- สวัสดีครับ หลังจากที่เคยรีวิวร้านอาหารอร่อยๆที่ได้เคยไปทานมาบ้างแล้ว ครั้งที่แล้วได้มีโอกาสทำก๋วยเตี๋ยวบกทานกันก็เอามารีวิวกันให้ดู ครั้งนี้เมื่อวันเสาร์ที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา ผมได้นัดปาร์ตี้กับพี่ๆเพื่อนๆ ส่วนสถานที่ก็เป็นบ้านของพี่ชายภรรยาผมเอง และอาหารที่เขารีเควสกันมาในรอบนี้ก็คือ "บาร์บีคิว" นั่นเอง ซึ่งก็จะเป็นหน้าที่ของผมที่จะเป็นคนทำมาให้ทานกัน ผมก็เลยอยากเอามาแชร์ให้พี่น้องลุงป้าน้าอา ที่ห้องก้นครัวนี้ดูกันนะครับว่าจะน่ากินขนาดไหน การทำครั้งนี้ผมมีผู้ช่วยด้วยหนึ่งคนก็คือตัวผมเอง ส่วนเชฟใหญ่นั้นก็คือคุณแม่ผมเองครับ
- คุณแม่ผมในอดีตท่านเคยทำงานเป็นแม่ครัวอยู่ที่ร้านอาหารประสพสุข ซึ่งร้านตั้งอยู่แถวอุรุพงษ์ ใกล้ประตูน้ำ ปัจจุบันปิดไปนานแล้วครับ แม่ผมทำงานที่ร้านนี้ตั้งแต่สาวๆซึ่งระยะเวลาที่ทำก็นานหลักสิบกว่าปีอยู่นะครับ ฝีมือการทำอาหารก็คงไม่น้อยหน้าใคร ท่านใดที่อายุ 40-50 UP อาจจะรู้จักหรือเคยได้ยินบ้างครับ นอกเรื่องมาเยอะแล้วเรามาดูกันเลยดีกว่าครับ รีวิวนี้แบ่งเป็น 2 ภาคครับ คือภาคเตรียมของใน วันพฤหัสบดีที่ 25 ครับส่วนวันปาร์ตี้คือวันเสาร์ครับ เพราะฉะนั้นมาดูภาคแรกกันเลยครับ
- บาร์บีคิวรอบนี้เป็นบาร์บีคิวหมูและไก่ครับ ที่จริงผมชอบทานเนื้อแต่ว่าส่วนใหญ่ไม่ทานกันเลยถือเสียงข้างมากครับ ครั้งนี้เนื้อไก่จะใช้ส่วนสะโพกครับ ส่วนน่องที่เหลือเลยเอามาหมักแบบร้านอาหารอีสานทั่วไป ได้อีกหนึ่งเมนูครับ คนประมาณ 17 คน ใช้สะโพกติดน่อง 3 โลครับ
- เนื้อหมูครับ ได้มารอบนี้เป็นส่วนสันนอก ดูเนื้อแล้วค่อนข้างนุ่มใช้ได้ครับ 3 โล เหมือนกัน
- ผู้ช่วยเชพ (ผมเอง) ทำการหั่นเนื้อหมูเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าครับ แต่เป็นเต๋ายักษ์นะครับ หั่นตามหุ่นผู่ช่วยครับ อิอิอิ ขนาดนี้แหล่ะเต็มปากเต็มคำดี
- นี่ครับ เชฟใหญ่ กำลังเลาะเนื้อไก่จากกระดูกสะโพก ท่านแม่ผมเอง สังเกตุหุ่นนะครับแล้วจะไม่แปลกใจว่าทั้งบ้านผมหุ่นจะขนาดไหนกัน อีกรูปก็เป็นไก่ที่หั่นแล้วครับ
- เครื่องปรุงสำหรับบาร์บีคิววันนี้ครับ ที่จริงบาร์บีคิวทำง่ายมากครับบางครั้งก็ซื้อซอสสำเร็จมา (ที่เคยใช้ก็ยี่ห้อลีกุ่มกี่ครับแต่ครั้งนี้หาไม่ได้) หมักกับซอสอย่างเดียวก็ได้แล้วครับ แต่นั่นมันไม่ได้ใช้ฝีมือของเชฟขั้นเทพ เลยต้องจัดเต็มครับ แต่ก็มีตัวช่วยบ้างก็คือซอสบาร์บีคิวของคราฟ แต่ไม่ได้เป็นตัวหลักครับ ใส่นิดหน่อย
