++ชวนทำเมนูสุดน่ารักแต่อร๊อย อร่อย! กับ "ซาลาเปาหอมหัวใหญ่ ไส้หมูสับ" ลูกใหญ่เต็มคำ ไม่เหมือนใครแน่นอน!++

...หากพูดถึง "ซาลาเปา" หลายคนต้องนึกถึงซาลาเปาเนื้อสีขาว แป้งนุ่มๆสอดไส้สารพัดข้างใน แต่วันนี้เรามีไอเดียทำซาลาเปาที่แตกต่างไปจากเดิม แต่รับประกันความอร่อย! ลูกใหญ่เต็มคำ อัดแน่นเนื้อหมูเน้นๆ เปลี่ยนสูตรเดิมจากแป้งเนื้อนุ่มมาเป็น"หอมหัวใหญ่"รสหวาน สอดไส้เนื้อหมูที่หมักจนหอมนุ่มละมุนลิ้น ด้านในยังมีไข่ต้มกับกุนเชียงกินคู่กัน เป็นการดัดแปลงเมนูดั้งเดิมเพิ่มเติมไอเดีย คุณค่าทางอาหารและรสชาติ ที่สำคัญ!!ทำง่ายมากๆจ้าาาา ยิ้ม) แค่ไม่กี่ขั้นตอนก็จะได้ "ซาลาเปาหอมหัวใหญ่ ไส้หมูสับ" ร้อนๆไว้กินฟินอร่อยเหาะ!
:::วัตถุดิบ:::
• เนื้อหมูสับ 1 กิโลกรัม
• หอมหัวใหญ่ 4-6 ลูก
• กระเทียม ต้นหอม ผักชี-รากผักชี
• เมล็ดผักชีบดละเอียด พริกไท
• แป้งข้าวโพด แป้งสาลี
• ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ผงปรุงรส
• น้ำตาลทราย
• ไข่ต้ม กุนเชียง
:::วิธีทำ:::
• ตัดหอมหัวใหญ่ด้านบนเป็นวงกลมแล้วคว้านเนื้อด้านในออก 
• นำเนื้อหอมหัวใหญ่ที่คว้านออกไปปั่นหรือสับกับกระเทียมและรากผักชีให้เป็นเนื้อเดียวกัน

• นำเนื้อหอมหัวใหญ่ กระเทียมและรากผักชีที่เป็นเนื้อเดียวกันมาผสมกับเนื้อหมูพร้อมกับวัตถุดิบอื่นๆ ดังนี้ แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ/แป้งสาลี 3-4 ช้อนโต๊ะ/น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ/ซีอิ๊วขาว-น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ/ผงปรุงรส 1 ช้อนชา จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากันกับเนื้อหมูจนเป็นเนื้อเดียวกัน เหนียวนุ่ม
• นำเนื้อหมูปรุงรสมาใส่ในหอมหัวใหญ่พร้อมไข่ต้มที่ผ่าซีกลงไปจากนั้นนำเนื้อหมูอัดทับกดให้แน่น ใส่กุนเชียงตามด้านข้างเนื้อหมูให้สวยงามดูน่ากิน
• นำซาลาเปาหอมหัวใหญ่ไปนึ่งประมาณ 30 นาที ด้วยไฟกลางประมาณ 1000W-1300W
• เมื่อนึ่งเสร็จแล้วสามารถกินคู่กับโชยุ น้ำจิ้มสุกี้ หรือจิ๊กโฉ่ว ได้ตามความชอบ

ดู How to แบบ HD จิ้มเบาๆ ><
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
***เคล็ดลับ
• สูตรเนื้อปรุงรสเป็นสูตรเดียวกันกับไส้เนื้อหมูสำหรับทำไส้ซาลาเปา สามารถใช้เนื้อสัตว์อื่นๆแทนได้เช่น ไก่ กุ้ง เนื้อวัว
• อย่านึ่งนานจนเกินไปเพราะจะทำให้หอมหัวใหญ่เละได้ และไม่ควรใช้ไฟแรงในการนึ่งเพราะจะทำให้เนื้อหมูด้านในไม่สุก
• หากเนื้อหมูเหลือจากการทำสามารถนำไปลวกเพื่อทำเป็นหมูสะบัดช่อได้ต่อ
• เมื่อเนื้อหมูสุกจะพองตัวออกมาจากหอมหัวใหญ่เล็กน้อยเป็นเรื่องปกติ

..."ซาลาเปาหอมหัวใหญ่ ไส้หมูสับ" เป็นอีกหนึ่งเมนูที่สร้างสรรค์ดัดแปลงจากเมนูเดิม แต่ยังคงความอร่อยและรสชาติแปลกใหม่และยังทำได้ง่ายๆ เหมาะสำหรับไว้เป็นอาหารว่างหรือมื้อหลักก็อิ่มสบายท้องได้จ้าา 😉

ใครลองทำแล้วอย่าลืมมาแชร์ความอร่อยกันนะเจ้าคะ หากใครอยากพูดคุยหรือติดตามเมนูอาหารอื่นๆเพิ่มเติมสไตล์เด็กหอที่ใครๆก็ทำได้ ที่ https://www.facebook.com/dekcooking/
หรือ subscribe ได้ที่ https://www.youtube.com/channel/UCOK693rA-TQPV1Ju7Pglj3Q ได้เลยจ้า เพราะเราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัว!!!
ปลื้มปริ่ม
"ทำเองได้ง่ายๆ ใครๆก็ทำได้"
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่