...หากพูดถึง "ซาลาเปา" หลายคนต้องนึกถึงซาลาเปาเนื้อสีขาว แป้งนุ่มๆสอดไส้สารพัดข้างใน แต่วันนี้เรามีไอเดียทำซาลาเปาที่แตกต่างไปจากเดิม แต่รับประกันความอร่อย! ลูกใหญ่เต็มคำ อัดแน่นเนื้อหมูเน้นๆ เปลี่ยนสูตรเดิมจากแป้งเนื้อนุ่มมาเป็น
"หอมหัวใหญ่"รสหวาน สอดไส้เนื้อหมูที่หมักจนหอมนุ่มละมุนลิ้น ด้านในยังมีไข่ต้มกับกุนเชียงกินคู่กัน เป็นการดัดแปลงเมนูดั้งเดิมเพิ่มเติมไอเดีย คุณค่าทางอาหารและรสชาติ ที่สำคัญ!!ทำง่ายมากๆจ้าาาา
) แค่ไม่กี่ขั้นตอนก็จะได้
"ซาลาเปาหอมหัวใหญ่ ไส้หมูสับ" ร้อนๆไว้กินฟินอร่อยเหาะ!
:::วัตถุดิบ:::
• เนื้อหมูสับ 1 กิโลกรัม
• หอมหัวใหญ่ 4-6 ลูก
• กระเทียม ต้นหอม ผักชี-รากผักชี
• เมล็ดผักชีบดละเอียด พริกไท
• แป้งข้าวโพด แป้งสาลี
• ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ผงปรุงรส
• น้ำตาลทราย
• ไข่ต้ม กุนเชียง
:::วิธีทำ:::
• ตัดหอมหัวใหญ่ด้านบนเป็นวงกลมแล้วคว้านเนื้อด้านในออก
• นำเนื้อหอมหัวใหญ่ที่คว้านออกไปปั่นหรือสับกับกระเทียมและรากผักชีให้เป็นเนื้อเดียวกัน
• นำเนื้อหอมหัวใหญ่ กระเทียมและรากผักชีที่เป็นเนื้อเดียวกันมาผสมกับเนื้อหมูพร้อมกับวัตถุดิบอื่นๆ ดังนี้ แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ/แป้งสาลี 3-4 ช้อนโต๊ะ/น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ/ซีอิ๊วขาว-น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ/ผงปรุงรส 1 ช้อนชา จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากันกับเนื้อหมูจนเป็นเนื้อเดียวกัน เหนียวนุ่ม
• นำเนื้อหมูปรุงรสมาใส่ในหอมหัวใหญ่พร้อมไข่ต้มที่ผ่าซีกลงไปจากนั้นนำเนื้อหมูอัดทับกดให้แน่น ใส่กุนเชียงตามด้านข้างเนื้อหมูให้สวยงามดูน่ากิน
• นำซาลาเปาหอมหัวใหญ่ไปนึ่งประมาณ 30 นาที ด้วยไฟกลางประมาณ 1000W-1300W
• เมื่อนึ่งเสร็จแล้วสามารถกินคู่กับโชยุ น้ำจิ้มสุกี้ หรือจิ๊กโฉ่ว ได้ตามความชอบ
ดู How to แบบ HD จิ้มเบาๆ ><
***เคล็ดลับ
• สูตรเนื้อปรุงรสเป็นสูตรเดียวกันกับไส้เนื้อหมูสำหรับทำไส้ซาลาเปา สามารถใช้เนื้อสัตว์อื่นๆแทนได้เช่น ไก่ กุ้ง เนื้อวัว
• อย่านึ่งนานจนเกินไปเพราะจะทำให้หอมหัวใหญ่เละได้ และไม่ควรใช้ไฟแรงในการนึ่งเพราะจะทำให้เนื้อหมูด้านในไม่สุก
• หากเนื้อหมูเหลือจากการทำสามารถนำไปลวกเพื่อทำเป็นหมูสะบัดช่อได้ต่อ
• เมื่อเนื้อหมูสุกจะพองตัวออกมาจากหอมหัวใหญ่เล็กน้อยเป็นเรื่องปกติ
..."ซาลาเปาหอมหัวใหญ่ ไส้หมูสับ" เป็นอีกหนึ่งเมนูที่สร้างสรรค์ดัดแปลงจากเมนูเดิม แต่ยังคงความอร่อยและรสชาติแปลกใหม่และยังทำได้ง่ายๆ เหมาะสำหรับไว้เป็นอาหารว่างหรือมื้อหลักก็อิ่มสบายท้องได้จ้าา 😉
