...หลายคนที่อยากจะลดน้ำหนักหรืออยากสร้างกล้ามเนื้อ เมนูอาหารยอดฮิตที่ต้องมีคึอ "อกไก่" เพราะเป็นส่วนที่มีไขมันน้อย อุดมไปด้วยโปรตีน แต่การทำให้อกไก่มีรสชาติอร่อยนั้นค่อนข้างยากทีเดียว เพราะเป็นส่วนที่มีกลิ่นคาว รสชาติเลี่ยนและด้วยปริมาณไขมันที่น้อยหากปรุงอาหารแบบปกติอาจทำให้ได้เนื้อเป็นก้อนแข็ง กินไม่อร่อย
...เราเคยซื้ออกไก่ปรุงรสสำเร็จจากร้านสะดวกซื้อเจ้าดังมากิน รสชาติหอมอร่อยมาก ไม่มีกลิ่นคาว แต่ด้วยราคาชิ้นละ 40 บาท หากให้กินบ่อยๆคงไม่ไหวแน่
ลองอ่านส่วนประกอบด้านหลังก็เต็มไปด้วยศัพท์กระบวนการผลิตที่เราไม่เข้าใจ 555+ แต่มาสะดุดคำว่า
"มีส่วนประกอบจากถั่วเหลือง" เลยเดาๆว่าน่าจะมีส่วนผสมที่เป็นซีอิ๊วหรือซอสถั่วเหลือง และหลังจากที่ลองทำผิดถูกอยู่นานเราก็ได้เมนูอกไก่ที่รสชาติอร่อย หอมนุ่มมว๊ากกกกกก ทำง่ายนิดเดียว
::วัตถุดิบ:::
• อกไก่ลอกหนัง
• ซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วขาว
• น่ำตาลทราย พริกไท
• แป้งข้าวโพด
• เกลือ
:::วิธีทำ:::
• ใช้ส้อมหรือไม้จิ้มฟันเจาะเข้าอกไก่ให้ทั่วจากนั้นนำเกลือโรยให้ทั่วเล็กน้อย ใช้มือนวดจนเกลือซึมเข้าด้านใน
• พักทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที นำอกไก่ไปผสมกับซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย แป้งข้าวโพด จากนั้นใช้มือนวดอกไก่ให้เข้ากับเครื่องปรุง หมักไว้ 20-30 นาที
• นำอกไก่ไปนึ่งประมาณ 30-45 นาที หมั่นพลิกอกไก่ด้วยนะ จะได้สุกทั่ว
• เสร็จเรียบร้อยแล้วจ้าา
หรือดูแบบ HD จิ้มเบาๆ
***เคล็ดลับ
• อย่าใช้เกลือเยอะเพราะจะทำให้ไก่มีรสเค็มจัด (ซอสและซีอิ๊วก็มีรสเค็มอยู่แล้ว)
• หากต้องการให้อกไก่มีกลิ่นหอมมากขึ้น สามารถนึ่งกับตะไคร้ ใบเตย หรือโหระพาได้ตามใจชอบ (ในคลิปใช้โหระพา)
• สามารถใช้พริกไทดำโรย เพื่อเพิ่มความเผ็ดร้อนและกลิ่นหอมได้
• แนะนำให้นำอกไก่ไปล้างน้ำเปล่าเพื่อชำระกลิ่นคาวและสิ่งสกปรกออกก่อนนำมาปรุงอาหาร
• สามารถใช้ผงปรุงรสผสมลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติให้เข้มข้นได้จ้า
...ขอบสำหรับทุกท่านที่ติดตามจ้า อกไก่สดซื้อจากตลาดหรือในห้างราคาไม่แพงและทำได้เยอะ แบ่งกินได้หลายมื้อเลย หากมีข้อสงสัยเมนูอาหารหรืออยากแชร์เรื่องราวอาหารอื่นๆบอกกันได้เลยนะ
สามารถติดตามเมนูอาหารใหม่ๆทำง่ายๆสไตล์เด็กหอ หรืออยู่คอนโดก็ทำได้ พร้อมสูตรเด็ดเคล็ดลับการทำอาหาร บทความนานาสาระเรื่องอาหาร พร้อมอัพเดตเมนูอาหารใหม่ๆทุกสัปดาห์ได้ที่ www.facebook.com/dekcooking หรือกดติตตามใน Youtube ได้เลยจ้า
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้สามารถตามกระทู้อื่นๆได้ที่
กะหล่ำปลีม้วนหมูสับทรงเครื่อง https://ppantip.com/topic/37236224
กุ้งอบวุ้นเส้นพริกไทดำ https://ppantip.com/topic/37155400
ต้มแซ่บเล้งกระดูกอ่อน https://ppantip.com/topic/37101059
ไก่ต้มน้ำปลารสเลิศ https://ppantip.com/topic/36979275
สปาเก็ตตี้ไวท์ซอสกุ้งย่าง https://ppantip.com/topic/36782798
