วันนี้ขออนุญาตแบ่งปันเมนู "หมูทอดกระเทียมพริกไทย" เมนูทำง่ายๆ เครื่องปรุงแค่สองสามอย่างที่มีติดครัวก็ทำได้ แต่อาจจะต้องระวังเรื่องความร้อนและจังหวะในการใส่กระเทียมลงไปสักเล็กน้อย กระทู้นี้ต้องขออภัย ปรกติจะต้องมีขั้นตอนการลงกะทะให้เห็น แต่ยอมรับว่าผมถ่ายไว้และลบบางส่วนไป เลยมีภาพได้เท่านี้
วัตถุดิบเครื่องปรุง (เครื่องปรุงแล้วแต่ปริมาณของหมู)
1. หมูสันนอกหั่นเป็นแผ่น 3-4 แผ่น
2. กระเทียมไทย สัก1 กำมือ
3. พริกไทย
4. น้ำปลาสำหรับใส่ที่หมู สัก 2-3 ช้อนโต๊ะ
1.เตรียมหมูไว้ให้เรียบร้อยหั่นเป็นชิ้นๆ ไม่ต้องหนามาก หั่นเตรียมไว้ ด้ามมีดสับสักหน่อย บั้งตรงหนังออกหน่อย กันมันหด
2.ใส่ถุงพลาสติกทิ้งไว้ ผมจะใส่น้ำปลาลงในขั้นตอนนี้สักครึ่งนึง แล้วหมักทิ้งไว้สัก 2-3 ชม หรือข้ามคืนก็ไม่เป็นไร
3. เตรียมหั่นกระเทียมไว้ ขั้นตอนนี้ไม่มีภาพถ่าย ขออภัย วันที่จะลงกะทะ ก็ตั้งกะทะเอาหมูลงทอดก่อน ทอดให้พอแค่เกือบๆจะสุก ก็ยกขึ้นแล้วเอากระเทียมเจียวลงไปเจียวได้เลย
ก่อนจะเหลืองก็เอาหมูลงทอดไปพร้อมๆ กัน พอหมูสุกและเหลืองแล้วก็เทน้ำมันออก แล้วใส่น้ำปลานิด พริกไทยใส่ในขั้นตอนนี้แล้วคลุกให้เข้าๆ กัน
พอดีผมชอบแบบไม่ได้มีน้ำๆ ก็เลยไม่ได้ใส่เครื่องปรุงอะไรมากมาย ผมใส่แค่น้ำปลาก็พอกับกระเทียม กินกับข้าวสวยๆ จะอร่อยมาก
หั่นชิ้นพอคำ เสิร์ฟ ได้เลย
แบ่งปันเมนู "หมูทอดกระเทียม" เมนูทำง่าย เครื่องปรุงนิดเดียว
วัตถุดิบเครื่องปรุง (เครื่องปรุงแล้วแต่ปริมาณของหมู)
1. หมูสันนอกหั่นเป็นแผ่น 3-4 แผ่น
2. กระเทียมไทย สัก1 กำมือ
3. พริกไทย
4. น้ำปลาสำหรับใส่ที่หมู สัก 2-3 ช้อนโต๊ะ
1.เตรียมหมูไว้ให้เรียบร้อยหั่นเป็นชิ้นๆ ไม่ต้องหนามาก หั่นเตรียมไว้ ด้ามมีดสับสักหน่อย บั้งตรงหนังออกหน่อย กันมันหด
2.ใส่ถุงพลาสติกทิ้งไว้ ผมจะใส่น้ำปลาลงในขั้นตอนนี้สักครึ่งนึง แล้วหมักทิ้งไว้สัก 2-3 ชม หรือข้ามคืนก็ไม่เป็นไร
3. เตรียมหั่นกระเทียมไว้ ขั้นตอนนี้ไม่มีภาพถ่าย ขออภัย วันที่จะลงกะทะ ก็ตั้งกะทะเอาหมูลงทอดก่อน ทอดให้พอแค่เกือบๆจะสุก ก็ยกขึ้นแล้วเอากระเทียมเจียวลงไปเจียวได้เลย ก่อนจะเหลืองก็เอาหมูลงทอดไปพร้อมๆ กัน พอหมูสุกและเหลืองแล้วก็เทน้ำมันออก แล้วใส่น้ำปลานิด พริกไทยใส่ในขั้นตอนนี้แล้วคลุกให้เข้าๆ กัน
พอดีผมชอบแบบไม่ได้มีน้ำๆ ก็เลยไม่ได้ใส่เครื่องปรุงอะไรมากมาย ผมใส่แค่น้ำปลาก็พอกับกระเทียม กินกับข้าวสวยๆ จะอร่อยมาก
หั่นชิ้นพอคำ เสิร์ฟ ได้เลย