สวัสดีค่ะ วันนี้ครัวหรรษาก็จับมาในเมนูปีกไก่บาร์บีคิว โดยเราจะใช้ไมโครเวฟในการทำให้ปีกไก่สุกค่ะ รสชาติออกมาเข้มข้น ปีกไก่นุ่ม เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยนะคะ
ส่วนผสม
ปีกไก่กลาง 500 กรัม
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
ผงปาปริก้า 0.5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 0.5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 0.5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างปีกไก่กลางทั้งหมดด้วยน้ำเปล่า เทน้ำออก ใส่เกลือลงไป ขยำด้วยเกลือ ล้างเกลือออกด้วยน้ำเปล่า
2. หมักไก่ด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสพริก น้ำตาลทราย ผงปาปริก้า ผงปรุงรส น้มันพืช คลุกให้เข้ากัน
3. หมักไก่ไว้ในอุณหภูมห้อง 30 นาที แต่ถ้าหมักไก่ไว้ในตู้เย็นใช้เวลาอย่างน้อย 1 ชั่วโมง
4. จัดเรียงปีกไก่ใส่จาน ราดน้ำซอสให้ทั่ว
5. อบด้วยไมโครเวฟ 10 นาที โดยแบ่งเป็น 2 รอบๆละ 5 นาที ใช้ไฟแรงสุด
6. พออบรอบแรกเสร็จก็นำไก่มากลับด้าน แล้วอบต่ออีก 5 นาที ไฟแรงสุด
ปีกไก่บาบีคิว ไมโครเวฟ by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
ปีกไก่กลาง 500 กรัม
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
ผงปาปริก้า 0.5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 0.5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 0.5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างปีกไก่กลางทั้งหมดด้วยน้ำเปล่า เทน้ำออก ใส่เกลือลงไป ขยำด้วยเกลือ ล้างเกลือออกด้วยน้ำเปล่า
2. หมักไก่ด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสพริก น้ำตาลทราย ผงปาปริก้า ผงปรุงรส น้มันพืช คลุกให้เข้ากัน
3. หมักไก่ไว้ในอุณหภูมห้อง 30 นาที แต่ถ้าหมักไก่ไว้ในตู้เย็นใช้เวลาอย่างน้อย 1 ชั่วโมง
4. จัดเรียงปีกไก่ใส่จาน ราดน้ำซอสให้ทั่ว
5. อบด้วยไมโครเวฟ 10 นาที โดยแบ่งเป็น 2 รอบๆละ 5 นาที ใช้ไฟแรงสุด
6. พออบรอบแรกเสร็จก็นำไก่มากลับด้าน แล้วอบต่ออีก 5 นาที ไฟแรงสุด