...ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อนสาวได้ชวนไปกินร้านข้าวต้มรอบดึกหลังจากเลิกงาน (ฉลองเงินเดือนออกที่รอดพ้นจากมาม่า ><) เมนูของโปรดที่สั่งตลอดเวลาไปร้านข้าวต้ม นั่นคือ ไส้พะโล้..แต่เอ๊ะๆๆ มีเมนู"ไส้ทอด"อยู่ด้วย ไม่รอช้าจัดมาเลยสักจาน....ผ่านไป 10 นาที ได้ไส้ทอดกรอบสมใจแต่ปริมาณพี่ช่างน้อยคณานับแค่เป่าก็แทบหมดจาน จะสั่งอีกรอบจานละ 80 บาท ก็กระไรอยู่..... รุ่งเช้าวันหยุดไปซุปเปอร์มาร์เก็ตไปจัดไส้อ่อนหมูมา 2 แพ็ค กะว่างานนี้จะได้กินไส้ทอดกรอบเยอะสมใจแน่ๆ เย้ๆๆ
:::วัตถุดิบ:::
• ไส้อ่อนหมู
• เกลือ
• ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
• กระเทียม
:::วิธีทำ:::
• นำไส้หมูไปล้างให้สะอาด จากนั้นทำมาคลุกกับเกลือหมักไว้ประมาณ 20-30 นาที
• ต้มน้ำเดือดใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด แล้วนำไส้ไปต้มประมาณ 40 นาที จนไส้สุกจนทั่ว
• นำไส้มาพักไว้บนตะแกรงเพื่อให้หยดน้ำต้มทิ้งไป และตัดไส้เป็นชิ้นเล็กๆพอดีคำ (เริ่มหิวตั้งแต่ขั้นตอนนี้
)
• ตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด นำไส้ที่ตัดใส่ลงไปทอดจากนั้นรอสักครู่เมื่อผิวไส้ด้านนอกแข็งตัวจึงค่อยลดระดับไฟลงเป็นไฟกลาง ทอดจนไส้เป็นสีเหลือง หอม ยกมาพักไว้ในตะแกรงเพื่อหยดน้ำมันทิ้งไป
• โขลกกระเทียมแล้วนำไปเจียวจนหอมเหลือง จากนั้นนำมาคลุกกับไส้ทอดที่เตรียมไว้เป็นอันเสร็จ
• ถ้าได้ข้าวเหนียวร้อนๆกับส้มตำจั๊กน๊อยยย คงฟินนนนค่าาา
ดูวิธีทำแบบ HD จิ้มเบาๆเจ้าค่ะ
***เคล็ดลับ
• เลือกไส้อ่อนที่ผิวเป็นสีชมพู หากเลือกไส้อ่อนที่มีสีเหลืองจะได้ไส้รสขมจากน้ำดีหมู
• การใช้กรรไกรตัดไส้ที่ต้มเสร็จจะทำให้ไส้มีรูปทรงที่สวยเมื่อนำไปทอดและสะดวกกว่าการใช้มีดตัด
• สามารถนำไส้และกระเทียมไปผัดรวมกันแล้วปรุงด้วยรสอื่นๆได้ตามใจชอบ
• ควรหาฝาปิดหม้อหรือกระทะที่ทอดไส้ เพื่อป้องกันน้ำมันกระเด็นในการลงไส้ทอดครั้งแรก
...เมนูง่ายๆทำเองได้ อร่อยด้วย! ลองทำดูกันนะเจ้าค่ะ
อย่าลืมล้างไส้ให้สะอาดก่อนนำมาปรุงอาหาร และค่อยๆทำไม่ต้องรีบร้อนแล้วเราก็จะได้เมนูอาหารที่อร่อยแน่นอน!! ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ดูแลสุขภาพกันด้วยนะจ๊ะ
หากใครสนใจเมนูอาหารอื่นๆสามารถเข้ามาเยี่ยมชมและให้กำลังใจได้ที่ www.facebook.com/dekcooking
รวมเมนูอาหารทำง่ายๆสไตล์เด็กหอหรือคนอยู่คอนโดก็ทำได้ เราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัวจ้า!!!