- ผู้ช่วยเชฟ ลงมือบดพริกไทยเองกับมือครับ เห็นแบบนี้ไม่ง่ายเท่าไหร่นะครับ เพราะถ้าโขลกอย่างเดียวเม็ดมันจะกระเด็นง่าย เคล็ดลับก็คือ ใช้สากหินเป็นตัวบดโดยการกดแล้วหมุนสาก วนไปเรื่อยๆ เท่านี้พริกไทยก็จะเหมือนโดนโม่ทำให้ละเอียดโดยง่ายครับ
- ทีนี้ก็ถึงเวลาหมักครับ ใส่ซอสลงไป (ไม่ได้ตวงอะไรครับกะเอาครับเพราะว่าขั้นเทพแล้ว อิอิอิ) บาร์บีคิวสูตรนี้ตัวหลักจะเป็นซอสมะเขือเทศกับซอสพริกครับ ส่วนซอสบาร์บีคิวที่ซื้อมานั้นใส่ลงไปช่วยชูโรงนิดหน่อยครับ นอกจากนั้นก็มี ซอสปรุงรส, พริกไท, น้ำตาล (ไม่มาก) , เกลือ, ซอสหมักหมูนุ่ม และ เหล้าจีน นิดหน่อย(พอมีกลิ่น) จากนั้นก็คลุกหมักให้เข้ากัน จนเข้าเนื้อเลยครับ สองมือเนี่ยแหล่ะที่สร้างโลกและบาร์บีคิว ขยำกันเข้าไป
- เชฟใหญ่ขยำเองครับ ผู้ช่วยไม่อยากมือเปื้อนเพราะว่าต้องไปดูลูกด้วย (น้องพอร์ชยังเล็กครับแค่ขวบกับสองเดือน) เดี๋ยวจะแสบพริกไท จากนั้นก็ใส่ไว้ในกล่องปิดฝาให้สนิท แช่ไว้ในตู้เย็น รอเวลาวันเสาร์ค่อยมาเจอกันอีกที
- สองวันผ่านไปไวเหมือนโกหก ต่อภาค 2 เลยแล้วกัน วันนี้ก็วันเสาร์แล้ว ถึงเวลามาทำให้มันเป็น "บาร์บีคิว" กันครับ โดยการจับมันมาเสียบไม้สลับกับผักและผลไม้ที่เตรียมมา ผักและผลไม้ที่ใช้ครั้งก็มี พริกหยวก, มะเขือเทศเล็ก, สับปะรด (คราวนี้ได้ภูแลมาครับ หวากมั่กๆ) และหอมใหญ่ครับ หอมใหญ่นี้สมาชิกที่ทานไม่มากเลยเสียบแยกครับ ตอนนี้เริ่มเหมือน บาร์บีคิวแล้ว อิอิอิ
- เริ่มย่างแล้ว ได้กลิ่นกันไหมครับ หอมยั่วยวน มว้าก อยากให้คอมสมัยนี้สามารถดาวน์โหลดกลิ่นได้จังเลยครับ ในรูปมีน่องไก่ด้วยครับ ผลพลอยได้จากบาร์บีคิวไก่
- ส่งท้ายด้วยรูปที่ย่างเสร็จแล้วครับ ที่เห็นอาจจะเรียงไม่สวยนะครับ เพราะว่าสมาชิกส่วนใหญ่จะมานั่งกันในครัวที่ทำมากกว่า ย่างไป ชิมไป เล่นกันในครัวเนี่ยแหล่ะครับ ได้บรรยากาศดีมาก ส่วนที่จัดใส่จานไม่ค่อยเยอะครับประมาณว่าย่างเสร็จก็ไปถึงมือสมาชิกกันเดี๋ยวนั้นเลยทีเดียว รสชาติของบาร์บีคิววันนี้ อร่อยครับ เนื้อหมูออกมานุ่มกำลังดี ส่วนไก่นุ่มเกินไปนิสนุง แต่ฝีมือไม่ตกครับ (ในการทำครั้งที่ผ่านมาผมฉายเดี่ยว ด้วยความอยากให้เนื้อนุ่มมากๆเลยใส่สับปะรดไปหมักด้วยแต่ใส่เยอะเกินไปด้วยความไม่รู้ ผลปรากฎว่าเนื้อนุ่มเกินจนเละครับ คราวนี้เลยไม่ให้พลาดเพราะว่ามีเชฟใหญ่ให้คำปรึกษา แต่คราวนั้นรสชาติก็ดีครับ เสียตรงเนื้อเละเกินไปอย่างเดียว ส่วนครั้งนี้ !! Perfect !!)