"ทำเองได้ง่ายๆ ใครๆก็ทำได้"
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ติดตามกระทู้ทำอาหารง่ายๆสไตล์เด็กหอ
ชวนทำอาหารว่างแสนอร่อย กับ"พริกหยวกยัดไส้หมูสับ" ชิ้นใหญ่! หมูแน่น! เต็มคำ! https://ppantip.com/topic/38946853
ชวนทำผัดกระเพราโบราณ สูตรใส่กะปิไม่ใช้น้ำปลา หอม อร่อยดั้งเดิมแบบไทยแท้ๆ https://ppantip.com/topic/38906297
เปลี่ยนไก่ทอดเดิมๆเพิ่มเติมความอร่อยด้วยเมนู "ไก่ทอดน้ำปลา" https://ppantip.com/topic/38856500
หมูแดดเดียว สูตรไม่ง้อแดด ทำเองง่ายๆสำหรับคนอยู่หอพักหรือคอนโด https://ppantip.com/topic/38740233
อร่อยได้ ทำง่ายด้วย!! "แซลม่อนทอดกรอบ" https://ppantip.com/topic/38668109
ชวนทำกับแกล้มรสเด็ด รสโดนที่ต้องมี กับเมนู"หมูคลุกฝุ่น" https://ppantip.com/topic/38609157
5เมนูอาหารจานเด็ด ที่ทำด้วยไมโครเวฟ https://ppantip.com/topic/38543029
ของดีที่อร่อยและไม่มีขาย กับเมนู"ซี่โครงหมูทอดนมสด" https://ppantip.com/topic/38500438
เมนูเด็กหอ!! ชวนมาทำ "แหนมผัดไข่" ห๊อม หอม https://ppantip.com/topic/38475941
เฟรนฟรายมันม่วงญี่ปุ่น กรอบ หอม อร่อย!! https://ppantip.com/topic/38351201
เมนูที่หาทานไม่ยาก แต่หาที่อร่อยๆหายากมาก!! กับ "ต้มผักกาดดองกระดูกอ่อน" https://ppantip.com/topic/38325984
เมื่อกล้วยสุกจนกินไม่ทัน จัดการได้ด้วยเมนูแพนเค้กกล้วย!! https://ppantip.com/topic/38254691
เมนูต้มจืดธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา "ต้มจืดกะหล่ำปลียัดไส้" https://ppantip.com/topic/38208418
"ลูกชิ้นหมูเด้ง" ทำเองได้ อร่อย ปลอดภัย ไร้สาร https://ppantip.com/topic/38182819
ติ่มซำหมูสับผักกาดขาว เมนูน่ารัก รสชาติอร่อยเหาะ! https://ppantip.com/topic/38106481
คอหมูย่างพริกไท ทำเองได้อร่อยจุใจ! https://ppantip.com/topic/38039004
ขนมจีบกะหล่ำปลีหน้ากุ้ง เมนูอร่อยเพื่อสุขภาพ https://ppantip.com/topic/37992152
ชวนทำกากไก่กร๊อบ กรอบ!! แสนอร่อย https://ppantip.com/topic/37948338
กุ้งมะนาวแช้น้ำปลา เมนูสุดซี๊ดดด!! https://ppantip.com/topic/37907354
กากหมูกรอบ หอม อร่อย ทำง่ายมากๆ https://ppantip.com/topic/37886049
ไส้หมูทอดกระเทียมกรอบ https://ppantip.com/topic/37825265
ซี่โครงกระดูกอ่อนต้มน้ำปลา https://ppantip.com/topic/37798913
ข้าวมันไก่โบราณ https://ppantip.com/topic/37687403
หมูกรอบเบรคแตก!! https://ppantip.com/topic/37584663
ทอดมันปกติโลกไม่จำ!! ชวนทำ"ทอดมันไก่พันตะไคร้" https://ppantip.com/topic/37518191
