แกงมะเขือเทศ ตัวซุปจะมีรสชาติเปรี้ยวจากมะเขือเทศ และใช้เกลือเพื่อเพิ่มรสเค็มให้ตัวน้ำซุป …
ส่วนประกอบ
1.มะเขือเทศ 1 kg. (ตัดและควักไส้ออก)
2.หมูสับ 950 g.
3.ไข่ไก่ 2 ใบ
4.หอมแดงซอย ,ต้นหอมผักชีซอย
5.นำ้มันรำข้าว 2 Tbsp ,เกลือ ,ซีอิ๊วขาว ,พริกไทยขาว - ดำ ,น้ำเปล่า
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน หลังจากนำ้มันร้อนให้ใส่หอมแดงลงไป
2.เมื่อหอมแดงสุก จึงใส่หมูสับและปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวกับพริกไทยขาว (โหลดภาพไม่สำเร็จ 555)
3.หลังจากหมูสุกดีแล้ว ให้ใส่มะเขือที่ตัดและควักไส้ลงกระทะ ตุ๋นจนกว่ามะเขือเทศจะเละดังภาพ
4.เติมน้ำสะอาดลงไป และปรุงรสชาติด้วยเกลือเท่านั้น อาจเติมน้ำตาลลงไปได้นิดหน่อย (ไม่ควรเติมน้ำมากเกินไป)
5.ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ตีไข่ให้เป็นเนื้อเดียวกัน และจึงเทไข่ลงไปในแกงที่กำลังเดือด รีบคนไข่อย่าให้จับตัวเป็นก้อน เมื่อไข่สุก น้ำซุปจะใสให้ใส่ต้มหอมผักชีกับพริกไทยลงไป ปิดเตาและตักแกงใส่ถ้วย
เมนูนี้นิยมทานร่วมกับผักสลัด อาจจะซอยผักเป็นเส้นๆเหมือนก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่แล้วราดด้วยน้ำแกงก็อร่อยฟินไปอีกแบบ แต่เราชอบทานกับข้าวสวยค่ะ ^^
แกงมะเขือเทศเป็นเมนูที่ทำง่าย ทานง่ายและสบายท้อง สารอาหารครบ ลองทำดูนะคะ
🌸 แกงมะเขือเทศ …Vietnamese style food
ส่วนประกอบ
1.มะเขือเทศ 1 kg. (ตัดและควักไส้ออก)
2.หมูสับ 950 g.
3.ไข่ไก่ 2 ใบ
4.หอมแดงซอย ,ต้นหอมผักชีซอย
5.นำ้มันรำข้าว 2 Tbsp ,เกลือ ,ซีอิ๊วขาว ,พริกไทยขาว - ดำ ,น้ำเปล่า
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน หลังจากนำ้มันร้อนให้ใส่หอมแดงลงไป
2.เมื่อหอมแดงสุก จึงใส่หมูสับและปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวกับพริกไทยขาว (โหลดภาพไม่สำเร็จ 555)
3.หลังจากหมูสุกดีแล้ว ให้ใส่มะเขือที่ตัดและควักไส้ลงกระทะ ตุ๋นจนกว่ามะเขือเทศจะเละดังภาพ
4.เติมน้ำสะอาดลงไป และปรุงรสชาติด้วยเกลือเท่านั้น อาจเติมน้ำตาลลงไปได้นิดหน่อย (ไม่ควรเติมน้ำมากเกินไป)
5.ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ตีไข่ให้เป็นเนื้อเดียวกัน และจึงเทไข่ลงไปในแกงที่กำลังเดือด รีบคนไข่อย่าให้จับตัวเป็นก้อน เมื่อไข่สุก น้ำซุปจะใสให้ใส่ต้มหอมผักชีกับพริกไทยลงไป ปิดเตาและตักแกงใส่ถ้วย
เมนูนี้นิยมทานร่วมกับผักสลัด อาจจะซอยผักเป็นเส้นๆเหมือนก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่แล้วราดด้วยน้ำแกงก็อร่อยฟินไปอีกแบบ แต่เราชอบทานกับข้าวสวยค่ะ ^^
แกงมะเขือเทศเป็นเมนูที่ทำง่าย ทานง่ายและสบายท้อง สารอาหารครบ ลองทำดูนะคะ