- จบแล้วครับ รีวิววันนี้ เป็นการทำ "บาร์บีคิว" ทานกันเองในงานปาร์ตี้เล็กๆ ของวันหยุดที่แสนสั้น ด้วยความอร่อยของ บาร์บิคิว ในวันนี้เลยทำให้ต้องสังเวยน้องลีโอไปเกือบ 4 ลัง เพราะว่าบาร์บีคิวนั้นจะให้เข้ากันต้องทานกับเบียร์ครับ Fin ไปอีกหนึ่งวัน " รีวิวครั้งนี้ก็เหมือนเดิมครับ ไม่ได้จะโฆษณาอะไร ไม่ได้จะชวนให้ไปทาน (แล้วจะมาทานกันยังไงหว่า) ส่วนรสชาตินั้นเป็นการแสดงความเห็นส่วนบุคคล (แล้วท่านจะได้มาชิมกับผมไหมเนี่ย 555) " มันเป็นคำอธิบายของทุกรีวิวที่เคยทำครับ เลยเหมือนกับเป็นสัญลักษณ์ไปแล้ว เอาเป็นว่าท่านใดที่เข้ามาชมรีวิวนี้แล้วสามารถ ติ ชม ได้ครับ มีสิ่งผิดพลาดส่วนไหนก็ขออภัย ณ ที่นี้ด้วยครับ แล้วก็ขอขอบคุณที่กรุณาเข้ามาชมรีวิวผมนะครับ ส่วนคราวหน้าจะเป็นรีวิวร้านไหน หรือเมนูใด ลองติดตามกันได้นะครับ
ปล. ผมพยายามตรวจคำผิดเรื่อยๆ ถ้าอ่านเจอแล้วจะทยอยแก้ไปเรื่อยๆนะครับ ที่ใส่ CR ไปก็เพราะว่าเป็นการร่วมกันออกค่าใช้จ่ายในการจัดปาร์ตี้นี้ครับ แต่นั่นไม่สำคัญเท่ากับความอยากแชร์สูตรให้ท่านๆลองทำกันครับ อิอิอิ
[CR] "วันเสาร์ มีปาร์ตี้ ทำอะไรดี บาร์บิคิวก็แล้วกัน" กับ บาร์บีคิวสูตรเด็ด ของคุณแม่
- คุณแม่ผมในอดีตท่านเคยทำงานเป็นแม่ครัวอยู่ที่ร้านอาหารประสพสุข ซึ่งร้านตั้งอยู่แถวอุรุพงษ์ ใกล้ประตูน้ำ ปัจจุบันปิดไปนานแล้วครับ แม่ผมทำงานที่ร้านนี้ตั้งแต่สาวๆซึ่งระยะเวลาที่ทำก็นานหลักสิบกว่าปีอยู่นะครับ ฝีมือการทำอาหารก็คงไม่น้อยหน้าใคร ท่านใดที่อายุ 40-50 UP อาจจะรู้จักหรือเคยได้ยินบ้างครับ นอกเรื่องมาเยอะแล้วเรามาดูกันเลยดีกว่าครับ รีวิวนี้แบ่งเป็น 2 ภาคครับ คือภาคเตรียมของใน วันพฤหัสบดีที่ 25 ครับส่วนวันปาร์ตี้คือวันเสาร์ครับ เพราะฉะนั้นมาดูภาคแรกกันเลยครับ
- บาร์บีคิวรอบนี้เป็นบาร์บีคิวหมูและไก่ครับ ที่จริงผมชอบทานเนื้อแต่ว่าส่วนใหญ่ไม่ทานกันเลยถือเสียงข้างมากครับ ครั้งนี้เนื้อไก่จะใช้ส่วนสะโพกครับ ส่วนน่องที่เหลือเลยเอามาหมักแบบร้านอาหารอีสานทั่วไป ได้อีกหนึ่งเมนูครับ คนประมาณ 17 คน ใช้สะโพกติดน่อง 3 โลครับ
- เนื้อหมูครับ ได้มารอบนี้เป็นส่วนสันนอก ดูเนื้อแล้วค่อนข้างนุ่มใช้ได้ครับ 3 โล เหมือนกัน
