😍🌺🦆🍄🥣วันนี้ขอนำเสนอ ข้าวต้มเป็ดใส่เห็ดเกาลัด เป็นเมนูข้าวต้มที่ชอบมาก ๆ
ซึ่งข้าวต้มของที่บ้านจะทำแบบง่าย ๆ จะใช้เนื้อเป็ด ที่อบเอาไว้ทำอาหารและกินไปมื้อหนึ่งแล้ว
มาทำข้าวต้มต่อ โดยจะซื้อเป็ดตัว ๆ จากนั้นล้างทำความสะอาดเสร็จเรียบร้อย ก็จะโรยพริกไทย
กับเกลือป่นเล็กน้อย บนตัวเป็ดแล้วนำไปอบ
และหลังจากที่อบเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะนำไปปรุงอาหารตามที่ต้องการเสียก่อน หลังจากนั้นก็จะเก็บเนื้อ
กระดูกที่ยังใช้ไม่หมด นำเข้าแช่แข็งเอาไว้ เพื่อจะนำมาใช้ทำเป็นเมนูอาหารอื่นๆ ในครั้งต่อไปๆ ได้อีก
อย่างเช้าวันนี้ เห็นว่าอากาศหนาว ๆ เย็น ๆ ฝนตก ๆ ทำเมนูเข้าวต้มเป็นอาหารเช้าน่าจะดี
ข้าวต้มเป็ดใส่เห็ดเกาลัด ทำง่าย อร่อยมาก😍🌺🦆🍄🥣
ส่วนผสม ข้าวสวยเย็น เนื้อและกระดูกเป็ดอบ กระเทียม หอมแดง ขิงสด เห็ดเกาลัด (Chestnut Mushrooms )
ซุปก้อน ซีอิ้วขาว เกลือป่น พริกไทยป่น ผงปรุงรส น้ำมันกระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชี น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุป
วิธีทำ หั่นเนื้ออกเป็ด เห็ดเกาลัด ซอยขิงสด ต้นหอมผักชี ทุบกระเทียม หอมแดง พักไว้
ตั้งหม้อต้มใส่น้ำเปล่า ซุปก้อนกระเทียม หอมแดง ขิงสด รอให้น้ำเริ่มร้อน
ใส่กระดูกเป็ดลงไปต้มให้เดือด ลดไฟเคี่ยวจนกระดูกอ่อนนุ่ม ให้ได้น้ำซุปเป็ดหอม ๆ
นำน้ำซุปที่ได้มากรอง ใส่ข้าวสวยเย็นลงไปในหม้อ ตั้งบนเตา ต้มให้เม็ดข้าวบานตามชอบ
ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว เกลือป่น ผงปรุงรส
ใส่เนื้อเป็ดลงต้ม เคี่ยวต่อสักพัก
ใส่เห็ดเกาลัด และขิงซอยลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ เคี่ยวต่อจนทุกอย่างสุกเข้ากัน
ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี พริกไทยป่นและกระเทียมเจียว ยกเสิร์ฟ
😍🌸🥣🦆🍄@@...(*_*)ข้าวต้มเป็ดใส่Chestnut Mushrooms หรือเห็ดเกาลัด(*_*)...@@
ซึ่งข้าวต้มของที่บ้านจะทำแบบง่าย ๆ จะใช้เนื้อเป็ด ที่อบเอาไว้ทำอาหารและกินไปมื้อหนึ่งแล้ว
มาทำข้าวต้มต่อ โดยจะซื้อเป็ดตัว ๆ จากนั้นล้างทำความสะอาดเสร็จเรียบร้อย ก็จะโรยพริกไทย
กับเกลือป่นเล็กน้อย บนตัวเป็ดแล้วนำไปอบ
และหลังจากที่อบเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะนำไปปรุงอาหารตามที่ต้องการเสียก่อน หลังจากนั้นก็จะเก็บเนื้อ
กระดูกที่ยังใช้ไม่หมด นำเข้าแช่แข็งเอาไว้ เพื่อจะนำมาใช้ทำเป็นเมนูอาหารอื่นๆ ในครั้งต่อไปๆ ได้อีก
อย่างเช้าวันนี้ เห็นว่าอากาศหนาว ๆ เย็น ๆ ฝนตก ๆ ทำเมนูเข้าวต้มเป็นอาหารเช้าน่าจะดี
ข้าวต้มเป็ดใส่เห็ดเกาลัด ทำง่าย อร่อยมาก😍🌺🦆🍄🥣
ส่วนผสม ข้าวสวยเย็น เนื้อและกระดูกเป็ดอบ กระเทียม หอมแดง ขิงสด เห็ดเกาลัด (Chestnut Mushrooms )
ซุปก้อน ซีอิ้วขาว เกลือป่น พริกไทยป่น ผงปรุงรส น้ำมันกระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชี น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุป
วิธีทำ หั่นเนื้ออกเป็ด เห็ดเกาลัด ซอยขิงสด ต้นหอมผักชี ทุบกระเทียม หอมแดง พักไว้
ตั้งหม้อต้มใส่น้ำเปล่า ซุปก้อนกระเทียม หอมแดง ขิงสด รอให้น้ำเริ่มร้อน
ใส่กระดูกเป็ดลงไปต้มให้เดือด ลดไฟเคี่ยวจนกระดูกอ่อนนุ่ม ให้ได้น้ำซุปเป็ดหอม ๆ
นำน้ำซุปที่ได้มากรอง ใส่ข้าวสวยเย็นลงไปในหม้อ ตั้งบนเตา ต้มให้เม็ดข้าวบานตามชอบ
ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว เกลือป่น ผงปรุงรส
ใส่เนื้อเป็ดลงต้ม เคี่ยวต่อสักพัก
ใส่เห็ดเกาลัด และขิงซอยลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ เคี่ยวต่อจนทุกอย่างสุกเข้ากัน
ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี พริกไทยป่นและกระเทียมเจียว ยกเสิร์ฟ