหารอื่นๆสามารถเข้ามาเยี่ยมชมและให้กำลังใจได้ที่ www.facebook.com/dekcooking
รวมเมนูอาหารทำง่ายๆสไตล์เด็กหอหรือคนอยู่คอนโดก็ทำได้ เราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัวจ้า!!!
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้