- ผู้ช่วยเชพ (ผมเอง) ทำการหั่นเนื้อหมูเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าครับ แต่เป็นเต๋ายักษ์นะครับ หั่นตามหุ่นผู่ช่วยครับ อิอิอิ ขนาดนี้แหล่ะเต็มปากเต็มคำดี
- นี่ครับ เชฟใหญ่ กำลังเลาะเนื้อไก่จากกระดูกสะโพก ท่านแม่ผมเอง สังเกตุหุ่นนะครับแล้วจะไม่แปลกใจว่าทั้งบ้านผมหุ่นจะขนาดไหนกัน อีกรูปก็เป็นไก่ที่หั่นแล้วครับ
- เครื่องปรุงสำหรับบาร์บีคิววันนี้ครับ ที่จริงบาร์บีคิวทำง่ายมากครับบางครั้งก็ซื้อซอสสำเร็จมา (ที่เคยใช้ก็ยี่ห้อลีกุ่มกี่ครับแต่ครั้งนี้หาไม่ได้) หมักกับซอสอย่างเดียวก็ได้แล้วครับ แต่นั่นมันไม่ได้ใช้ฝีมือของเชฟขั้นเทพ เลยต้องจัดเต็มครับ แต่ก็มีตัวช่วยบ้างก็คือซอสบาร์บีคิวของคราฟ แต่ไม่ได้เป็นตัวหลักครับ ใส่นิดหน่อย
- ผู้ช่วยเชฟ ลงมือบดพริกไทยเองกับมือครับ เห็นแบบนี้ไม่ง่ายเท่าไหร่นะครับ เพราะถ้าโขลกอย่างเดียวเม็ดมันจะกระเด็นง่าย เคล็ดลับก็คือ ใช้สากหินเป็นตัวบดโดยการกดแล้วหมุนสาก วนไปเรื่อยๆ เท่านี้พริกไทยก็จะเหมือนโดนโม่ทำให้ละเอียดโดยง่ายครับ
- ทีนี้ก็ถึงเวลาหมักครับ ใส่ซอสลงไป (ไม่ได้ตวงอะไรครับกะเอาครับเพราะว่าขั้นเทพแล้ว อิอิอิ) บาร์บีคิวสูตรนี้ตัวหลักจะเป็นซอสมะเขือเทศกับซอสพริกครับ ส่วนซอสบาร์บีคิวที่ซื้อมานั้นใส่ลงไปช่วยชูโรงนิดหน่อยครับ นอกจากนั้นก็มี ซอสปรุงรส, พริกไท, น้ำตาล (ไม่มาก) , เกลือ, ซอสหมักหมูนุ่ม และ เหล้าจีน นิดหน่อย(พอมีกลิ่น) จากนั้นก็คลุกหมักให้เข้ากัน จนเข้าเนื้อเลยครับ สองมือเนี่ยแหล่ะที่สร้างโลกและบาร์บีคิว ขยำกันเข้าไป
- เชฟใหญ่ขยำเองครับ ผู้ช่วยไม่อยากมือเปื้อนเพราะว่าต้องไปดูลูกด้วย (น้องพอร์ชยังเล็กครับแค่ขวบกับสองเดือน) เดี๋ยวจะแสบพริกไท จากนั้นก็ใส่ไว้ในกล่องปิดฝาให้สนิท แช่ไว้ในตู้เย็น รอเวลาวันเสาร์ค่อยมาเจอกันอีกที
- สองวันผ่านไปไวเหมือนโกหก ต่อภาค 2 เลยแล้วกัน วันนี้ก็วันเสาร์แล้ว ถึงเวลามาทำให้มันเป็น "บาร์บีคิว" กันครับ โดยการจับมันมาเสียบไม้สลับกับผักและผลไม้ที่เตรียมมา ผักและผลไม้ที่ใช้ครั้งก็มี พริกหยวก, มะเขือเทศเล็ก, สับปะรด (คราวนี้ได้ภูแลมาครับ หวากมั่กๆ) และหอมใหญ่ครับ หอมใหญ่นี้สมาชิกที่ทานไม่มากเลยเสียบแยกครับ ตอนนี้เริ่มเหมือน บาร์บีคิวแล้ว อิอิอิ