ทะเลทอดกระทะร้อน https://ppantip.com/topic/36718330
ต้มแซ่บเอ็นเนื้อ https://ppantip.com/topic/36598211
ซี่โครงหมูย่างตะไคร้ https://ppantip.com/topic/36507727
ไส้หมูย่างหมักน้ำผึ้ง https://ppantip.com/topic/36373720
ซุปกระดูกหมูเห็ดหอม https://ppantip.com/topic/36317733
สะโพกหมูย่างกระเทียมพริกไท https://ppantip.com/topic/36266192
สเต็กหมูสันนอกสูตรหมักเหล้าจีน https://ppantip.com/topic/36150475
เห็ดย่างสามสหาย https://ppantip.com/topic/36078285
สเต็กไก่บดทรงเครื่อง https://ppantip.com/topic/36054542
++ชวนทำ"อกไก่นุ่มพริกไท"...ลองแกะสูตรจากแบรนด์ดังจนได้อกไก่หอม นุ๊ม นุ่ม ไม่มีกลิ่นคาว ทำเองได้ง่ายๆราคาไม่แพง++
...เราเคยซื้ออกไก่ปรุงรสสำเร็จจากร้านสะดวกซื้อเจ้าดังมากิน รสชาติหอมอร่อยมาก ไม่มีกลิ่นคาว แต่ด้วยราคาชิ้นละ 40 บาท หากให้กินบ่อยๆคงไม่ไหวแน่ ลองอ่านส่วนประกอบด้านหลังก็เต็มไปด้วยศัพท์กระบวนการผลิตที่เราไม่เข้าใจ 555+ แต่มาสะดุดคำว่า "มีส่วนประกอบจากถั่วเหลือง" เลยเดาๆว่าน่าจะมีส่วนผสมที่เป็นซีอิ๊วหรือซอสถั่วเหลือง และหลังจากที่ลองทำผิดถูกอยู่นานเราก็ได้เมนูอกไก่ที่รสชาติอร่อย หอมนุ่มมว๊ากกกกกก ทำง่ายนิดเดียว
::วัตถุดิบ:::
• อกไก่ลอกหนัง
• ซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วขาว
• น่ำตาลทราย พริกไท
• แป้งข้าวโพด
• เกลือ
:::วิธีทำ:::
• ใช้ส้อมหรือไม้จิ้มฟันเจาะเข้าอกไก่ให้ทั่วจากนั้นนำเกลือโรยให้ทั่วเล็กน้อย ใช้มือนวดจนเกลือซึมเข้าด้านใน
• พักทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที นำอกไก่ไปผสมกับซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย แป้งข้าวโพด จากนั้นใช้มือนวดอกไก่ให้เข้ากับเครื่องปรุง หมักไว้ 20-30 นาที
• นำอกไก่ไปนึ่งประมาณ 30-45 นาที หมั่นพลิกอกไก่ด้วยนะ จะได้สุกทั่ว
• เสร็จเรียบร้อยแล้วจ้าา
***เคล็ดลับ
• อย่าใช้เกลือเยอะเพราะจะทำให้ไก่มีรสเค็มจัด (ซอสและซีอิ๊วก็มีรสเค็มอยู่แล้ว)
• หากต้องการให้อกไก่มีกลิ่นหอมมากขึ้น สามารถนึ่งกับตะไคร้ ใบเตย หรือโหระพาได้ตามใจชอบ (ในคลิปใช้โหระพา)
• สามารถใช้พริกไทดำโรย เพื่อเพิ่มความเผ็ดร้อนและกลิ่นหอมได้
• แนะนำให้นำอกไก่ไปล้างน้ำเปล่าเพื่อชำระกลิ่นคาวและสิ่งสกปรกออกก่อนนำมาปรุงอาหาร
• สามารถใช้ผงปรุงรสผสมลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติให้เข้มข้นได้จ้า
...ขอบสำหรับทุกท่านที่ติดตามจ้า อกไก่สดซื้อจากตลาดหรือในห้างราคาไม่แพงและทำได้เยอะ แบ่งกินได้หลายมื้อเลย หากมีข้อสงสัยเมนูอาหารหรืออยากแชร์เรื่องราวอาหารอื่นๆบอกกันได้เลยนะ
สามารถติดตามเมนูอาหารใหม่ๆทำง่ายๆสไตล์เด็กหอ หรืออยู่คอนโดก็ทำได้ พร้อมสูตรเด็ดเคล็ดลับการทำอาหาร บทความนานาสาระเรื่องอาหาร พร้อมอัพเดตเมนูอาหารใหม่ๆทุกสัปดาห์ได้ที่ www.facebook.com/dekcooking หรือกดติตตามใน Youtube ได้เลยจ้า
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้