.
.
เมื่อก่อนนี้อยู่กันหลายคนเป็นครอบครัวใหญ่ เวลาที่ย่าของเราทำเมนูนี้ เขาจะใช้ไก่ตอนแบบเป็นตัวๆ ที่ซื้อจากร้านไก่สดในตลาด (แต่เราเห็นย่าเราเรียกว่า ไก่ปิงปอง) จำได้ว่าตัวใหญ่เนื้อเยอะมากๆ
พอเราแยกครอบครัวออกมาอยู่ไกล เวลาที่ทำเมนูนี้ เราเลยชอบใช้ไก่จากห้างมากกว่า
สำหรับเมนูนี้ เราก็เน้นใช้ของที่มีอยู่แล้วในตู้เย็น ก็คือวัตถุดิบที่เหลือมาจากเมนูอื่นๆที่เราเคยทำ เราก็เลยควักเงินจ่ายเพิ่มขึ้นมาอีก 25บาท เป็นราคาค่าฟักกับขิง ที่เราซื้อเพิ่มเข้ามาค่ะ 😊
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- สะโพกไก่
- ซีอิ๊วขาว
- ผงปรุงรส
- เกลือป่น
- รากผักชีบุบ
- ข้าวสาร
- หนังไก่
- ขิงหั่นแว่น
- กระเทียมสับ
- หอมแดงบุบ
⭐ เราไม่กินหนังไก่ต้ม หนังไก่ผัดและหนังไก่ย่าง ก็เลยมีหนังไก่สดค่อนข้างเยอะค่ะ เพราะเราจะเลาะออกเก็บไว้ทุกครั้งเวลาทำกับข้าว ไม่ได้เอาทิ้ง
และเราก็มีกระดูกสะโพกที่เลาะเนื้อไปประกอบอาหารแล้ว ก็เลยนำมาใช้ต้มน้ำซุปในวันนี้ด้วยค่ะ
.
.
.
.
วิธีทำ
ตั้งหม้อ ต้มน้ำเปล่า
ใส่รากผักชีบุบ
(เราเด็ดใบเตยมาใส่เพิ่มทีหลังด้วยค่ะ)
รอน้ำเดือด เบาไฟลง
ค่อยๆใส่สะโพกไก่และกระดูกลงไป
ปรุงรสชาติด้วย...
เกลือ ซีอิ๊วขาวและผงปรุงรส
เมื่อเสร็จแล้ว เราจะช้อนไก่ขึ้นนะคะ
.
.
.
.
ตั้งกระทะ ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย
จากนั้นใส่หนังไก่ลงเจียว
เพื่อเอาน้ำมันค่ะ
.
.
.
.
น้ำมันทีได้เยอะเกินไป
เราก็ตักออกส่วนนึง
จากนั้นใส่กระเทียมสับลงเจียว
ตามด้วยหอมแดง และขิง
นำข้าวกล้องไปซาวล้างน้ำสะอาด
ใส่ลงผัด
ให้เม็ดข้าวด้านนอกมีความใสนิดๆ
ก็ตักไปใส่หม้อข้าว
เติมน้ำซุปที่เราต้มไก่ไว้ลงหุงข้าวค่ะ
.
.
.
.
สำหรับต้มจืดฟักที่เราจะไว้ซดร้อนๆ
เราใช้น้ำซุปเดิมที่ใช้หุงข้าวมันนะคะ
เติมน้ำเปล่าเพิ่มลงไปนิดนึง
ใส่ฟักและแครอทลงไป
ถ้าชิมแล้ว น้ำต้มจะมีรสชาติจืด
เราก็มาปรุงรสเพิ่ม
จะด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาวและผงปรุงรส
เหมือนตอนแรกเลยก็ได้ค่ะ
เมื่อฟักสุกแล้ว
ใส่ผักชีลงไป ก็เป็นอันเสร็จ
.
.
.
.
ส่วนน้ำจิ้ม เราใช้การตำในครกเลยนะคะ
ส่วนผสมของเราก็จะมี...
พริกสดเขียวแดง กระเทียม
ขิง เต้าเจี้ยว น้ำปลา
น้ำตาลทรายไม่ขัดสี และน้ำมะนาวค่ะ
.
.
.
.
💚🧡เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ💚🧡
ในวันหยุด
ที่บ้านจะชอบทำเมนูอะไรก็ได้
แบบที่ทำครั้งเดียว
แต่กินได้ทั้งวันตั้งแต่เช้ายันเย็นค่ะ
อย่างวันนี้ ก็เป็นข้าวมันไก่
แต่ว่าเป็นข้าวมันไก่แบบง่ายๆสำหรับเรา
เพราะเราใช้ไก่ห้างธรรมดา
ส่วนวิธีการทำการปรุง
ก็ตามแต่ที่ตัวเราเองสะดวก
และคนที่บ้านเราชอบกินประมาณนี้ค่ะ 😊🥰
.
.
.
.
... ข้าวมันไก่ต้มโฮมเมด ฉบับตามใจฉัน เมนูครอบครัวประจำวันหยุดค่ะ 💛🧡💚
พอเราแยกครอบครัวออกมาอยู่ไกล เวลาที่ทำเมนูนี้ เราเลยชอบใช้ไก่จากห้างมากกว่า
สำหรับเมนูนี้ เราก็เน้นใช้ของที่มีอยู่แล้วในตู้เย็น ก็คือวัตถุดิบที่เหลือมาจากเมนูอื่นๆที่เราเคยทำ เราก็เลยควักเงินจ่ายเพิ่มขึ้นมาอีก 25บาท เป็นราคาค่าฟักกับขิง ที่เราซื้อเพิ่มเข้ามาค่ะ 😊
และเราก็มีกระดูกสะโพกที่เลาะเนื้อไปประกอบอาหารแล้ว ก็เลยนำมาใช้ต้มน้ำซุปในวันนี้ด้วยค่ะ