- เริ่มย่างแล้ว ได้กลิ่นกันไหมครับ หอมยั่วยวน มว้าก อยากให้คอมสมัยนี้สามารถดาวน์โหลดกลิ่นได้จังเลยครับ ในรูปมีน่องไก่ด้วยครับ ผลพลอยได้จากบาร์บีคิวไก่
- ส่งท้ายด้วยรูปที่ย่างเสร็จแล้วครับ ที่เห็นอาจจะเรียงไม่สวยนะครับ เพราะว่าสมาชิกส่วนใหญ่จะมานั่งกันในครัวที่ทำมากกว่า ย่างไป ชิมไป เล่นกันในครัวเนี่ยแหล่ะครับ ได้บรรยากาศดีมาก ส่วนที่จัดใส่จานไม่ค่อยเยอะครับประมาณว่าย่างเสร็จก็ไปถึงมือสมาชิกกันเดี๋ยวนั้นเลยทีเดียว รสชาติของบาร์บีคิววันนี้ อร่อยครับ เนื้อหมูออกมานุ่มกำลังดี ส่วนไก่นุ่มเกินไปนิสนุง แต่ฝีมือไม่ตกครับ (ในการทำครั้งที่ผ่านมาผมฉายเดี่ยว ด้วยความอยากให้เนื้อนุ่มมากๆเลยใส่สับปะรดไปหมักด้วยแต่ใส่เยอะเกินไปด้วยความไม่รู้ ผลปรากฎว่าเนื้อนุ่มเกินจนเละครับ คราวนี้เลยไม่ให้พลาดเพราะว่ามีเชฟใหญ่ให้คำปรึกษา แต่คราวนั้นรสชาติก็ดีครับ เสียตรงเนื้อเละเกินไปอย่างเดียว ส่วนครั้งนี้ !! Perfect !!)
- จบแล้วครับ รีวิววันนี้ เป็นการทำ "บาร์บีคิว" ทานกันเองในงานปาร์ตี้เล็กๆ ของวันหยุดที่แสนสั้น ด้วยความอร่อยของ บาร์บิคิว ในวันนี้เลยทำให้ต้องสังเวยน้องลีโอไปเกือบ 4 ลัง เพราะว่าบาร์บีคิวนั้นจะให้เข้ากันต้องทานกับเบียร์ครับ Fin ไปอีกหนึ่งวัน " รีวิวครั้งนี้ก็เหมือนเดิมครับ ไม่ได้จะโฆษณาอะไร ไม่ได้จะชวนให้ไปทาน (แล้วจะมาทานกันยังไงหว่า) ส่วนรสชาตินั้นเป็นการแสดงความเห็นส่วนบุคคล (แล้วท่านจะได้มาชิมกับผมไหมเนี่ย 555) " มันเป็นคำอธิบายของทุกรีวิวที่เคยทำครับ เลยเหมือนกับเป็นสัญลักษณ์ไปแล้ว เอาเป็นว่าท่านใดที่เข้ามาชมรีวิวนี้แล้วสามารถ ติ ชม ได้ครับ มีสิ่งผิดพลาดส่วนไหนก็ขออภัย ณ ที่นี้ด้วยครับ แล้วก็ขอขอบคุณที่กรุณาเข้ามาชมรีวิวผมนะครับ ส่วนคราวหน้าจะเป็นรีวิวร้านไหน หรือเมนูใด ลองติดตามกันได้นะครับ
ปล. ผมพยายามตรวจคำผิดเรื่อยๆ ถ้าอ่านเจอแล้วจะทยอยแก้ไปเรื่อยๆนะครับ ที่ใส่ CR ไปก็เพราะว่าเป็นการร่วมกันออกค่าใช้จ่ายในการจัดปาร์ตี้นี้ครับ แต่นั่นไม่สำคัญเท่ากับความอยากแชร์สูตรให้ท่านๆลองทำกันครับ อิอิอิ