.
.
ซอสบาร์บีคิว สูตรตามใจฉันของเรา
ดัดแปลงทำจากวัตถุดิบที่มีอยู่แล้วในบ้าน
ก็จะปรุงผสมด้วย...
เนย หอมแดงสับละเอียด
ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ผงปรุงรส
ผงพริกปาปริก้า ออริกาโน่ ใบไทม์แห้ง
และพริกไทยเม็ดป่นหยาบค่ะ
⭐ จริงๆเนยเราหมด เราเลยใช้เป็นมาการีนแทน และใช้หอมแดงแทนหอมใหญ่
พอดีหอมใหญ่ไม่มีค่ะ เลยใช้หอมแดงแทน แต่ใช้แริมาณแค่นิดเดียว (หัวเดียว) เพราะกลัวกลิ่นจะแรงไปค่ะ
.
.
.
.
ตั้งกระทะ ใส่เนยลงไป
ผัดหอมแดงให้หอม
ลดไฟลง จากนั้นใส่ซอสพริก
ซอสมะเขือเทศ ผงปรุงรส
เติมน้ำเปล่าลงไปเพิ่มนิดนึง
เมื่อซอสเดือด ใส่ผงปาปริก้า ออริกาโน่
ใบไทม์แห้งและพริกไทยลงไปค่ะ
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- เนื้อหมูส่วนที่ชอบ
(เราใช้เป็นเนื้อแดง ส่วนหัวไหล่หมูค่ะ)
- ซอสบาร์บีคิว
- สับปะรด พริกหนุ่มและมะเขือเทศ
.
.
.
.
วิธีทำ
เราจะแบ่งซอสบาร์บีคิวที่เราทำส่วนหนึ่ง
มาหมักกับเนื้อหมูไว้ค่ะ
พอดีเป็นเมนูกระทันหัน
คุณชายเอ่ยปากอยากกินปุ๊บ
เราก็เลยทำให้ปั๊บ
หยิบเนื้อหมูออกมาละลาย ทำซอสรอไว้
และหมักหมูรอเดี๋ยวนั้น ไว้คืนนั้นเลยค่ะ
แล้วเดี๋ยวมาย่างกันวันถัดไปตอนเย็น
(ตอนเช้าถึงได้ซื้อผักตามมาทีหลัง)
.
.
.
.
นำเนื้อหมูที่เราหมักไว้ พร้อมสับปะรด
พริกหนุ่มและมะเขือเทศมาเสียบไม้ค่ะ
.
.
.
.
ด้านบนของคุณชาย
ส่วนด้านล่างนี้ของเราเอง
พอดีไม่กินมะเขือเทศค่ะ
แบ่งกันชัดเจนไปเลย
จะได้ไม่ทะเลาะกัน 😄🥰
.
.
.
.
ย่างจนกว่าจะสุกดี
ช่วงที่เนื้อหมูสุกแล้ว
ก่อนจะยกขึ้นจากเตา
เราจะทาซอสทับก่อน
จากนั้นย่างพลิกกลับไปกลับมา
ต่ออีกสักนิดหน่อย
ก็เป็นอันเสร็จค่ะ 😊
.
.
.
.
🧡💛 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 🧡💛
เอาจริงๆก็ไม่ค่อยได้ทำเมนูนี้นะคะ
นี่ถือเป็นครั้งที่สอง ที่ได้ทำเมนูนี้ค่ะ
ครั้งแรกที่ทำ ก็น่าจะประมาณ 2-3ปีก่อนได้
สำหรับเรา เป็นคนที่ชอบทำอยู่แล้ว
เลยไม่ได้รู้สึกยุ่งยากอะไรค่ะ
กลับมีความสุขและรู้สึกเพลินที่ได้ทำ
ที่ได้แถมมา คือมันถูกกว่าซื้อเขากินค่ะ
ได้เยอะด้วย กินอิ่มแทนข้าวกันเลย
เราลงทุนซื้อสับปะรด พริกหนุ่ม
และมะเขือเทศมาทั้งหมด 50บาท
ใช้ไม่หมดนะคะ
ยังมีเหลือไว้ให้ทำเมนูอื่นได้อีกค่ะ
วันนี้ เลยได้เป็นเมนูบาร์บีคิวเป็นมื้อเย็นค่ะ 😊🥰
.
.
.
.
... บาร์บีคิวเสียบไม้ ฉบับตามใจฉัน อร่อยกันยามเย็นค่ะ ❤️🧡💛
พอดีหอมใหญ่ไม่มีค่ะ เลยใช้หอมแดงแทน แต่ใช้แริมาณแค่นิดเดียว (หัวเดียว) เพราะกลัวกลิ่นจะแรงไปค่ะ