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้สามารถติดตามกระทู้ทำอาหารอื่นๆได้ที่
ซี่โครงกระดูกอ่อนต้มน้ำปลา ppantip.com/topic/37798913
ข้าวมันไก่โบราณ ppantip.com/topic/37687403
หมูกรอบเบรคแตก!! ppantip.com/topic/37584663
ทอดมันปกติโลกไม่จำ!! ชวนทำ"ทอดมันไก่พันตะไคร้" https://ppantip.com/topic/37518191
"แกงส้มชะอมไข่"รสเลิศ ไข่ชะอมล้นชาม!! https://ppantip.com/topic/37426673
หมึกสายย่างรสแซ่บ https://ppantip.com/topic/37404611
หอยแครงลวกรสเด็ดกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดสุดแซ่บ ppantip.com/topic/37383390
ขนมจีบถุงทอง ppantip.com/topic/37321088
อกไก่นุ่มพริกไท แกะสูตรจากแบรนด์ดัง ppantip.com/topic/37297825
กะหล่ำปลีม้วนหมูสับทรงเครื่อง https://ppantip.com/topic/37236224
กุ้งอบวุ้นเส้นพริกไทดำ https://ppantip.com/topic/37155400
ต้มแซ่บเล้งกระดูกอ่อน https://ppantip.com/topic/37101059
ไก่ต้มน้ำปลารสเลิศ https://ppantip.com/topic/36979275
สปาเก็ตตี้ไวท์ซอสกุ้งย่าง https://ppantip.com/topic/36782798
ทะเลทอดกระทะร้อน https://ppantip.com/topic/36718330
ต้มแซ่บเอ็นเนื้อ https://ppantip.com/topic/36598211
ซี่โครงหมูย่างตะไคร้ https://ppantip.com/topic/36507727
ไส้หมูย่างหมักน้ำผึ้ง https://ppantip.com/topic/36373720
ซุปกระดูกหมูเห็ดหอม https://ppantip.com/topic/36317733
สะโพกหมูย่างกระเทียมพริกไท https://ppantip.com/topic/36266192
สเต็กหมูสันนอกสูตรหมักเหล้าจีน https://ppantip.com/topic/36150475
เห็ดย่างสามสหาย https://ppantip.com/topic/36078285
สเต็กไก่บดทรงเครื่อง https://ppantip.com/topic/36054542
++กินที่ร้านไม่เคยพอ ทำเองซะเลย!!.."ไส้หมูทอดกรอบกระเทียม"อร่อยกรอบมากกก!!..ยิ่งกว่าขนม ทำง่ายเองได้ง่ายนิดเดียว++
:::วัตถุดิบ:::
• ไส้อ่อนหมู
• เกลือ
• ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
• กระเทียม
:::วิธีทำ:::
• นำไส้หมูไปล้างให้สะอาด จากนั้นทำมาคลุกกับเกลือหมักไว้ประมาณ 20-30 นาที
• ต้มน้ำเดือดใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด แล้วนำไส้ไปต้มประมาณ 40 นาที จนไส้สุกจนทั่ว
• นำไส้มาพักไว้บนตะแกรงเพื่อให้หยดน้ำต้มทิ้งไป และตัดไส้เป็นชิ้นเล็กๆพอดีคำ (เริ่มหิวตั้งแต่ขั้นตอนนี้ )
• ตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด นำไส้ที่ตัดใส่ลงไปทอดจากนั้นรอสักครู่เมื่อผิวไส้ด้านนอกแข็งตัวจึงค่อยลดระดับไฟลงเป็นไฟกลาง ทอดจนไส้เป็นสีเหลือง หอม ยกมาพักไว้ในตะแกรงเพื่อหยดน้ำมันทิ้งไป
• โขลกกระเทียมแล้วนำไปเจียวจนหอมเหลือง จากนั้นนำมาคลุกกับไส้ทอดที่เตรียมไว้เป็นอันเสร็จ
• ถ้าได้ข้าวเหนียวร้อนๆกับส้มตำจั๊กน๊อยยย คงฟินนนนค่าาา
***เคล็ดลับ
• เลือกไส้อ่อนที่ผิวเป็นสีชมพู หากเลือกไส้อ่อนที่มีสีเหลืองจะได้ไส้รสขมจากน้ำดีหมู
• การใช้กรรไกรตัดไส้ที่ต้มเสร็จจะทำให้ไส้มีรูปทรงที่สวยเมื่อนำไปทอดและสะดวกกว่าการใช้มีดตัด
• สามารถนำไส้และกระเทียมไปผัดรวมกันแล้วปรุงด้วยรสอื่นๆได้ตามใจชอบ
• ควรหาฝาปิดหม้อหรือกระทะที่ทอดไส้ เพื่อป้องกันน้ำมันกระเด็นในการลงไส้ทอดครั้งแรก
...เมนูง่ายๆทำเองได้ อร่อยด้วย! ลองทำดูกันนะเจ้าค่ะ อย่าลืมล้างไส้ให้สะอาดก่อนนำมาปรุงอาหาร และค่อยๆทำไม่ต้องรีบร้อนแล้วเราก็จะได้เมนูอาหารที่อร่อยแน่นอน!! ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ดูแลสุขภาพกันด้วยนะจ๊ะ
หากใครสนใจเมนูอาหารอื่นๆสามารถเข้ามาเยี่ยมชมและให้กำลังใจได้ที่ www.facebook.com/dekcooking
รวมเมนูอาหารทำง่ายๆสไตล์เด็กหอหรือคนอยู่คอนโดก็ทำได้ เราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัวจ้า!!!
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้