"แกงส้มชะอมไข่"รสเลิศ ไข่ชะอมล้นชาม!! https://ppantip.com/topic/37426673
หมึกสายย่างรสแซ่บ https://ppantip.com/topic/37404611
หอยแครงลวกรสเด็ดกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดสุดแซ่บ https://ppantip.com/topic/37383390
ขนมจีบถุงทอง https://ppantip.com/topic/37321088
อกไก่นุ่มพริกไท แกะสูตรจากแบรนด์ดัง https://ppantip.com/topic/37297825
กะหล่ำปลีม้วนหมูสับทรงเครื่อง https://ppantip.com/topic/37236224
กุ้งอบวุ้นเส้นพริกไทดำ https://ppantip.com/topic/37155400
ต้มแซ่บเล้งกระดูกอ่อน https://ppantip.com/topic/37101059
ไก่ต้มน้ำปลารสเลิศ https://ppantip.com/topic/36979275
สปาเก็ตตี้ไวท์ซอสกุ้งย่าง https://ppantip.com/topic/36782798
ทะเลทอดกระทะร้อน https://ppantip.com/topic/36718330
ต้มแซ่บเอ็นเนื้อ https://ppantip.com/topic/36598211
ซี่โครงหมูย่างตะไคร้ https://ppantip.com/topic/36507727
ไส้หมูย่างหมักน้ำผึ้ง https://ppantip.com/topic/36373720
ซุปกระดูกหมูเห็ดหอม https://ppantip.com/topic/36317733
สะโพกหมูย่างกระเทียมพริกไท https://ppantip.com/topic/36266192
สเต็กหมูสันนอกสูตรหมักเหล้าจีน https://ppantip.com/topic/36150475
เห็ดย่างสามสหาย https://ppantip.com/topic/36078285
สเต็กไก่บดทรงเครื่อง https://ppantip.com/topic/36054542
++ชวนทำเมนูสุดน่ารักแต่อร๊อย อร่อย! กับ "ซาลาเปาหอมหัวใหญ่ ไส้หมูสับ" ลูกใหญ่เต็มคำ ไม่เหมือนใครแน่นอน!++
• เนื้อหมูสับ 1 กิโลกรัม
• หอมหัวใหญ่ 4-6 ลูก
• กระเทียม ต้นหอม ผักชี-รากผักชี
• เมล็ดผักชีบดละเอียด พริกไท
• แป้งข้าวโพด แป้งสาลี
• ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ผงปรุงรส
• น้ำตาลทราย
• ไข่ต้ม กุนเชียง
• ตัดหอมหัวใหญ่ด้านบนเป็นวงกลมแล้วคว้านเนื้อด้านในออก
• นำเนื้อหอมหัวใหญ่ที่คว้านออกไปปั่นหรือสับกับกระเทียมและรากผักชีให้เป็นเนื้อเดียวกัน
• สูตรเนื้อปรุงรสเป็นสูตรเดียวกันกับไส้เนื้อหมูสำหรับทำไส้ซาลาเปา สามารถใช้เนื้อสัตว์อื่นๆแทนได้เช่น ไก่ กุ้ง เนื้อวัว
• อย่านึ่งนานจนเกินไปเพราะจะทำให้หอมหัวใหญ่เละได้ และไม่ควรใช้ไฟแรงในการนึ่งเพราะจะทำให้เนื้อหมูด้านในไม่สุก
• หากเนื้อหมูเหลือจากการทำสามารถนำไปลวกเพื่อทำเป็นหมูสะบัดช่อได้ต่อ
• เมื่อเนื้อหมูสุกจะพองตัวออกมาจากหอมหัวใหญ่เล็กน้อยเป็นเรื่องปกติ
หรือ subscribe ได้ที่ https://www.youtube.com/channel/UCOK693rA-TQPV1Ju7Pglj3Q ได้เลยจ้า เพราะเราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัว!!!